Máy 'ngửi' hơi thở phát hiện ung thư phổi

Thứ tư - 11/06/2014 22:22

Máy 'ngửi' hơi thở phát hiện ung thư phổi

Một bài thử nghiệm hơi thở của bệnh nhân có thể tiết lộ liệu họ có bị ung thư phổi hay không, và ung thư thuộc giai đoạn nào.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một thiết bị có thể "ngửi" ung thư phổi khi bệnh nhân thổi hơi vào một quả bóng. Các tế bào ung thư thường tạo ra các hợp chất cụ thể, xâm nhập vào mạch máu, gây nên những thay đổi hóa học trong máu và hơi thở của bệnh nhân. Thiết bị mới này được tạo nên từ các hạt Nano vàng, là một công cụ cực kỳ nhạy bén, có thể phát hiện được các hợp chất có trong hơi thở của những người bị ung thư phổi.


Nghiên cứu đã thử nghiệm thiết bị trên 80 bệnh nhân ung thư phổi, 31 người trong số họ bị bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính (COPD), đó là một loạt các biểu hiện khó thở và ho. Kết quả cho thấy thiết bị phân biệt một cách chính xác các bệnh nhân ung thư phổi với bệnh nhân bị COPD.
 
Máy 'ngửi' hơi thở phát hiện ung thư phổi
Một bài thử nghiệm hơi thở của bệnh nhân có thể tiết lộ liệu họ có bị ung thư phổi hay không, và ung thư thuộc giai đoạn nào. Ảnh minh họa

Tiến sĩ Fred Hirsch giáo sư khoa ung thư thuộc trường đại học Colorado of Medicine  cho biết: " Điều này hoàn toàn có thể cách mạng hóa tầm soát, cũng như việc chuẩn đoán ung thư phổi. Triển vọng được đề cập ở đây là sự phát triển một cách tiếp cận đơn giản, không cần “động dao kéo” với chi phí thấp hơn để phát hiện sớm, cũng như mức độ của ung thư phổi. 

Phát hiện ung thư phổi sớm trước khi các tế bào ung thư lây lan có thể tạo ra một sự khác biệt đáng kể tới thời gian bệnh nhân ung thư có thể tiếp tục sống. 


Bên cạnh đó, những người có nguy cơ ung thư phổi cao cũng nên đi chụp CT ngực hằng năm. Điều này có thể giúp giảm 20% khả năng tử vong do ung thư phổi. Tuy nhiên, CT hàng năm cũng có một tỷ lệ dương tính giả khá cao. 

Thực tế đặt ra một nhu cầu phát triển các xét nghiệm “nhạy bén”, có thể phân biệt hiệu quả hơn những bất thường trong mô tế bào có phải là ung thư phổi hay không. Các bác sĩ cũng có thể sử dụng những xét nghiệm như vậy để kiểm tra lại kết quả CT, trước khi thực hiện các xét nghiệm sâu hơn. 

Theo các nhà khoa học "Sự trao đổi chất của bệnh nhân ung thư phổi khác với quá trình trao đổi chất của những người khỏe mạnh bình thường”. Những khác biệt này có thể xác định các hợp chất trong hơi thở là của người khỏe mạnh bình thường, của bệnh nhân COPD, hay của những bệnh nhân ung thư phổi.

Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy thiết bị này cần được nghiên cứu thêm, tuy vậy thiết bị có thể được chào bán trên thị trường trong những năm tới. Các phiên bản nâng cấp trong tương lai của thiết bị có thể giúp các bác sĩ nhanh chóng phát hiện ung thư phổi, theo dõi phản ứng của bệnh nhân, và đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Tác giả bài viết: Thanh Nguyen

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập29
  • Hôm nay7,882
  • Tháng hiện tại207,000
  • Tổng lượt truy cập28,948,663
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây