Luôn sống trung thực để tâm an.

Chủ nhật - 08/10/2023 21:35
Luôn sống trung thực để tâm an.
Lea vào trung học và cô bé nói với cha mẹ rằng mình cần một cái bàn học riêng, rộng hơn và có ngăn kéo để cất giữ tài liệu. Vì nhà nghèo nên Lea và cô em gái đều học chung một chiếc bàn. Mẹ Lea hứa sẽ mua cho cô một chiếc bàn ở hiệu bán đồ nội thất cũ vì không đủ tiền mua chiếc bàn mới.
Chiều hôm ấy, khi hết giờ học, hai mẹ con Lea đến hiệu bán đồ nội thất cũ. Mẹ bảo Lea cứ nhìn xem cái bàn nào cô bé thích để mẹ trả giá. Lea đi xung quanh, cô bé tình cờ mở ngăn kéo của một chiếc bàn học nhỏ màu cánh gián và nhìn thấy một túi nilon trong suốt chứa đầy những đồng rupi.
Tim Lea đập loạn xạ, cô bé nghĩ mình là người may mắn nhất, sắp tới là sinh nhật, cô có thể dùng số tiền này để mua những món đồ mình thích. Lòng tham trỗi dậy, Lea đẩy vội chiếc túi vào sâu trong ngăn kéo và đóng lại.
Lea ra nói với mẹ rằng, mình muốn mua chiếc bàn ấy và mẹ cô đồng ý. Lea cảm thấy nghẹt thở khi chiếc bàn được đặt vào phòng mình, chờ cho mẹ đi ra, cô khoá cửa và lấy túi tiền trong ngăn kéo ra. Trong túi có một tờ giấy, đó là một khoản tiền tiết kiệm của một người mẹ nghèo bệnh tật để lại cho các con của bà, Lea đếm được 12 nghìn rupi.
Lea hiểu rằng người phụ nữ ấy đã qua đời mà chưa kịp nói với các con về số tiền tiết kiệm ấy và các con bà đã bán chiếc bàn cho hiệu đồ cũ. Lea bắt đầu nghĩ cô sẽ làm gì với số tiền lớn này? Sẽ phải nói dối thế nào để sử dụng nó? Sẽ phải cất giấu ở đâu? Và cô bé bắt đầu sợ.
Từ lúc nhìn thấy số tiền và giấu giếm nó, Lea cảm thấy bất an, lo lắng, cô đã đánh mất đi sự hồn nhiên của mình. Lea quyết định nói sự thật với bố mẹ. Cha mẹ Lea rất xúc động vì con gái đã quyết định đúng, họ không trách cô và quay lại cửa hàng trả lại số tiền đó.
Từ lúc ấy Lea thấy nhẹ nhõm và thanh thản. Cô bé đã nhận ra được một bài học cho mình.
Nói dối để chiếm dụng những thứ không phải của mình sẽ làm cho bạn luôn cảm thấy bất an. Vì vậy hãy luôn sống trung thực bởi đó là một trong những giá trị đạo đức quan trọng nhất. Người ta có thể quên nhiều việc bạn đã làm nhưng không thể quên nhân cách của bạn.
 

Nguồn tin: Van Thành Nguyễn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Thống kê

  • Đang truy cập9
  • Hôm nay14,568
  • Tháng hiện tại506,340
  • Tổng lượt truy cập33,384,475
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây