Hình ảnh lễ Mình Máu Thánh Chúa

Thứ tư - 15/06/2022 04:54
unnamed (5)
unnamed (5)
Hằng năm Hội Thánh Công giáo mừng kính trọng thể lễ Mình Máu Thánh Chúa vào ngày thứ năm của tuần lễ thứ hai sau lễ mừng kính Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống- năm nay thứ năm ngày 16.06.2022-
 
Bí tích Mình Máu Thánh Chúa Giêsu được Chúa Giêsu Kitô thiết lập vào ngày thứ năm tuần thánh trước khi Ngài chịu khổ hình thương khó.
 
Trong bữa ăn sau cùng- còn gọi là bữa tiệc ly- có nguồn gốc từ bữa ăn của dân Do Thái ngày xưa đã ăn bữa sau cùng trước khi họ xuất hành từ đất nước Ai Cập trở về quê hương đất nước Do Thái, mà Thiên Chúa hứa ban cho họ.
 
Ngày xưa trước đó hàng ngàn năm trong bữa ăn sau cùng trước khi xuất hành thoát khỏi vòng nô lệ bên Ai Cập, người Do Thái đã theo lệnh của Thiên Chúa, ăn thịt con chiên còn non trẻ với rau đắng.
 
Vào buổi chiều tối ngày mừng lễ Vượt Qua theo luật lệ tập tục của Do Thái giáo, Chúa Giêsu Kitô đã cùng với các Môn đệ, 12 vị, ăn bữa sau cùng, nhưng không với thịt con chiên cùng rau đắng, mà đã dùng tấm bánh mì và chén rượu.
 
Trong bữa ăn tiệc ly Chúa Giêsu Kitô đã cầm lấy tấm Bánh và chén Rượu dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, đọc lời truyền khiến cho Bánh và Rượu trở bên Mình và Máu của chính Ngài làm của ăn cho tâm hồn đức tin Hội Thánh: Nầy là Mình Máu Thầy.
 
Đó là cử chỉ lời trăn trối của Chúa Giêsu Kitô trước khi Ngài chịu khổ hình chết trên thập gía, sau đó Ngài sống lại từ cõi chết và sau cùng trở về trời.
 
Ngài ra đi, nhưng không muốn để Hội Thánh,  những người tin theo Ngài bị bỏ rơi bơ vơ. Vì thế Ngài đã thiết lập Bí Tích Thánh Thể nhiệm mầu này trối lại làm thực phẩm nuôi dưỡng tinh thần đức tin cho họ.
 
Bí tích Mình Máu Chúa Giêsu lập ra với các Môn đệ ngày lễ Vượt Qua năm xưa, và Ngài cũng truyền ban cho các Ông quyền hành nhiệm vụ tiếp tục công việc này của Ngài: Các con hãy làm việc này để nhớ đến Thầy.
 
Trong dòng lịch sử từ ngày đó Hội Thánh Chúa ở trần gian bắt đầu từ các Thánh Tông Đồ luôn duy trì tập tục đạo đức thánh thiêng này. Bí tích Mình Máu Thánh Chúa - còn được gọi là Bí Tích Thánh Thể- là Bí Tích trung tâm, như trái tim của con người, của các xúc động vật, trung tâm bơm lọc luân chuyển dòng máu đem sức sống nuôi dưỡng cho cơ thể được khỏe mạnh sinh động.
 
Cũng vậy với Bí Tích Thánh Thể Mình Máu Thánh Chúa Giêsu luân truyền  lương thực sức sống tinh thần tâm hồn đức tin con người.
 
Mỗi khi Hội Thánh Chúa cử hành thánh lễ Misa là thực hiện lời Chúa Giêsu trối lại theo lệnh truyền Ngài ban: lặp lại Bí Tích Mình Máu Thánh, mà Ngài đã thiết lập năm xưa: Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy.
 
Tập tục ngày lễ mừng kính trọng thể Bí Tích Thánh Thể Mình Máu Thánh Chúa Giêsu hằng năm có từ năm 1246 do Đức Giám mục Robert của Giáo phận Luettich nước Bỉ thiết lập đầu tiên trong giáo phận của ngài.
 
Đến thời Đức giáo hoàng Urban IV. vào năm 1264 tập tục lễ mừng kính này được mừng kính trong Hội Thánh Công giáo.
 
Thời Đức Giáo Hoàng Gioan 22. vào năm 1317 ấn định thời điểm ngày mừng lễ nhất định như hiện nay.
 
Thánh Toma thành Aquino, đã soạn viết thánh ca cho ngày lễ mừng kính Thánh Thể rất thánh đức cùng cảm động diễn tả đức tin sâu thẳm vào mầu nhiệm Mình Máu Thánh Chúa qua bài thánh ca Pange lingua, bài Tantum ergo sacramentum.
 
Vào ngày lễ mừng kính có tập tục nơi các xứ đạo rước kiệu Mình Thánh Chúa xuyên qua những con đường trong làng, trong xứ xóm đạo với những trạm dừng có bàn thờ trang trí bông hoa, cờ quạt, đèn nến rất sinh động và rất đẹp.
 
Ngày nay tập tục rước kiệu Mình Thánh Chúa không còn diễn ra ở nhiều nơi nữa, cùng không sống động sầm uất đông đảo người tín hữu tham dự như ngày xưa nữa.
 
Tập tục trang trí bông hoa, cờ đèn nến rước kiệu mừng kính Bí Tích Mình Thánh Chúa ngoài trời nơi đường xá vừa nói lên tâm tình lòng vui mừng kính trọng phấn khởi cùng xin chúc lành của Mình Thánh Thánh Chúa xuống cho con người trần gian, và vừa diễn tả nếp sống đức tin của Hội Thánh đang luôn trên đường lữ hành ở trần gian.
 
“ praestet fides supplementum sensuum defectui - Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.” (Thánh Toma Aquino)
 

 

 

Nguồn tin: Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Thống kê

  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay14,753
  • Tháng hiện tại506,525
  • Tổng lượt truy cập33,384,660
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây