Tội phạm.

Thứ bảy - 20/11/2021 09:10
tải xuống (2)
tải xuống (2)

HIỂU ĐẠO & SỐNG ĐẠO

Tội phạm đến Chúa Thánh Thần
Kinh Thánh cảnh báo về 6 tội phạm đến Chúa Thánh Thần. Trong đó có những tội chỉ có người không tin vi phạm, các tội khác thì những người tin cũng vi phạm.
1. NÓI DỐI CHÚA THÁNH THẦN
Nghĩa là sống giả hình, làm ra vẻ mình không như chính mình, tức là GIỮ ĐẠO mà KHÔNG SỐNG ĐẠO, sống đời sống Kitô hữu mà không thật lòng: “Dân này chỉ đến gần Ta bằng miệng, tôn vinh Ta bằng môi, còn lòng chúng thì xa Ta lắm; chúng chỉ kính sợ Ta theo lệnh của người phàm, nhưng đó chỉ là sáo ngữ” (Is 29:13).
2. LÀM PHIỀN CHÚA THÁNH THẦN
Nghĩa là làm cho Chúa Thánh Thần buồn phiền. Khi chúng ta vu khống hoặc nói xấu người khác là chúng ta làm đau lòng Chúa Thánh Thần: “Anh em chớ làm phiền lòng Thánh Thần của Thiên Chúa, vì chính Người là dấu ấn ghi trên anh em, để chờ ngày cứu chuộc. Đừng bao giờ chua cay gắt gỏng, nóng nảy giận hờn, hay la lối thoá mạ, và hãy loại trừ mọi hành vi gian ác” (Ep 4:30–31).
3. DẬP TẮT CHÚA THÁNH THẦN
Việc không tin có thể cản trở công việc của Chúa Thánh Thần (x. Mc 6:4–5). Tội này chúng ta có thể phạm khi Chúa Thánh Thần hướng dẫn chúng ta làm điều gì đó (chia sẻ niềm tin, cầu nguyện nhiều,…) nhưng chúng ta viện cớ để trốn tránh hoặc từ chối: “Anh em đừng dập tắt Thần Khí” (1 Tx 5:19).
4. CHỐNG LẠI CHÚA THÁNH THẦN
Chúa Thánh Thần tìm cách nói trong tâm hồn người không có niềm tin để đưa họ đến với Thiên Chúa. Có những người tin sự thật của Phúc Âm, nhưng họ từ chối tin nhận Thiên Chúa: “Hỡi những người cứng đầu cứng cổ, lòng và tai không cắt bì, các ông luôn luôn chống lại Thánh Thần. Cha ông các ông thế nào thì các ông cũng vậy” (Cv 7:51). Đó là lời của Thánh phó tế Stephen (Tê-pha-nô) nói với những người cứng lòng tin, ngay trước lúc ngài chịu chết vì đạo.
5. XÚC PHẠM CHÚA THÁNH THẦN
Chúa Thánh Thần có nhiệm vụ giới thiệu công cuộc cứu độ của Đức Giêsu Kitô cho những người chưa được cứu độ. Người ta xúc phạm tình yêu của Thiên Chúa bằng cách tỏ ra không cần Ơn Cứu Độ, họ khăng khăng cho rằng cái chết của Đức Kitô trân Thập Giá là không cần thiết hoặc không thể cứu độ người khác. Chống lại lời mời gọi của Chúa Thánh Thần là xúc phạm Thiên Chúa và chối bỏ niềm hy vọng được cứu độ: “Kẻ đã chà đạp Con Thiên Chúa, đã xúc phạm đến Máu Giao Ước đã thánh hiến mình và nhục mạ Thần Khí ban ân sủng, thì anh em thử nghĩ xem, kẻ ấy đáng chịu hình phạt ghê gớm hơn biết mấy!” (Dt 10:29).
6. PHỈ BÁNG CHÚA THÁNH THẦN
Chúa Giêsu nói thẳng: “Tôi nói cho các ông hay: mọi tội, kể cả tội nói phạm thượng, cũng sẽ được tha cho loài người, chứ tội nói phạm đến Thần Khí sẽ chẳng được tha. Ai nói phạm đến Con Người thì được tha; nhưng ai nói phạm đến Thánh Thần sẽ chẳng được tha, cả đời này lẫn đời sau” (Mt 12:31–32).
Đây là tội nặng nhất trong số các tội phạm tới Chúa Thánh Thần, vì người phạm tội này không bao giờ được tha. Công việc của Chúa Thánh Thần là làm cho chúng ta nhận biết tội lỗi và đưa chúng ta đến với Đức Giêsu Kitô. Phỉ báng Chúa Thánh Thần là chống lại công việc của Ngài.

Nguồn tin: TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ Harvest.org)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập33
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay6,020
  • Tháng hiện tại278,101
  • Tổng lượt truy cập33,716,401
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây