THẦY Ở ĐÂU – HÃY ĐẾN MÀ XEM

Thứ ba - 16/01/2018 22:10

THẦY Ở ĐÂU – HÃY ĐẾN MÀ XEM

 

Ðoạn Tin Mừng này đã được Ðức Thánh Cha dùng làm bài suy niệm cho ngày Giới Trẻ Thế Giới lần thứ XII..  Ðể gặp được Ðức Giêsu, cần có người giới thiệu.  Gioan đã giới thiệu Ðức Giêsu cho hai môn đệ của mình.  Ông Anrê cũng đã giới thiệu Ðức Giêsu cho em là Simon, và dẫn ông này đến gặp Ngài.

Chẳng ai thực sự gặp được Ðức Giêsu mà lại không mong giới thiệu Ngài cho người khác.  Ðức Giêsu là kho tàng cứ mãi lớn lên khi được san sẻ.  Hạnh phúc của Gioan Tẩy giả và Anrê là thấy Ðức Giêsu và người mình giới thiệu gặp nhau. 

 

Họ chấp nhận tự xóa mình.  Gioan chấp nhận chia tay với hai môn đệ yêu dấu..  Anrê sau này chẳng được nổi tiếng bằng Simon.  Theo lời giới thiệu của Gioan, hai ông đi theo Ðức Giêsu.  Chẳng rõ họ đã đi theo bao lâu và bao xa.  Họ rụt rè không biết bắt đầu câu chuyện thế nào.  Ðức Giêsu thấy sự lúng túng dễ thương của họ.  Chính Ngài đi bước trước, mở đầu cuộc đối thoại.  Các anh tìm gì thế?


Câu hỏi này bắt họ phải trở lại với lòng mình, phải ý thức về nỗi khát khao đang chi phối mình.  Tôi đang tìm gì?  Tiền bạc, tiếng tăm, thỏa mãn?  Hay tôi đang tìm một Ai đó cho đời tôi một hướng đi?  Ðức Giêsu gợi chuyện để họ bày tỏ khát vọng của mình. 

 

Thưa Thầy, Thầy ở đâu?  Câu hỏi này tương đương với một câu trả lời.  Chúng con muốn biết nhà của Thầy, muốn đến thăm Thầy.  Ðến nhà một người là đi vào thế giới của người đó.  Hai ông không chỉ muốn biết Ðức Giêsu qua lời Gioan.  Họ muốn đích thân gặp gỡ Ngài.  Chuyện này không ai làm thay được.

 

Hãy đến mà xem.  Ðức Giêsu không giấu hai ông về thế giới của Ngài.  Lời mời này vẫn vang vọng đến tai chúng ta.  Ðừng sợ đi theo Ðức Giêsu để đến nhà Ngài.  Ðừng sợ trao đổi với Ngài như một người bạn.  Nơi nào có những người nghèo khổ, bị bỏ rơi, những người cô đơn, bị khinh miệt hay phản bội, những người khác văn hóa và tôn giáo, nơi đó là nhà của Ðức Giêsu.

 

Họ đã đến xem và đã ở lại.  Hai ông đã nhận lời mời ngay lập tức.  Không có khoảng cách giữa ước muốn và thực hành.  Chúng ta chẳng rõ chi tiết của cuộc hạnh ngộ này, nhưng chắc chắn đó là một kỷ niệm không quên.  Kinh nghiệm của hai ông cũng là của mọi Kitô hữu.  Chúng ta phải được giới thiệu Ðức Giêsu, phải đích thân gặp Ngài, và phải trở nên người giới thiệu Ngài cho thế giới.

 

****************************** ***

 

Lạy Chúa Giêsu, nhiều bạn trẻ đã không ngần ngại chọn những cầu thủ bóng đá, những tài tử điện ảnh làm thần tượng cho đời mình.  Hôm nay Chúa cũng muốn biết chúng con chọn ai, và chúng con thật sự đắn đo trước khi chọn Chúa.  Bởi chúng con biết rằng chọn Chúa là lội ngược dòng, theo Chúa là bước vào con đường hẹp: con đường nghèo khó và khiêm nhu, con đường từ bỏ và phục vụ.

 

Hôm nay, chúng con chọn Chúa không phải vì Chúa giàu có, tài năng hay nổi tiếng, nhưng vì Chúa là Thiên Chúa làm người.  Chẳng ai đáng chúng con yêu mến bằng Chúa.  Chẳng ai hoàn hảo như Chúa. 

Ước gì chúng con can đảm chọn Chúa nhiều lần trong ngày, qua những chọn lựa nhỏ bé, để Chúa chiếm lấy toàn bộ cuộc sống chúng con, và để chúng con thông hiệp vào toàn bộ cuộc sống của Chúa. Amen.

 

 

Tác giả bài viết: Lm. Nguyễn Cao Siêu, S.J

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Thống kê

  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay8,114
  • Tháng hiện tại11,806
  • Tổng lượt truy cập25,200,169
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây