Lần đầu tiên 'xóa sổ' virus HIV trong DNA của người

Thứ tư - 03/09/2014 22:21

Lần đầu tiên 'xóa sổ' virus HIV trong DNA của người

Đây được coi là bước đột phá, có thể mở ra hy vọng chữa căn bệnh thế kỷ này bằng liệu pháp gen.
Đây được coi là bước đột phá, có thể mở ra hy vọng chữa căn bệnh thế kỷ này bằng liệu pháp gen.

 

Lần đầu tiên “xóa sổ” virus HIV trong DNA của người

Lần đầu tiên “xóa sổ” virus HIV trong DNA của người

Theo các nhà khoa học, khi HIV thâm nhập vào tế bào của con người, nó sẽ vĩnh viễn ở đó. Tuy nhiên một loại enzyme có khả năng cắt các DNA có tên Cas9 có thể phân tách virus HIV ngay tại đó. Cas9 có khả năng chỉnh sửa bộ gen của con người, làm các tế bào sạch virus.

Các nhà khoa học cũng cho biết, ứng dụng công nghệ phân tử trong chữa bệnh đang dần khẳng định bước đi đúng hướng của y học trong tương lai.

 

Đã có vắc-xin cho trẻ sơ sinh nhiễm HIV trong bụng mẹ

 

Theo thông tin đăng tải trên trang Daily Mail, gần đây, các nhà khoa học đã thử nghiệm thành công loại vắc-xin chữa trị HIV mới.

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trên bốn trẻ sơ sinh người Canada bị nhiễm HIV từ mẹ. Kết quả cho thấy, 3 trẻ sơ sinh đã miễn nhiễm hoàn toàn với HIV sau khi được tiêm loại vắc-xin mới, một bé mức độ virus HIC ở mức rất thấp sau khi được tiêm loại vắc-xin mới trong vài giờ sau khi sinh.

 

3 trong 4 trẻ sơ sinh được tiêm vắc-xin mới trong vài giờ sau khi sinh đã miễn nhiễm với virus HIV.3 trong 4 trẻ sơ sinh được tiêm vắc-xin mới trong vài giờ sau khi sinh đã miễn nhiễm với virus HIV.

 

Kết quả thử nghiệm của loại vắc-xin mới này sẽ được công bố tại hội nghị về HIV/AIDS năm 2014 tại Melbourne từ 20/7.

Theo đánh giá của các nhà khoa học, nghiên cứu này là môt bước đột phá lớn trong cuộc chiến chống lại HIV/AIDS. Các nhà khoa học hy vọng rằng: Sự thành công của loại vắc-xin này trên trẻ em sẽ mở ra một tia hy vọng cho tất cả những người nhiễm HIV.

Giáo sư Lewin  - Chủ tịch hội nghị về HIV/AIDS 2014 chia sẻ: “Với  trẻ sơ sinh, vắc-xin mới này đã chứng minh được sự công hiệu khi chặn đứng virus HIV. Điều này đồng nghĩa với việc điều trị càng sớm, hiệu quả của vắc-xin càng cao.”

Tuy nhiên, tại thời điểm này, các bác sĩ vẫn chưa thể chắc chắn về công hiệu của loại vắc-xin. Các bác sĩ cần thời gian quan sát để kiểm tra liệu virus HIV có sống lại hay không.

Sau khi thông tin được đăng tải trên trang Daily Mail, rất nhiều bình luận tích cực gửi về:

“Khoa học thật kỳ diệu!”

“Tạ ơn chúa”.

“Tôi tin rằng sự phát triển của khoa học sẽ mang tới rất nhiều điều kỳ diệu cho những cuộc đời, những số phận kém may mắn”.

“Tin tuyệt vời, chúng ta hãy cùng hy vọng loại vắc-xin này sẽ sớm được nhân rộng”.

“Nghiên cứu này xứng đáng được giải Nobel”.

Chúng ta hãy cùng hy vọng rằng, với sự phát triển của khoa học và y học, những căn bệnh nguy hiểm sẽ sớm bị xóa sổ và vắc-xin cho bệnh HIV/AIDS sẽ là bước tiến đầu tiên của y học nhân loại. 

Phương Thảo 

 

10 nhóm người dễ mắc bệnh ung thư

 
Tỷ lệ mắc ung thư vú ở nữ giới có tiền sử bị dị ứng cao hơn 30% so với người bình thường.

1. Người uống trà đặc, nóng mỗi ngày

Thường xuyên uống trà đặc ở nhiệt độ cao (trên 70 độ C) không những dễ làm tổn thương thực quản mà còn gây loét dạ dày mãn tính.

Hơn nữa chất tannin trong trà có thể tích tụ ở những chỗ bị tổn thương, kích thích tế bào thực quản vốn bị tổn thương càng nghiêm trọng hơn, khiến tình trạng loét dạ dày mãn tính biến chứng thành ung thư.

2. Người thường xuyên làm ca đêm

Các tế bào ung thư đột nhiên được hình thành trong quá trình phân chia tế bào bình thường. Ban đêm là thời điểm thích hợp nhất của sự phân bào. Nếu ban đêm ngủ không đủ giấc, hệ miễn dịch giảm sút, tế bào đột biến không được loại trừ kịp thời, từ đó có thể dẫn tới sự xuất hiện của bệnh ung thư.

Những người thức đêm hay phải uống cà phê hút thuốc để giúp tỉnh táo, cũng dễ khiến chất gây ung thư xâm nhập vào cơ thể.

3. Người thường xuyên nhịn tiểu tiện, đại tiện

Trong nước tiểu thường chứa một hoặc một số chất gây ung thư, có thể kích thích tế bào ung thư ở bàng quang.

Những chất có hại trong phân còn nhiều hơn chẳng hạn như hydrogen sulfide, skatole, chất chuyển hóa cholesterol và axit mật thứ cấp. Nếu thường xuyên nhịn vệ sinh sẽ dẫn đến kích thích niêm mạc ruột, có thể gây ung thư.

4. Những người hay bị dị ứng

Các nhà khoa học Mỹ đã điều tra gần 40 nghìn người có bệnh hen suyễn và dị ứng với một số loại thuốc hoặc hóa chất có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn những người không bị dị ứng.

Kết quả là, tỷ lệ mắc ung thư vú ở nữ giới có tiền sử bị dị ứng cao hơn 30% so với người bình thường, tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới có tiền sử bị dị ứng cao hơn 40% so với người bình thường.

5. Những người có cholesterol huyết thanh thấp

Theo một số chuyên gia Mỹ, những người có cholesterol huyết thanh quá thấp thì có tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại tràng khá cao. Những người có lượng cholesterol huyết thanh thấp hơn 110mg/dl, nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng cao gấp hơn 3 lần so với người bình thường.

6. Những người thích ăn thịt

Các chuyên gia của trường đại học Harvard phát hiện, những người coi thịt lợn, thịt gia súc, thịt cừu làm thức ăn chủ yếu sẽ có tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng cao hơn 2,5 lần so với những người chỉ ăn thịt vài lần trong một tháng. Nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy cũng tăng theo lượng thịt nạp vào cơ thể.

Tỷ lệ mắc ung thư vú ở nữ giới có tiền sử bị dị ứng cao hơn 30% so với người bình thường
Tỷ lệ mắc ung thư vú ở nữ giới có tiền sử bị dị ứng cao hơn 30% so với người bình thường

7. Con cái của những người bị ung thư

Nghiên cứu di truyền học ung bướu cho rằng, ung thư có mối quan hệ rất lớn tới yếu tố di truyền, xác suất mắc bệnh ung thư ở thế hệ sau của những người mắc bệnh ung thư cao đáng kể so với nhóm người bình thường.

8. Những người bị tăng huyết áp

Mặc dù không thể trực tiếp gây ra bệnh ung thư, nhưng huyết áp cao và ung thư đều có thể liên quan tới nhau. Béo phì, uống rượu, hút thuốc, ăn mặn… vừa khiến huyết áp tăng lại có thể gây ra ung thư. Cho nên tích cực phòng ngừa huyết áp cao cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

9. Những người thiếu vitamin

Các chuyên gia Thụy Sỹ cho rằng, những người có ít vitamin mang tính bảo hộ dễ bị căn bệnh ung thư tấn công. Những người thiếu vitamin A, beta-carotene sẽ có tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi tăng gấp 3 lần.

Những người thiếu vitamin C tỷ lệ mắc ung thư thực quản, dạ dày lần lượt tăng 2 lần và 3,5 lần. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư miệng, ung thư vòm họng, ung thư da, ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết và ung thư phổi của những người thiếu vitamin E đều tăng.

10. Vợ hoặc chồng của người mắc ung thư

Tài liệu cho thấy, nếu vợ hoặc chồng mắc bệnh ung thư thì người còn lại cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh theo. Người ta gọi trường hợp này là “hội chứng ung thư vợ chồng”. Theo các chuyên gia, phương thức sinh hoạt xấu giống nhau là nguyên nhân chính gây ra bệnh này.

Theo Trí thức trẻ

 

Ánh nắng mặt trời làm giảm tỷ lệ mắc ung thư tới 77%

 
Nếu bổ sung vitamin D (có trong ánh nắng mặt trời) và canxi có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư đến 77% trong đó bao gồm cả ung thư vú, ung thư ruột, ung thư da và ung thư tuyến tiền liệt…

Trang Live-saving-naturalcures-and-naturalremedies.com đưa kết quả của hoạt động nghiên cứu gần đây về cách chữa trị căn bệnh ung thư cho thấy, nếu bổ sung vitamin D (có trong ánh nắng mặt trời) và canxi có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư đến 77% cho các loại ung thư như ung thư vú, ung thư ruột, ung thư da và ung thư tuyến tiền liệt…

Theo đó, Khoa Y Đại học Creighton ở Nebraska đã làm một nghiên cứu liên quan đến 1.179 phụ nữ khỏe mạnh.

Nhóm đầu tiên được cung cấp 1500 mg canxi và 1100 IU vitamin D mỗi ngày trong bốn năm. Nhóm còn lại được cấp cho thuốc an thần .

Kết quả cho thấy, nhóm đầu tiên có tỷ lệ mắc bệnh ung thư ít hơn 60% so với nhóm còn lại.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 Những phát hiện từ nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí British Journal of Cancer cũng cho thấy nam giới với nồng độ vitamin D trong cơ thể cao ít bị ung thư tuyến tiền liệt hơn so với những người có nồng độ thấp.

Trong cuốn sách bán chạy nhất của mình mang tên "Bách khoa toàn thư mới của Vitamin, khoáng chất, bổ sung và các loại thảo mộc", tác giả Nicola Reavley cũng cho hay: "Thí nghiệm cho thấy vitamin D có thể ức chế sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt ở con người. Ánh nắng mặt trời cũng bảo vệ chống lại một số loại ung thư bao gồm cả buồng trứng, vú và tuyến tiền liệt. Vitamin D tổng hợp đang được nghiên cứu về khả năng chống ung thư của nó. "

Trong những phát biểu khác, bác sĩ - người sáng lập Trung tâm Y học mới ở California, Leigh Connealy, MD nói về những lợi ích tuyệt vời của ánh nắng mặt trời: 

"Trong thập kỷ qua, tin tức từ các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới đang chứng minh rằng vitamin D giúp bảo vệ chúng ta chống lại các vấn đề về sức khỏe như bệnh tim mạch, rối loạn miễn dịch, một số loại ung thư (bao gồm vú, ruột và tuyến tiền liệt), bệnh tiểu đường, khó khăn về cảm xúc (như trầm cảm và rối loạn lưỡng cực), cơ bắp và nướu. "

Từ những nghiên cứu trên có thể thấy, việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời từ 30-40 phút mỗi ngày sẽ giúp cơ thể chống lại một số bệnh ung thư thường gặp.

Ngoài ra, để tăng cường chất chống oxy hóa cần kết hợp với các loại thực phẩm, hoa quả nhiều vitamin D như nho...

Bích Châu


Tác giả bài viết: Bích Châu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập24
  • Hôm nay7,674
  • Tháng hiện tại7,674
  • Tổng lượt truy cập31,991,397
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây