Thái độ sống đúng đắn.

Thứ hai - 13/11/2023 07:17
unnamed (1)
unnamed (1)
Rio đi câu cá về gặp một người ăn xin nằm lả bên vệ đường vì đói, thương tình Rio cho anh ta mấy con cá vừa câu được, người ăn xin cảm ơn rối rít rồi nướng cá ăn luôn. Rio thấy vui vui vì làm được việc tốt, về kể với bạn, người bạn bảo: “Cậu cho như thế không ổn, cậu nên cho anh ta cái cần câu để anh ta tự câu cá mà ăn, không thì mai lại chết đói, không tin, mai cậu đi qua mà xem”. 
Ngày hôm sau Rio rủ bạn đi câu cùng, đúng như lời anh bạn nói, người ăn mày vẫn nằm đói lả chỗ cũ. Rio lại cho anh ta mấy con cá còn người bạn thì cho cái cần câu và 2 người đi về. Về làng 2 người bạn kể chuyện cho anh hàng xóm nghe, anh hàng xóm bảo: “Hai người làm vậy cũng không ổn, nếu chỉ cho anh ta cái cần câu mà không dạy anh ta cách câu thì rồi anh ta vẫn chết đói mà thôi. Mai 2 người đi qua xem tôi nói có đúng không”.
Hôm sau cả 3 người rủ nhau đi câu, lúc về đúng là vẫn thấy người ăn xin nằm gục đấy, người quắp cái cần câu. Anh hàng xóm ngồi xuống hướng dẫn cặn kẽ cho người ăn xin cách câu cá rồi 3 người vui vẻ đi về. Về đến làng 3 người gặp cụ già thông thái, sau khi nghe kể chuyện, cụ già bảo: “Các cậu đã làm đúng nhưng chưa đủ, ta sợ rằng ngày mai người ăn xin sẽ vẫn đói thôi”. Ba người ngạc nhiên xin cụ già giải thích.

Cụ già thong thả đáp: 
“Thứ nhất, người ăn xin làm nghề này đã nhiều năm, nó đã ngấm vào máu anh ta, trong đầu anh ta không có khái niệm phải tự đi kiếm miếng cơm manh áo mà chỉ có khái niệm đi xin. Vì thế các cậu cần phải giúp anh ta định hình lại suy nghĩ. Thứ hai, không phải cứ làm đúng cách rồi ngồi xuống thả cần là câu được cá, các cậu phải giúp anh ta học tính kiên trì. Thứ ba, quan trọng nhất, đó chính là niềm tin của anh ta. Hôm trước ta có hỏi anh ta tại sao khoẻ mạnh như vậy mà lại đi ăn xin, không đi học một nghề nào đó hoặc ít nhất là đi đánh cá kiếm sống. Anh ta đã trả lời rằng: “Người ta giỏi giang mới học nghề này nghề nọ, còn tôi sinh ra đã là phận ăn xin rồi, cha mẹ tôi cũng sống bằng việc ăn xin, số tôi là số khổ nên tôi cũng làm ăn xin thôi”.
Ngừng một lúc cụ già bảo: “Nghe người ăn xin trả lời như vậy, ta hiểu ra rằng cái người này thiếu không phải là công cụ, kỹ năng hay phương pháp mà chính là thiếu thái độ sống đúng đắn. Thái độ sống là nhận thức của mỗi người và phải được thường xuyên tôi luyện, củng cố nhờ sự định hướng của gia đình, của xã hội và quan trọng nhất là tự bản thân nhận thức ra và tôi luyện mỗi ngày. Thái độ sống đúng đắn không thể nhờ người khác mà có và cũng không thể ngày một ngày hai mà có  được…”.


 

Nguồn tin: Nguyễn vănThành:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập42
  • Hôm nay10,388
  • Tháng hiện tại231,543
  • Tổng lượt truy cập34,013,678
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây