Hình ảnh các vị Thánh

Thứ ba - 01/11/2022 09:07
Hình ảnh các vị Thánh
grafik.png
 
 
 
 
Hình ảnh các vị Thánh
 
Trong nếp sống phụng vụ đạo đức của Hội Thánh có hàng ngàn vị Thánh với tên tuổi gốc tính niên đại thời gian, cùng không gian họ đã sinh sống khi xưa trên trần gian.
 
Ngay nơi quảng trường đền thờ Thánh Phêrô bên Vatican có 140 tượng các vị Thánh được dựng trên đầu hàng cột hình vòng cung hai bên chung quanh sân đền thờ.
 
Trong các thánh đường khắp nơi đều có những bức hình vẽ, những tượng khắc chạm các vị Thánh hoặc đặt trên một bàn thờ nhỏ, hoặc treo trên tường hay nơi các cây cột…
 
Hầu như quốc gia đất nước nào trên thế giới, mà đức tin Công giáo loan truyền nơi đó, cũng đều có những tín hữu Chúa Kitô được tôn phong lên hàng các Thánh trong Giáo Hội Công giáo.
 
Hội Thánh Công giáo Việt Nam có 117 Vị được tôn phong lên hàng các Thánh trong Hội Thánh Công giáo hoàn vũ năm 1988.
 
Đâu là hình ảnh vị Thánh?
 
Các vị được tôn phong là Thánh, vì họ có đời sống thánh thiện sống trong tương quan hướng lên Thiên Chúa trời cao, Đấng là nguồn sự sống, nguồn tình yêu thương. Và đồng thời họ duy trì mối tương quan chiều ngang đường chân trời với xã hội con người cũng là con Thiên Chúa với cung cách nếp sống công bình bác ái với nhau, cùng kính trọng gìn giữ thiên nhiên do Thiên Chúa tạo dựng ban cho.
 
Sự thánh thiện không là một công thức trừu tượng cao vời khó hiểu, hay một đặc ân dành cho những người được tuyển chọn. Nhưng là ơn kêu gọi của mỗi người đã lãnh nhận làn nước bí tích rửa tội.
 
Các vị Thánh, khi xưa lúc còn sinh tiền, là những người không chỉ nghe tìm hiểu tin mừng của Chúa Giêsu đã loan truyền, nhưng họ đã đưa những lời của Chúa vào thực hành trong nếp sống hằng ngày.

Các vị Thánh, khi còn chung sống trên trần gian, là những người có nếp sống với tầm nhìn và trái tim rộng mở lan rộng tới những người cùng chung sống trong xã hội về tình trạng đời sống của họ. Các vị dấn thân bằng lời nói và hành động chú ý đến sự khó khăn hoàn cảnh hiểm nghèo cần được giúp đỡ, đến sự đau khổ vì bị khinh miệt bỏ rơi, về bệnh tật, sự cô đơn nghèo khổ của người khác.

 
Các vị Thánh, khi xưa sống trong lòng xã hội, không là những người khách dửng dưng qua đường đứng nhìn quan sát, hay những người hồ nghi do dự. Nhưng là những người có nếp sống tin tưởng dựa trên căn bản tình yêu thương với Thiên Chúa và với con người. Họ mong muốn qua hành động tốt hữu ích mang đến sự an ủi giúp đỡ, niềm vui, niềm hy vọng cho người khác.
 
Đức giáo hoàng Phanxicô đã có suy tư “ Các vị Thánh Nam hay phụ Nữ trong mọi thời đại, mà chúng ta mừng kính chung hằng năm vào ngày lễ mừng kính các Thánh không là hình ảnh biểu tượng của những người cao cả xa vời và không thể với đạt tới được.
 
Trái lại, họ là những con người với hai chân đứng vững trên nền đất. Họ đã phải sống trải qua trong cố gắng hy sinh hằng ngày với thành công và cả với thất bại. Họ luôn đi tìm sức mạnh của Thiên Chúa giúp đứng dậy đi tiếp.
 
Đích điểm thánh thiện không tự họ đạt được tới. Nhưng là kết quả của ân đức Thiên Chúa giúp cho. Vì thế, sự thánh thiện là ơn ân đức và ơn kêu gọi từ Thiên Chúa. Phải, sự thánh thiện có thể nói được là tế bào gốc của người Kitô hữu.”
 
Có những Kitô hữu Chúa được Hội Thánh chính thức tôn phong lên hàng bậc Thánh, vì đời sống đức tin anh hùng vào Thiên Chúa của họ. Và cũng còn biết bao nhiêu người lúc sinh thời đã sống thánh thiện trung thành âm thầm chịu đựng hướng theo tôn chỉ tinh thần Tám mối phúc thật của Chúa, nhưng chưa hay không được chính thức tôn phong là Thánh.
 
Trước mặt Thiên Chúa họ cũng là những Vị Thánh, mà phụng vụ đạo đức của Giáo hội Công giáo mừng kính chung hằng năm vào ngày 01.11. , trong số đó có thể có cả những vị tổ tiên gia đình chúng ta nữa, mà các ngài đã mãn phần con đường đời sống trên trần gian. Chúng ta tin tưởng họ được về sống gần bên Thiên Chúa.
 
Nhớ đến các ngài với lòng kính trọng cảm phục biết ơn sâu xa, cùng xin các ngài cầu bầu cho trước tòa Thiên Chúa hôm nay và ngày mai.
 

Nguồn tin: Lm. Đaminh Nguyễn ngọc Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Thống kê

  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay2,916
  • Tháng hiện tại221,593
  • Tổng lượt truy cập32,688,118
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây