Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao

Thứ tư - 09/09/2020 10:21

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao

Nhiều đối tượng người nước ngoài trong nhóm lừa đảo công nghệ cao Cảnh giác với tội phạm lừa đảo công nghệ cao

Chị Trần Thị Nga (ngụ phường 6, quận 3, TP Hồ Chí Minh) cho biết, khoảng giữa tháng 8-2020 chị nhận được cuộc điện thoại, đầu dây bên kia là một giọng nữ xưng tên Hằng là nhân viên của Tập đoàn điện tử Elictronic cho biết, chị Nga có mua các sản phẩm của tập đoàn đúng vào dịp tri ân khách hàng, nên tập đoàn có dành cho chị 2 món quà tặng có giá trị gồm: Thẻ VIP 2 triệu đồng mua sắm tại các hệ thống siêu thị, điện máy, và 1 chiếc điện thoại Samsung S9 Plus.

Theo nữ đối tượng trên do đây là quà tặng là có giá trị trên 10 triệu đồng nên bưu điện yêu cầu công ty phải mua bảo hiểm cho kiện hàng. Vì vậy, khi nhận hàng thấy còn nguyên đai nguyên kiện thì chị hãy nhận, còn nếu bao bì bị xé, rách, thì cần liên hệ lại ngay với nhân viên tập đoàn để được giải quyết, tránh trường hợp bị tráo đổi hàng. Để nhận kiện hàng quà tặng này, chị Nga phải đóng thuế 10% trị giá hàng hóa, phí đo lường sản phẩm, phí hải quan nhập khẩu, với tổng cộng 2.990.000 đồng.

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao - Ảnh 1.

Nhiều thẻ ATM được dùng để rút tiền lừa đảo đã bị Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh thu giữ.

Chị Nga thắc mắc, chị mua 2 sản phẩm của hãng Electrolux, chứ không mua sản phẩm Elictronic, vậy sao Elictronic có quà tặng cho chị? Nhân viên tên Hằng giải thích: Elictronic là tập đoàn điện tử có trụ sở ở Hà Nội. Tập đoàn Elictronic là đầu mối phân phối các sản phẩm điện thoại, tivi, máy giặt, máy lạnh, tủ lạnh... cho các các đại lý và các đại lý sẽ cung cấp danh sách bảo hành của khách hàng cho tập đoàn lưu trữ. Chị Nga mua hàng ở đại lý, nên tập đoàn có thông tin mua hàng của chị Nga.

“Tra thông tin trên mạng, tôi thấy không có tập đoàn hoặc sản phẩm điện tử nào mang tên Elictronic, mà chỉ có Electrolux, Electronic. Địa chỉ trụ sở của tập đoàn do Hằng cung cấp cũng không có. Nghi ngờ bị lừa, tôi từ chối nhận hàng vì sợ mất oan 3 triệu đồng. Thế nhưng, nhiều ngày sau đó, ngày nào tôi cũng nhận 2-3 cuộc điện thoại “khủng bố” từ nhân viên “tập đoàn”, họ bảo tôi đã đồng ý nhận hàng rồi, giờ không thể thay đổi vì hàng đã xuất ra thì không thể thu hồi lại được (?).

Thấy vô lý, tôi nói là cho họ số quà tặng đó, nhưng họ đều từ chối và cho rằng, cái họ cần là giao hàng và lấy 2.990.000 đồng từ khách hàng. Chính vì điều này mà tôi càng khẳng định là mình đã bị lừa”, chị Nga chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn Thanh (ngụ phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú) cho biết, sáng 27-8, anh nhận được một cuộc điện thoại gọi đến có số 024393961xx, đầu dây bên kia một giọng nam xưng là Trung úy Nguyễn Ngọc Tuấn nói: “Đây là số điện thoại bàn của Công an TP Hà Nội, chúng tôi gọi cho anh vì cơ quan Công an đã nhận được đơn khởi kiện của một ngân hàng”.

Theo đó, anh Thanh bị ngân hàng kiện vì anh mở tài khoản ngân hàng và chiếm đoạt 59 triệu đồng. Đối tượng này cho biết, Công an Hà Nội đã 2 lần có giấy triệu tập anh Thanh đến làm việc, nhưng cả 2 lần anh Thanh đều vắng mặt, và ngày hôm nay là hạn cuối, nếu anh Thanh không có mặt tại trụ sở Công an TP Hà Nội để làm việc thì sẽ bị Công an khám xét và bắt khẩn cấp để điều tra. Hoảng quá, anh Thanh cho biết không nhận được giấy triệu tập nào của cơ quan Công an. Còn việc “triệu tập” hôm nay do quá bất ngờ, gấp gáp, nên anh Thanh không bay ra Hà Nội kịp, xin dời sang ngày hôm sau.

 

“Trung úy Tuấn” cho biết, thấy anh Thanh thành khẩn, hợp tác, nên cơ quan Công an sẽ linh động lấy lời khai của anh Thanh qua ghi âm điện thoại. Anh Thanh đồng ý. Trong quá trình làm việc, anh Thanh một mực khẳng định, mình không mở tài khoản tại ngân hàng trên, cũng như số tiền 59 triệu đồng trong tài khoản.

“Trung úy Tuấn” khẳng định: Như vậy, thông tin cá nhân của anh đã bị đối tượng khác chiếm dụng, giả mạo anh để mở tài khoản ngân hàng chiếm đoạt tiền. Sự việc này đã trở nên vô cùng nghiêm trọng, bởi không chỉ mạo danh anh để mở tài khoản, có thể các đối tượng còn sử dụng thông tin cá nhân của anh để làm giả các loại giấy tờ khác nên cần phải có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Trong khi vẫn chưa hoàn hồn, anh Thanh tiếp tục nhận được một cuộc điện thoại khác xưng là của Công an TP Đà Nẵng thông báo, hiện Công an TP Đà Nẵng đang triệt phá một đường dây đánh bạc trực tuyến, trong quá trình kiểm tra xác minh thì phát hiện anh Thanh có đăng ký 1 thẻ hội viên và liên kết với một tài khoản Ngân hàng Agribank. Công an TP Đà Nẵng đã nghi ngờ anh Thanh có tham gia đánh bạc nên yêu cầu anh chuyển tất cả số tiền anh có vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra để xác minh.

Kết quả xác minh xác định được số tiền này không liên quan đến vụ án thì sẽ hoàn trả lại đầy đủ cho anh. Quá lo sợ, ngay trong ngày anh đã đi rút gần 300 triệu đồng chuyển vào tài khoản do “Công an” cung cấp. Hôm sau, chưa kịp thức dậy, anh đã liên tục nhận những cuộc điện thoại hối thúc anh phải đi rút hết tiền để chuyển ngay vào tài khoản của “cơ quan điều tra”.

Thấy nghi ngờ, anh Thanh đến ngân hàng để hỏi số tiền anh đã chuyển thì nhân viên ngân hàng cho biết anh đã bị lừa. Những trường bị lừa như anh xảy ra khá phổ biến, ngân hàng cũng đã dán cảnh báo trước cửa, hoặc tại quầy giao dịch nhưng hầu như khách hàng đều không để ý.

Theo Công an TP Hồ Chí Minh, tình trạng các đối tượng giả danh Công an, Viện KSND, Toà án, Hải quan, bưu điện, ngân hàng, viễn thông, giao hàng... xảy ra khá phổ biến trong thời gian qua. Mặc dù các cơ quan chức năng đã liên tục cảnh báo nhưng số nạn nhân vẫn không giảm, một mặt do người dân vẫn thiếu cảnh giác, mặt khác do các đối tượng thường xuyên thay đổi thủ đoạn. Vì vậy, để tránh bị lừa, theo khuyến cáo của Công an TP Hồ Chí Minh, những trường hợp đầu số lạ gọi đến thông báo có hộp quà, nợ cước điện thoại, nợ tiền ngân hàng... thì người dân tuyệt đối không tin.

Còn trường hợp người xưng là cán bộ các cơ quan công quyền như Công an, Viện KSND, Toà án, gọi đến để điều tra, xác minh thì đó chính là lừa đảo. Bởi, cơ quan công quyền sẽ gửi giấy mời, giấy triệu tập đến địa chỉ của người liên quan, tuyệt đối không làm việc qua điện thoại. ..

 

Chiêu trò lừa đảo, giả mạo nhiều thương hiệu lớn để bán hàng trên Facebook

 

 

Facebook dường như là trang mua bán hàng online mạnh mẽ nhất vào thời điểm hiện tại. Với tính năng livestream bán hàng, chạy quảng cáo trên fanpage... Facebook đang thu hút được đông đảo người bán. Qua đó, họ thu hút thêm người mua.

Tuy nhiên, trên Facebook lại không kiểm soát việc hàng nhái và việc fake news mà chỉ cần bạn bỏ tiền chạy quảng cáo là thông tin bạn muốn sẽ tiếp cận đến đối tượng phù hợp.

Đã có rất nhiều các thương hiệu tên tuổi lớn bị mạo danh lừa đảo.

Lật tẩy chiêu trò lừa đảo, giả mạo nhiều thương hiệu lớn để bán hàng trên Facebook - Ảnh 1.

Trang sức PNJ nhưng đường link sản phẩm lại dẫn đến trang web khác.

Lật tẩy chiêu trò lừa đảo, giả mạo nhiều thương hiệu lớn để bán hàng trên Facebook - Ảnh 2.

Đường link nhìn có vẻ rất chuẩn nhưng sao lại có nhiều phẫn nộ thế kia.

Lật tẩy chiêu trò lừa đảo, giả mạo nhiều thương hiệu lớn để bán hàng trên Facebook - Ảnh 3.

"Giờ vàng ưu đãi" hay "Duy nhất hôm nay" nhưng giờ nào, hôm nào cũng thấy.

Đánh vào tâm lý ưa làm đẹp, thích mua sắm và thích mua hàng giảm giá của hội chị em, những kẻ lừa đảo đã tận dụng nó. Chúng chạy quảng cáo trên Facebook với những hình ảnh và ưu đãi hot như "Giờ vàng giảm giá", "Tri ân khách hàng" hay "Khai trương"...

Những trang Facebook trên đều là giả, đã có rất nhiều chị em bị lừa và "bóc phốt" chúng.

Lật tẩy chiêu trò lừa đảo, giả mạo nhiều thương hiệu lớn để bán hàng trên Facebook - Ảnh 4.

Lập hẳn Fanpage tố cáo.

Lật tẩy chiêu trò lừa đảo, giả mạo nhiều thương hiệu lớn để bán hàng trên Facebook - Ảnh 5.

Kêu gọi mọi người report trang bán hàng lừa đảo.

Những trang Facebook này sau khi lừa đảo thường sẽ chặn comment và khoá Facebook chờ một thời gian sau lại đổi tên rồi tiếp tục chạy quảng cáo lừa người khác. Chị em mua hàng cần tỉnh táo hơn để phân biệt được các trang Facebook "xịn" của các thương hiệu nổi tiếng.

Lật tẩy chiêu trò lừa đảo, giả mạo nhiều thương hiệu lớn để bán hàng trên Facebook - Ảnh 6.

Fanpage chính thức của PNJ.

Lật tẩy chiêu trò lừa đảo, giả mạo nhiều thương hiệu lớn để bán hàng trên Facebook - Ảnh 7.

Fanpage chính thức của Estee Lauder.

Lật tẩy chiêu trò lừa đảo, giả mạo nhiều thương hiệu lớn để bán hàng trên Facebook - Ảnh 8.

Fangage chính thức của SK-II tại Nhật Bản.

Điểm đặc biệt và cơ bản nhất để giúp hội chị em có thể phân biệt được các trang bán hàng giả mạo chính là chúng không có tích xanh của Facebook. Tích xanh Facebook xuất hiện phía sau tên của các tài khoản khi chúng đã được xác minh. Vì vậy, dù các trang bán hàng lừa đảo có thể có tên giống hệt, chạy quảng cáo, mua lượt like, share hay comment để tăng độ chân thật nhưng sẽ không được Facebook xác thực.

Do đó, khi mua hàng trên Facebook, đặc biệt là các thương hiệu nổi tiếng chị em có thể check tích xanh và các đường link đi kèm ở phần giới thiệu để kiểm tra một cách cơ bản nhất. Hãy là người tiêu dùng thông thái trong thời đại mới!

 

Chủ shop méo mặt vì những chiêu trò lừa đảo trên Shopee

Lợi dụng chương trình bảo vệ khách hàng nhằm tránh các trường hợp người mua bị lừa đảo bởi gian thương của Shopee, một số đối tượng xấu đã sử dụng nhiều thủ đoạn khác nhau để trục lợi cá nhân, gây thiệt hại đáng kể cho một số chủ shop trên sàn TMĐT này.

 
 

Trong bối cảnh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vẫn tràn lan trên các trang thương mại điện tử (TMĐT), việc làm sao để đảm bảo quyền lợi người mua hàng là điều được hầu hết các sàn TMĐT phổ biến tại Việt Nam đặc biệt quan tâm.

Chẳng hạn, chính sách của Shopee cho phép người mua sau khi nhận sản phẩm có thể gửi yêu cầu trả hàng trong vòng 3 ngày. Quy trình đổi trả cũng rất đơn giản, khi người mua chỉ cần bằng chứng chỉ rõ chi tiết sản phẩm nhận được bị lỗi/sai/vỡ hoặc không đúng như mô tả.

Nếu 2 bên đã đạt được thỏa thuận với nhau và người bán không có khiếu nại, yêu cầu trên của người mua sẽ được Shopee tự động chấp nhận trong vòng 2 ngày. Ngược lại, nếu người bán có khiếu nại về yêu cầu Trả hàng/Hoàn tiền của Người mua, họ sẽ phải cung cấp các bằng chứng lên Shopee để chứng minh yêu cầu của người mua không hợp lệ. Shopee sẽ xem xét bằng chứng 2 bên cung cấp và liên hệ với Người mua trong vòng 3 - 5 ngày làm việc tiếp theo để đưa ra hướng xử lý.

Chủ shop méo mặt vì những chiêu trò lừa đảo trên Shopee: Gửi cho khách iPhone nhưng nhận lại hàng hoàn là điện thoại cục gạch - Ảnh 1.

Theo nhận xét của nhiều chủ shop trên Shopee, sàn TMĐT này có xu hướng bảo vệ quyền lợi người mua hơn của người bán

Đáng chú ý, mặc dù là một chính sách đặc biệt đặc biệt hữu ích với những người thường xuyên mua hàng qua mạng, tuy nhiên thời gian gần đây, nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng các lỗ hổng trong quy trình đổi trả hàng để trục lợi cá nhân, khiến nhiều người bán hàng trên Shopee rơi vào cảnh tiền mất tật mang.

Sử dụng chiêu trò tinh vi để dùng hàng chùa, hoặc chiếm đoạt hàng

Trong một nhóm kín trên Facebook, P.A.H, một đối tượng có thâm niên ‘đá hàng’ trên các sàn TMĐT khẳng định, việc…qua mặt cả người bán hàng lẫn Shopee không quá tinh vi, mà trái lại khá đơn giản.

Thông thường, các món đồ thường được các đối tượng xấu nhắm tới là hàng điện tử như điện thoại, linh kiện máy tính, hoặc những món đồ thời trang có giá trị cao. Hầu hết các các đối tượng lừa đảo đều sử dụng nhuần nhuyễn công thức: Sau khi nhận được sản phẩm, lập tức tiến hành khiếu nại lên Shopee với lý do hàng không hoạt động, hàng bị lỗi, hàng không đúng như mô tả.

Do không thể cung cấp được bằng chứng, hầu hết người bán sẽ bị Shopee ‘xử thua’ khi xảy ra tranh chấp. Khi yêu cầu trả hàng hoàn tiền đã được Shopee chấp nhận, những đối tượng xấu chỉ việc tới các đơn vị vận chuyển để gửi trả hàng, kèm theo việc cung cấp mã vận đơn cho Shopee để chứng minh mình đã chuyển hàng cho bên bán.

Theo tiết lộ của P.A.H, với một số người mua ‘tốt tính’, họ chỉ đơn giản là….dùng chùa ‘đã đời’ trong vài tuần rồi trả lại hàng cho shop. Mặt khác, vẫn có những đối tượng đã lập mưu tính kế để đánh tráo và chiếm đoạt sản phẩm.

Trên thực tế, không ít chủ shop đã lâm vào cảnh "dở khóc dở cười", khi hàng gửi đi đều những sản phẩm đắt tiền nhưng lại nhận được…một gói hàng gồm toàn gạch đá, giấy vụn, ly nước được đóng gói rất cẩn thận.

 

Do không thể cung cấp được video quay quá trình thử nghiệm sản phẩm, đóng gói kèm theo mã vận đơn, các chủ shop đành phải ngậm ngùi chịu cảnh thiệt đơn thiệt kép: Vừa không bán được hàng, vừa bị thiệt hại do hàng bị đánh tráo, trong khi vẫn phải trả lại tiền cho các đối tượng lừa đảo.

Biết bị lừa nhưng vẫn cắn răng chịu đựng thiệt hại

Đáng nói, mặc dù các trường hợp sử dụng các chiêu trò lừa đảo nói trên đang ngày một gia tăng, nhiều người bán hàng khi trao đổi với PV vẫn khẳng định việc lắp đặt hệ thống camera quay lại cảnh gói hàng không thực sự khả thi vì nhiều lý do.

Chủ shop méo mặt vì những chiêu trò lừa đảo trên Shopee: Gửi cho khách iPhone nhưng nhận lại hàng hoàn là điện thoại cục gạch - Ảnh 3.

Nhiều người bán chấp nhận bị thiệt hại và không khiếu nại lên Shopee, coi như là chi phí rủi ro

Với những shop có số lượng đơn hàng lên tới nghìn đơn mỗi tuần như trường hợp của anh Nguyễn Hoàng T (Đà Nẵng), việc quay clip cận cảnh từng gói hàng trước khi gửi đi là điều khó có thể thực hiện được. Anh T thừa nhận, chi phí lắp đặt camera với anh không quá tốn kém, nhưng chính những vấn đề về lưu trữ dữ liệu cũng như tốn quá nhiều thời gian để quay clip mới là thứ khiến anh…’chùn chân’.

"Thông thường, với khoảng 1000 đơn gửi cho khách, sẽ có tỷ lệ một vài đơn hàng khi hoàn lại shop bị hư hại, hoặc thậm chí là đánh tráo. Tuy nhiên số lượng đơn xuất đi hàng tháng của shop mình quá lớn, không thể quay từng đấy video do nhân viên có hạn, trong khi năng suất làm việc cũng bị ảnh hưởng. Do vậy mình đành chấp nhận bị thiệt hại và không khiếu nại lên Shopee, coi như là chi phí rủi ro", anh T cho biết.

Chủ shop méo mặt vì những chiêu trò lừa đảo trên Shopee: Gửi cho khách iPhone nhưng nhận lại hàng hoàn là điện thoại cục gạch - Ảnh 4.

Những vấn đề về lưu trữ dữ liệu cũng như tốn quá nhiều thời gian để quay clip đã khiến nhiều chủ shop 'nghìn đơn' trên Shopee từ chối lắp đặt camera

Bên cạnh đó, việc vẫn có những trường hợp quay video làm bằng chứng nhưng lại không được Shopee giải quyết thỏa đáng, vô hình trung khiến nhiều chủ shop không mặn mà trong việc lắp đặt camera.

Anh Đỗ Đức Tùng (Bắc Giang), chủ 1 shop bán điện thoại Shopee là một trường hợp như vậy. Mở thùng hàng hoàn là một chiếc iPhone 7 trị giá 4,2 triệu đồng được gửi trả với lý do máy bật không lên, anh Tùng được một phen ‘tái mặt’, khi trong thùng chỉ có một chiếc điện thoại cục gạch có giá trị chỉ gần 200 nghìn đồng. Do từng nghe nói về những trường hợp này nhiều lần trước đây, anh đã gửi bằng chứng lên Shopee để khiếu nại. Tuy nhiên, đại diện của Shopee đã từ chối xử lý vụ việc do video quay mã vận đơn không rõ nét.

 

 

Tác giả bài viết: Văn Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập64
  • Hôm nay15,518
  • Tháng hiện tại345,137
  • Tổng lượt truy cập34,127,272
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây