Hình ảnh lời nhận xét tuyên xưng

Chủ nhật - 19/06/2022 05:15
unnamed (3)
unnamed (3)
grafik.png
 
Trong đời sống con người xưa nay những vị có quyền hành cai trị, những người có thành tích tài năng nổi tiếng trong xã hội…dù còn tại chức hay đã nghỉ hưu, hay đã qua đời, trong các cuộc thăm dò thường có câu hỏi xem người ta nghĩ đánh giá thế nào về vị đó.
 
Vị nào còn sinh thời khi được đánh giá tích cực hay được ca ngợi đánh giá so ví với người nào đã có thời thành tích nổi tiếng, có thế giá , thì họ rất vui mừng bằng lòng hạnh phúc.
 
Trong dòng lịch sử xã hội con người xưa nay, danh tiếng quyền hành quan trọng cho đời sống, nhất là nơi những người giữ vai trò trong chính trị, trong bộ phận cơ quan điều khiển đứng đầu một cơ chế, một ngành hãng xưởng, văn phòng… Tiếng nói quyết định của họ có trọng lượng nặng kilô ảnh hưởng đến việc làm đời sống những người khác.   
 
Chúa Giêsu hỏi các môn sinh của Ngài xem dân chúng đã từng nghe người giảng xưa nay nghĩ nói thế nào về mình là ai. Các học trò môn sinh cho biết dân chúng nghĩ cho rằng Chúa Giêsu là hiện thân của Thánh Gioan tẩy giả, hay như vị Tiên tri Elia hay những vị tiên tri nào khác nữa.
 
Nghĩ so ví Chúa Giêsu Kitô với những bậc vị vọng nổi danh được dân chúng kính trọng tung hô trong xã hội là một đánh gía cao trọng của người ta về Chúa Giêsu. Nhưng Chúa Giêsu không hài lòng về như thế.
 
Vì Ngài đến trần gian không đi tìm quyền hành danh vọng nổi tiếng nổi. Sứ mạng đời sống của Ngài nằm ở chỗ khác. Nên Ngài đặt câu hỏi khác với chính các môn đệ học trò của mình: Vậy còn anh em nghĩ thế nào về Thầy là ai?
 
Ông Phêrô trả lời bộc trực: Thầy là Đấng Kitô của Thiên Chúa!
 
Tước hiệu Kitô theo nguyên ngữ tiếng Do Thái “machiach, Messias”, vị Cứu thế, Đấng Kitô được xức dầu. Ngày xưa nơi xã hội Do Thái những vị Vua được xức dầu phong làm vua, như vua David, vua Salomon... Dân chúng ngày xưa nghĩ hy vọng rằng Messias đến là người giải thoát cho dân Do Thái ra khỏi ách thống trị của đế quốc Roma đang thống trị họ.
 
Nhưng Chúa Giêsu không bao giờ cho mình là Messias theo ý nghĩa chính trị như dân chúng mong muốn nói đến. Sứ mạng đời sống của Chúa Giêsu nằm ở lãnh vực thiêng liêng tâm linh về phần cứu chuộc cho linh hồn con người, chứ không ở nơi chính trị quyền hành cai trị.
 
Chúa Giêsu trên bước đường rao giảng giáo lý nước Thiên Chúa đã dùng nhiều hình ảnh, ví dụ để trình bày về sứ mạng của mình. Như Phúc âm viết thuật lại Ngài dùng hình ảnh ánh sáng để nói về chính mình: Thầy là ánh sáng trần gian!
 
Ánh sáng rất cần thiết cho sự sống. Không có ánh sáng sức sống không thể phát triển bung nở ra được không chỉ nơi thảo mộc cây cỏ, mà cả nơi con người nữa. Không có ánh sáng chiếu soi, rất khó tìm nhận ra đường đi lại cho đúng.
 
Bằng ẩn dụ đó, Chúa Giêsu muốn nói Ngài là ánh sáng niềm hy vọng cho con người trần gian về con đường đời sống tâm linh.
 
Chúa Giêsu nói Ngài là con đường. Ngày nay với máy Navi chỉ đường, hay chương trình tìm đường trong máy Handy, giúp thuận tiện tìm ra đường đi đến đích điểm muốn tới dễ dàng cùng chính xác. Nhưng nơi nào sóng internet không phủ tới, việc dùng máy Navi chỉ dẫn đường trở nên khó khăn để tìm đường đi tới đúng đích điểm. Lúc này bảng vẽ chỉ đường trở nên hữu ích giúp rất nhiều cho việc tìm hướng đi.
 
Lời của Chúa Giêsu giảng dạy còn ghi chép lại trong Kinh Thánh là bảng chỉ hướng đường đi cho tinh thần đời sống con người tìm về với Thiên Chúa nguồn đời sống, và nguồn tình yêu thương tha thứ.
 
Chúa Giêsu dùng hình ảnh người chăn chiên nói về sứ mệnh thiêng liêng của mình: Thầy là người chăn chiên nhân lành! Thầy lo lắng săn sóc về phần thiêng liêng tâm linh con người. Như người mục đồng chăn chiên đi tìm con chiên bị đau yếu, bị đi lạc, Thầy muốn sống gần gũi mang sự an ủi niềm hy vọng cho tâm hồn con người.
 
Đây là những hình ảnh mà Chúa Giêsu muốn trình bày nói về đời sống sứ mạng của chính Ngài.
 
Những hình ảnh này thiêng liêng thánh đức cần thiết cho tâm hồn đời sống đức tin tinh thần con người trong mọi bước đường đời sống lữ hành trên trần gian.
 

 

Nguồn tin: Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Thống kê

  • Đang truy cập27
  • Hôm nay20,563
  • Tháng hiện tại316,154
  • Tổng lượt truy cập33,194,289
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây