Trên đời có 2 kiểu người và luật nhân - quả

Thứ hai - 31/07/2017 00:59

Trên đời có 2 kiểu người và luật nhân - quả

Trên đời có hai kiểu người: Người tin vào số phận và người không tin vào số phận. Những người tin vào số phận tin rằng mọi thứ xảy ra trong đời họ đều đã được sắp đặt và định trước bởi một thế lực siêu hình nào đó mà họ hoàn toàn không có khả năng thay đổi hoặc kháng cự.

Những người không tin vào thuyết số phận thì ngược lại, họ cho rằng mọi sự xảy ra trên đời đều do chính mình tự chọn lựa mà không bị bất cứ thế lực siêu hình nào tác động và chi phối.


Sau đây là một cách nhìn thú vị và mới mẻ về thứ gọi là “số phận” và “định mệnh”. Bạn có thể đọc nhưng không nhất thiết phải tin vì niềm tin là điều cá nhân không thể bị áp đặt.
Trên đời có 2 kiểu người và luật nhân - quả đáng ngẫm: Hãy đọc để biết mình thuộc nhóm nào - Ảnh 1.
Nhiều người tin tưởng vào sợi dây "vô hình" của số phận. Hình minh họa
Trong tất cả mọi việc, bạn nên tự chọn cho mình niềm tin thông qua việc suy nghĩ, cảm nhận, đánh giá chúng. Đừng vội tin bất cứ điều gì người khác bảo bạn tin.
Với thuyết số phận này cũng vậy. Hãy tham khảo nó như một góc nhìn mới để rồi so sánh với góc nhìn của bạn, từ đó có cái nhìn bao quát về nó.
Nếu chúng trùng nhau, rất tốt, niềm tin của bạn sẽ được củng cố. Nếu không trùng, càng tốt hơn bởi vì khi bạn có thể nhìn một sự vật hay hiện tượng từ nhiều góc độ thì bạn càng có được cái nhìn tổng quan, chính xác hơn.
Từ những góc nhìn đã có, hãy tự chọn một niềm tin cho chính mình. Niềm tin nào khiến bạn cảm thấy tin tưởng, thoải mái và tâm đắc?
Niềm tin nào khiến bạn cảm thấy tự do hơn, yêu đời hơn, hạnh phúc hơn, vững tin vào cuộc sống hơn? Hãy chọn nó. Đừng để ai chọn hộ niềm tin. Chính bạn phải tự chọn niềm tin cho mình.

Trên đời có 2 kiểu người và luật nhân - quả đáng ngẫm: Hãy đọc để biết mình thuộc nhóm nào - Ảnh 2.
Số phận đơn giản là một chuỗi nhân - quả do chính bạn tạo ra

Câu hỏi quan trọng nhất là: Có thật là số phận chi phối toàn bộ đời sống đến mức con người hoàn toàn phụ thuộc vào nó?
Câu trả lời tôi muốn gợi ý cho bạn là “Không”.
Hãy tưởng tượng bạn đang chơi một ván cờ trên máy tính. Có lẽ bạn thừa biết rằng mình đang chơi với một phần mềm đã được lập trình từ trước, bất cứ một nước cờ nào của bạn máy tính cũng sẽ chọn ra những nước cờ đáp trả tiếp nối.
Những nước cờ bạn đi đều được lập trình vào bộ nhớ của máy và mọi nước cờ đáp trả cũng vậy. Máy tính không thể nghĩ ra một nước cờ mới toanh nào nằm ngoài những gì nó đã được lập trình, quy tắc và luật chơi thì luôn có sẵn rồi.
Điều này có nghĩa là gì? Có nghĩa là dù cho mọi nước cờ bạn sẽ đi đều đã được tính tới, được viết ra sẵn nhưng không ai có quyền bắt bạn đi nước này hay nước kia cả.
Sự lựa chọn nước đi hoàn toàn thuộc về bạn: bạn chủ động với nó, bạn tự do với nó, tự do chọn các nước cờ mình sẽ đi mà chương trình trò chơi được lập sẵn sẽ không thể sai khiến bạn.

Trên đời có 2 kiểu người và luật nhân - quả đáng ngẫm: Hãy đọc để biết mình thuộc nhóm nào - Ảnh 3.
Bạn có quyền lựa chọn, quyết định hướng đi cho riêng mình. Hình minh họa
Sự lựa chọn nước cờ là của bạn ngay lúc đó nhưng trước cả khi bạn đưa ra quyết định thì mọi nước đi đều đã được vẽ ra và tính đến. Đây chính là bản chất của thuyết định mệnh, tức số phận.

Hãy suy nghĩ kỹ về điều này. Hãy nghĩ về việc chơi một ván cờ nhỏ trên máy tính và việc chơi một ván cờ lớn với cuộc đời.
Mọi sự kiện trên đời xảy ra với bạn không có gì là ngẫu nhiên. Tất cả mọi chuyện đều đã được thiết lập từ trước khi bạn có thể nhận thức ra và người thiết lập kết quả cho chúng không ai khác chính là bạn.
Có thể bạn không hề nhận thức được chính mình đã sắp đặt chúng, bạn không hề nhận thức được về những nhân bạn đã gieo từ trước đó dẫn bạn đến với những quả này. Chính cách bạn phản ứng với những quả ấy mới là thứ tạo nên cuộc đời của bạn, tạo nên số phận của bạn.
Hãy hình dung: Một ngày kia bạn gặp khó khăn đến mức bế tắc trong cuộc sống và ai đó xuất hiện như ông Bụt, bà Tiên giúp đỡ bạn qua cơn hoạn nạn. Bạn không thể tin được vào sự giúp đỡ của họ cho tới khi nhận ra mình từng giúp đỡ con cháu của họ trong một dịp tình cờ ở quá khứ mà bạn chưa từng lưu tâm.
Hay một ngày khác nữa, khi những gì bạn chia sẻ trên Facebook đã thay đổi suy nghĩ lẫn cuộc sống của một người nào đó trong lúc rối bời.
Bạn vô tình nhưng lại giúp họ vượt qua được khó khăn và bằng cách này hay cách khác sự giúp đỡ bạn trao đi sẽ có ngày được đền đáp, thường là lúc bất ngờ bạn không thể tin được… 
Rất nhiều việc đã xảy ra trong đời bạn mà mỗi việc lại có thể kéo theo những kết quả, đôi khi ngọt, đôi khi chát hoặc đắng.
Những quả này không tự nhiên sinh ra nếu không có một hạt mầm bạn đã gieo. Hạt mầm này đôi khi chỉ là một nụ cười, một lời nói, một hành động với những người tưởng chừng xa lạ bạn gặp mỗi ngày mà không chút gì ấn tượng sâu sắc.
Hãy nhớ về hiệu ứng cánh bướm, một con bướm đập cánh ở đây có thể gây nên một trận bão lớn ở phía bên kia bán cầu.
Đây là ví dụ hoàn hảo cho luật nhân – quả. Một hành động bạn gây ra chính là một hạt mầm, hạt mầm này sẽ lớn lên, đơm hoa kết trái và chính bạn là người hưởng thành quả đó theo cách này hay cách khác, vào lúc này lúc khác. 
Vậy nên, bài học là đừng xem thường bất cứ hành động nào của bản thân, dù là nhỏ nhất.

Trên đời có 2 kiểu người và luật nhân - quả đáng ngẫm: Hãy đọc để biết mình thuộc nhóm nào - Ảnh 4.
Nếu bạn muốn ăn quả ngọt bạn phải gieo hạt mầm tốt còn nếu bạn đã lỡ gieo những hạt mầm xấu, đừng ngạc nhiên khi sau này bạn phải ăn những quả đắng không mong muốn. Những sự kiện xảy ra sau này bắt nguồn từ hạt mầm bạn gieo, chính là số phận.
Và một lần nữa, bạn phải đối mặt với nó để làm chủ cuộc đời mình. Hạt sinh quả cho bạn ăn rồi bạn lại gieo hạt, vòng quay ấy cứ quay mãi không ngừng nghỉ. Chính lúc bạn nhận quả cũng là lúc bạn gieo nhân. 
Bạn nhận quả trong mọi việc bạn gặp mỗi ngày và bạn cũng gieo nhân cho mọi việc xảy đến sau này. Quy trình đó chính là số phận, là định mệnh của bạn.

Trên đời có 2 kiểu người và luật nhân - quả đáng ngẫm: Hãy đọc để biết mình thuộc nhóm nào - Ảnh 5.
Nhận thức đúng về nhân - quả, bạn sẽ tìm thấy "chìa khóa vàng của cuộc đời mình. Hình minh họa
Hãy nhận thức đúng về luật nhân – quả và bạn hoàn toàn có thể thay đổi số phận của mình. Biết rằng chính mình là người tạo nên số phận của mình qua luật nhân – quả để điều chỉnh mối quan tâm và hành động mỗi ngày cho thích hợp, bạn sẽ có khả năng đạt được điều mình muốn.
Bài viết trên được trích từ cuốn sách "Sống như ngày mai đã chết" của tác giả trẻ Phi Tuyết. Cuốn sách là những câu chuyện được chia sẻ và chiêm nghiệm từ chính tác giả, thể hiện thái độ trân trọng và yêu thương cuộc sống của mình.
"Sống như ngày mai đã chết" là một cuốn sách "gây sốt" ngay từ khi được ra mắt với thông điệp sống hết mình, trân quý, cẩn trọng và thưởng thức từng giây phút của hiện tại thay vì cái nhìn nuối tiếc của quá khứ và lo lắng cho tương lai.
Sách do AlphaBooks phối hợp với nhà xuất bản Thế giới phát hành. Hãy đón đọc "Sống như ngày mai đã chết" để tìm ra mảnh ghép còn thiếu, thêm yêu thương và sống hết mình với hiện tại.

 
 

Tác giả bài viết: Thanh Van

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập41
  • Hôm nay20,563
  • Tháng hiện tại315,790
  • Tổng lượt truy cập33,193,925
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây