Lanh lợi, thông minh và trí tuệ.

Thứ bảy - 29/07/2023 22:20
tải xuống
tải xuống


Trước khi qua đời, người cha cho gọi ba con trai vào và chia cho mỗi anh em 100 lạng bạc cùng 3 mảnh đất. Ba anh em hứa với cha sẽ chăm chỉ làm ăn, dùng tiền của thừa kế vào những việc đúng đắn để gây dựng cuộc sống.
Sau khi cha mất, ba anh em quyết định đi đến một vùng đất khác mà họ nghe nói rất trù phú để gây dựng cuộc sống mới. Quả thật vùng đất đó làm ăn rất thuận lợi, đặc biệt có giống lê quả to và thơm ngọt vô cùng mà giá lại rất rẻ, lái buôn từ khắp nơi về đây mua lê chở đi tấp nập. Ba anh em đều thấy đây là cơ hội tốt cho họ, họ chia tay nhau và hẹn một năm sau gặp lại để xem thành quả của nhau.
Người anh cả ngay lập tức dùng hết 100 đồng bạc cha cho để mua lê và chở về mảnh đất của mình, dựng lều và bán. Anh cả nghĩ ở đây không có loại lê này, bán thế này chả mấy chốc mà giàu. Quả đúng như vậy, thấy loại lê to ngọt, mọi người đổ xô đến mua, chả mấy chốc mà bán hết, thu được gấp mấy lần tiền, người anh cả lại tiếp tục quay lại vùng đất kia mua lê về bán.
Người anh hai thì nghĩ nếu mua về bán thì không lâu dài được, lại còn phải mất thời gian và công sức chở nên quyết định mua giống cây lê mang về mảnh đất của mình trồng. Anh hai nghĩ chỉ sau một năm, anh sẽ chỉ việc ngồi đó bán lê cho những lái buôn tới tận vườn mua, tiền sẽ thu gấp bội.
Người em út nghĩ ngợi rất lâu về việc đưa loại lê ngon ngọt này về quê nhà, anh tính tất cả các phương án và rủi ro có thể xảy ra và rồi anh quyết định mua hạt giống lê và cả đất trồng của vùng này mang về mảnh đất của mình. Ai cũng nói anh ngớ ngẩn khi đi làm việc không đâu, đất ở đâu chả là đất. Người em út chỉ cười rồi cải tạo lại mảnh đất của mình bằng thứ đất mua được và trồng lê trên đó.
Một năm sau ba anh em gặp lại nhau. Người anh cả than phiền anh buôn bán ế ẩm và ốm đau liên miên vì phải kéo xe chở lê dài ngày xa xôi, đi chậm nên lê về đến nơi không còn được tươi, thậm chí bị hỏng nên bán chẳng được giá, giờ còn thâm vào vốn.
Người anh hai thì vui mừng khi lê ra quả nhưng quả lê anh trồng không to và ngon ngọt như ở vùng kia, nó chua và không có mùi thơm vì không đúng loại đất phù hợp.
Người em thứ ba thì thu hoạch được giống lê đúng y như ở vùng gốc của nó vì anh trồng đúng loại đất phù hợp, lái buôn tấp nập đến mua vì họ không phải đi xa đến kia nữa, anh trở nên giàu có nhờ trồng lê.
Người lanh lợi là người luôn nhìn thấy cái lợi trước mắt, người thông minh có thể thấy được cái lợi ở gần; nhưng người có trí tuệ phải là người vừa lanh lợi vừa thông minh và sáng suốt, có thể nhìn thấy cái lợi từ xa.
 
 

Nguồn tin: Nguyen Van Thanh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Thống kê

  • Đang truy cập18
  • Hôm nay5,297
  • Tháng hiện tại255,050
  • Tổng lượt truy cập33,693,350
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây