Google ra mắt công cụ cạnh tranh với ChatGPT

Thứ tư - 29/03/2023 20:33
tải xuống (3)
tải xuống (3)
TPO - Ngày 6/2, Alphabet - tập đoàn mẹ của Google – cho biết sẽ ra mắt dịch vụ chatbot và bổ sung nhiều trí tuệ nhân tạo hơn cho công cụ tìm kiếm của họ để cạnh tranh với Microsoft, cho thấy các gã khổng lồ công nghệ đang cạnh tranh quyết liệt để dẫn đầu làn sóng tin học mới.
Logo của Google
Trong khi đó, Microsoft cho biết họ sẽ ra mắt công cụ AI mới vào ngày 7/2.
Những thông tin dồn dập này cho thấy Thung lũng Silicon đang chờ đón một thay đổi lớn trong mảng AI sáng tạo, một công nghệ có thể tạo ra những bài văn xuôi và những nội dung khác theo mệnh lệnh, từ đó giúp giải phóng thời gian cho người sử dụng.
Sự trỗi dậy của ChatGPT, một chatbot ra đời từ dự án OpenAi thuộc Microsoft, có thể thay đổi cách mọi người tìm kiếm thông tin, tạo nên một trong những thách thức lớn nhất đối với Google trong thời gian gần đây.

Trong một bài đăng trên blog, tổng giám đốc điều hành Alphabet Sundar Pichai cho biết tập đoàn của ông sẽ ra mắt dịch vụ AI trò chuyện mang tên Bard để người dùng thử nghiệm và phản hồi, sau đó sẽ ra mắt công khai trong mấy tuần tới.
Pichai cho biết, Google sẽ bổ sung các tính năng AI cho công cụ tìm kiếm của mình để tổng hợp tài liệu cho những câu hỏi phức tạp, như học guitar và piano cái nào dễ hơn. Hiện tại, Google mới trình bày trên web những câu hỏi có câu trả lời rõ ràng.
Việc Google cập nhật công cụ tìm kiếm, dù chưa biết thời gian cụ thể, cho thấy công ty đang nỗ lực cải tiến dịch vụ trong khi Microsoft làm điều tương tự với Bing bằng cách nhúng OpenAI vào đó.
Microsoft cho biết, tập đoàn này sẽ đưa AI vào tất cả sản phẩm của mình. Kế hoạch sẽ được tiết lộ trong cuộc gặp báo chí ngày 7/2. Sam Altman, CEO của OpenAI, thông báo trên Twitter rằng ông cũng dự sự kiện.
Chưa rõ Google làm thế nào để Bard khác biệt với ChatGPT của OpenAI. Pichai cho biết dịch vụ mới sẽ dựa trên thông tin từ internet, trong khi kiến thức của ChatGPT tập hợp kiến thức mới chỉ cập nhật đến năm 2021.
“Bard tìm cách kết hợp bề rộng kiến thức của thế giới với sức mạnh, trí tuệ và sự sáng tạo của AI của chúng tôi”, Pichai cho biết.
Đằng sau chatbot mới là LaMDA, một AI của Google có khả năng tạo văn bản theo cách mà một kỹ sư của công ty gọi là tri giác.
Google đang dựa vào một phiên bản LaMDA tiêu tốn ít năng lượng hơn để có thể chạy trên nhiều thiết bị và cho phép phản hồi nhiều hơn.
ChatGPT đang phải từ chối bớt người dùng vì phát triển bùng nổ. Các nhà phân tích của UBS báo cáo, công cụ này đã thu hút 57 triệu người truy cập trong tháng 12 vừa qua, vượt qua cả TikTok.
Google cũng có kế hoạch ra mắt các công cụ công nghệ được LaMDA hỗ trợ, sau này là những AI khác, để phục vụ những người sáng tạo nội dung và doanh nghiệp từ tháng tới, Pichai cho biết.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập35
  • Hôm nay10,408
  • Tháng hiện tại308,157
  • Tổng lượt truy cập34,090,292
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây