Đừng để người khác mất đi lòng tin về mình.

Thứ hai - 03/01/2022 04:15
unnamed (5)
unnamed (5)

Gần trưa Martin mới tỉnh ngủ, nhìn quanh nhà trống hoác, anh ta nhớ lại đêm qua mình đã thua sạch ở sòng bạc, giờ một đồng trong túi cũng chẳng còn. 
Lê người ra khỏi nhà, Martin nhìn thấy bác hàng xóm, anh ta liền nói: “Bác Owen, nhà cháu chẳng còn gì ăn, bác cho cháu vay ít tiền, mấy hôm nữa đi làm rồi cháu trả nhé”. Bác hàng xóm trả lời ngay: “Nhà tôi không có tiền cho người đánh bạc vay cậu Martin ạ”, rồi vào nhà đóng sập cửa lại.
Martin lại ôm bụng đói đi tiếp, nhìn thấy mấy người phụ nữ trong làng vừa đi chợ về, Martin chạy tới nói: “Các chị ơi, tôi định đi ra chợ mà đi đến đây lại quên ví ở nhà, các chị cho tôi vay ít tiền, lát về tôi trả được không?”. Ba người phụ nữ đều lắc đầu, một người bảo: “Cho cậu vay rồi cậu lại nướng vào sòng bạc, thì mất luôn chứ lấy đâu mà trả”, rồi họ kéo nhau đi thẳng.
Martin thất thểu vừa đi vừa nghĩ: cả làng này không ai tin ta nữa rồi, lần này ta đến chết đói mất. Bỗng nhiên Martin nhìn thấy cô con gái một nhà giàu trong làng đi làm việc trên thành phố mới về, anh ta liền nghĩ ngay: cô ta đi làm việc lâu lâu mới về, không biết tình trạng của mình nên chắc sẽ vay được tiền đây. Nghĩ là làm, Martin tiến lại gần, cười rất tươi chào hỏi cô gái rồi giả bộ lục túi và ngồi sụp xuống kêu la: “Thôi chết tôi rồi, tôi bị móc túi rồi, cả một số tiền lớn như thế, giờ tôi còn thiết sống làm gì đây”.
Cô gái hỏi han tình hình, Martin bịa câu chuyện rằng làm ăn thất bát, phải gom hết gia sản mang đi trả nợ, giờ lại bị móc trộm. Cô gái tỏ ra thông cảm, bảo Martin cùng về nhà để lấy tiền cho vay.
Martin bụng như mở cờ đi theo cô gái, nghĩ bụng lấy được tiền xong sẽ đến ngay sòng bạc chơi tiếp để gỡ lại vốn ngày hôm qua. Cô gái về nhà lấy gói tiền ra thì gặp bà mẹ và biết được tình hình của Martin, nhưng cô vẫn đi ra, đưa tiền cho Martin và nói: “Mẹ em bảo anh không chịu làm ăn, chỉ toàn cờ bạc, chuyên nói dối để vay tiền. Nhưng mình chơi với nhau từ nhỏ, em tin anh không phải là người như vậy, em tin anh sẽ trả lại em số tiền này”.
Martin sững sờ cầm gói tiền rồi quay về, nhưng không đến sòng bạc mà cứ vừa đi vừa nghĩ về câu nói của cô gái. Về đến nhà, Martin ngồi thừ ra và suy nghĩ suốt một buổi chiều. Đến hôm sau, Martin quả quyết mang gói tiền đến nhà cô gái để trả lại trước sự ngỡ ngàng của cả cô gái và bà mẹ, nói rằng anh quyết tâm đi kiếm việc làm để thay đổi cuộc đời mình.
Lòng tin đôi khi là động lực lớn lao có thể cứu giúp một con người không chỉ trong một thời điểm khó khăn mà là cả cuộc đời của anh ta.
 

 

Nguồn tin: Van Thành Nguyễn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Thống kê

  • Đang truy cập36
  • Hôm nay8,151
  • Tháng hiện tại302,943
  • Tổng lượt truy cập31,941,486
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây