Austin, Denver, San Jose:  3 thành phố đáng sống nhất Hoa Kỳ

Thứ ba - 29/03/2022 23:04
unnamed (2)
unnamed (2)

 

  
Mỗi năm, tạp chí U.S. News & World Report (USNWR) đều thực hiện một cuộc khảo sát các khu vực đô thị Hoa Kỳ để thu thập, tìm kiếm ý kiến của những người đã, đang hoặc sẽ có kế hoạch chuyển nhà. Cùng với các cuộc điều tra, những dữ liệu thu thập thập nhằm để đánh giá về những mặt tích cực và tiêu cực của Top 100 nơi đáng sống trên toàn Hoa Kỳ.

Trong cuộc khảo sát mới đây của USNWR, thành phố Austin ở tiểu bang Texas đã được chấm điểm cao nhất và là thành phố đáng sống nhất Hoa Kỳ: 7.8/10, thành phố Denver ở Colorado được chấm 7.5/10, và San Jose ở Bắc California đứng thứ ba: 7.4/10.

Cùng với USNWR, trang Business Intelligence (BI), cũng đánh giá ba thành phố đáng sống nhất là Austin, Denver, và San Jose. Bảng xếp hạng này của BI đánh giá mức độ đáng sống của các thành phố, dựa trên các tiêu chí về dịch vụ chăm sóc sức khỏe, an ninh xã hội, cơ sở hạ tầng, văn hóa, môi trường và sự ổn định.
 
Mỗi ngày có 50 người chuyển đến Austin sống
 
Image result for best cities News & World Report (US NEWS)
Austin, Texas, ranked as the No. 1 place to live in the United States in 2017.
 
Austin, thủ phủ của Texas, cũng từng được đài truyền hình CNN bình chọn là nơi đáng sống nhất của Hoa Kỳ. Austin được Cơ Quan Điều tra Liên bang (FBI) xếp vào top thành phố an toàn nhất nước Mỹ.
Austin là trung tâm quản lý hành chánh của quận Travis, nằm ở miền trung Texas. Người Mỹ gốc Việt ở Austin là khoảng 6,000 người, chiếm 0,9% dân số toàn thành phố. Tại đây có khoảng 500 công ty, nhiều nhất là về dược phẩm và công nghệ sinh học.


Downtown Austin, Texas.

Austin còn là thành phố của văn hóa, có 15 trường đại học, với gần 50,000 sinh viên, 27,000 kỹ sư, chính trị gia, công nhân kỹ thuật cao, có bảy bảo tàng viện, 17 thư viện, và một tòa tháp cao 91 mét, 28 tầng, có 56 chuông (lớn nhất trong bang Texas). Tháp xây năm 1882 biểu tượng trường đại học của thành phố Austin.
Austin còn được biết đến như một thủ đô nhạc sống của thế giới, là nơi vô cùng thích hợp cho những người yêu âm nhạc và ưa thích một cuộc sống sôi động.

Một phần nhờ vào nền kinh tế mạnh mẽ và thời tiết tương đối dễ chịu, Austin đang thu hút cư dân mới lũ lượt. Theo US News, mỗi ngày có 50 người chuyển đến sinh sống tại Austin. Sự bùng nổ dân số đã khiến giá nhà đất tăng lên trên toàn thành phố. Giá nhà trung bình ở Austin là khoảng $262,200.
 
Denver, thành phố phát triển nhanh chóng
 

Denver, Colorado, got bumped from No. 1 to No. 2 on this year's list.
 
Denver là thành phố lớn nhất của tiểu bang Colorado, được đánh giá là một trong những thành phố phát triển mạnh nhất ở Hoa Kỳ. Denver thường xuyên nằm trong top 10 thành phố đáng sống nhất nước Mỹ.

Larimer Square, Denver, Colorado

Thành phố này cũng có biệt danh là mile-high-city vì ở cao độ đúng 1 dặm (1,600 m) trên mặt biển. Nếu bay từ miền Đông sang Denver, mọi người sẽ thấy thành phố xây dưới chân núi Rocky, phía trước nó là một “plateau” bằng phẳng có lẽ kéo dài từ tiểu bang Kansas sang. Phi trường mới của Denver (tên tắt là DEN hay DIA – Denver International Airport) rất dễ nhận ra.

DEN là phi trường có diện tích lớn nhất của nước Mỹ (thứ ba trên thế giới) – cách trung tâm thành phố khoảng 25 dặm, được liệt vào hàng “xanh” vì đa số điện lực dùng cho xe điện di chuyển trong phi trường là do năng lượng mặt trời tạo cho và giảm công hại về tiếng động cho dân cư thành phố.

Denver có nhiều bảo tàng viện, trong đó Denver Art Museum có cách xây cất rất ngoạn mục. Tòa State Capitol rất uy nghi. Cao ốc downtown Denver không thua gì San Francisco hay Vancouver.

Dân số của mile-high-city phát triển nhanh chóng so với năm ngoái, khiến giá nhà ở thành phố này cũng đang có xu hướng tăng, nhất là khu vực trung tâm thành phố gần Cherry Creek, một khu phố có giá niêm yết trung bình hơn $1 triệu. Giá bán bình quân trong các khu phố phía tây và phía đông của trung tâm thành phố Denver thấp hơn, với những ngôi nhà ở Edgewater và Aurora bán với giá thấp hơn $ 50.000 - $ 60,000. Giá nhà trung bình ở Denver là $314,000.
 
San Jose, thế giới Việt
Image result for SILICON VALLEY SKYLINE in SAN JOSE CALIF
Related image
San Jose, Capital of Silicon Valley
Related image
Lights of San Jose and Silicon Valley at sunset. San Jose, California, USA (Panoramic)
Image result for best cities News & World Report (US NEWS)
San Jose và toàn bộ khu vực Vịnh Bắc California từ lâu đã là một trong những thị trường bất động sản đắt giá hàng đầu trên toàn quốc.

Có nhiều lý do khiến mọi người muốn sống trong một khu vực, khi cộng đồng ấy cùng hợp tác với nhau để tạo ra một nơi phát triển mạnh. Theo khảo sát của USNWR, dù chi phí sinh hoạt cao, nhưng San Jose lại là một nơi hấp dẫn nhất để sống.

Related image

San José, California

San Jose là thành phố lớn đứng thứ ba của tiểu bang California, và thứ 10 của Hoa Kỳ, là thủ phủ của quận Santa Clara. Thành phố San Jose nằm cách San Francisco 50 dặm về phía nam và cách thành phố Los Angeles 390 dặm về phía Bắc. 
Trong nhiều năm liền San Jose được mệnh danh là thành phố lớn an toàn nhất Hoa Kỳ.
 
Image result for thung lung hoa vang tai San Jose CALIF
Image result for San Jose CALIF thung lung hoa vang
Người Việt còn gọi San Jose là "Thung lũng Hoa Vàng"
 
Image result for San Jose, Calif the gioi Viet
Image result for San Jose, Calif the gioi Viet
Image result for San Jose, Calif the gioi Viet
Related image
Image result for San Jose, Calif the gioi Viet
Hình trên:Chợ Tết tại Lion Plaza (San Jose),Hình dưới: đốt pháo Tết tại Lion Plaza

San Jose nằm trong trung tâm Thung Lũng Silicon nên được đặt nickname là Thủ Đô Thung Lũng Silicon. San Jose khá nổi tiếng về kỹ thuật, công nghệ cao, trong đó thung lũng Silion là nơi tập trung nhiều công ty nổi tiếng về công nghệ điện tử nhất, thành phố này đem lại sự nổi tiếng cho California nói riêng và cho cả toàn nước Mỹ nói chung.

 
Image result for San Jose, Calif the gioi Viet
Related image
Chợ Tết, Đốt pháo Tết tại Grand Century (San Jose)

Mặc dù vậy, thành phố San Jose vẫn không bị ngành công nghệ điện tử che khuất đi những viện bảo tàng, trường học danh tiếng Stanford, những buổi hòa nhạc tại nhà hát California (California Theatre), có riêng một sân bay quốc tế và dân số lớn hơn thành phố San Francisco.


Vườn Hồng ở San José, Calofornia

San Jose là thành phố quan trọng nhất của cộng đồng người Việt ở Mỹ, theo thống kê có khoảng 125,000 người Việt đang sinh sống tại đây. Đối với cộng đồng người Việt, San Jose còn mệnh danh là Thung Lũng Hoa Vàng với khu thương mại chính thức do thành phố ấn định là Little Saigon. Việc thành lập nên được Little Saigon cũng phải trải qua một thời gian dài đối với cộng đồng Việt tại đây, Little Saigon được ấn định cho khu kinh doanh người Việt lớn nhất tại thành phố San Jose này. Một Thế giới Việt được hình thành tại đây, với cách sinh hoạt văn hóa, ẩm thực, mọi thứ đều mang sắc thái Việt, tâm hồn Việt. Đi trong khu Little Saigon, người ta luôn cảm giác rằng mình đang đứng tại Việt Nam, đang đi lại những khu chợ nổi tiếng như chợ Bến Thành, chợ An Đông.

Giá nhà ở San Jose từ $500,000 đến $800,000 cho nhà ba phòng ngủ có khuôn viên đất.
============================== ==========================

(Nói nho nhỏ.....chuyện thực tế về thời giá nhà đất của San Jose!  
(Năm 2016, giá nhà có 44 tuổi, 1800 square feet, 3 phòng ngủ 2 phòng tắm, không lầu. 
(Vợ chồng là bác sỉ và y tá về hưu, rao bán $950,000.  Chưa tới 1 tháng treo bảng, cặp Ấn (Độ, trẻ tuổi, kỷ sư điện tử mua được nhà này với giá $1,300,000.00.  
(Đúng! Quí vị làm toán đúng!  Có nghỉa là nhà này bán trên giá rao là $370,000  

               (****Kinh nhật tụng cho Quý vị muốn mua nhà ở San Jose****)
 
(Phải HOAN HỈ chịu mua "kiểu đấu thầu ngầm" cao hơn giá rao bán, và NÊN có sẳn giấy (ngân hàng đả ưng thuận cho mượn nợ.  Nhờ vậy, dưới mắt người bán, quí vị mới có thế (đứng trên cơ của người chưa biết ngân hàng có cho vay hay không?
(Đây khg phải hiện tượng mới mẻ.  Nhưng mươi năm trước, sự cách biệt độ vài chục ngàn!

(Bây giờ, tháng 3/2017, nếu có trung tâm thương mại èo uột là developpers lăm le cất (condominiums.  Củng như đang có 1 nhà thương tư,  khg thu huê lợi, sang năm sẻ nằm (trong số mạng đó!  Người mua phần đông là Tàu, Ấn Độ & có thiểu số người ở VN qua đây, (nhưng phần đông họ chọn Nam California vì giá nhà tương đối rẻ hơn Bắc. 

(Tôi ở đây 40 năm, phải biết vậy hồi đó tôi củng ráng đi lượm lon, ve chai, giấy nhựt trình, (cạc tông, giống như Chú HỎA dạo nào, để đầu tư.....địa ốc!)

Nguồn tin: Van Thành Nguyễn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập10
  • Hôm nay5,867
  • Tháng hiện tại268,373
  • Tổng lượt truy cập31,203,840
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây