Phần mềm "gián điệp" Trung Quốc chuyển thông tin khách hàng về Hoa lục

Thứ bảy - 19/11/2016 09:12

Phần mềm "gián điệp" Trung Quốc chuyển thông tin khách hàng về Hoa lục

Theo AFP, một doanh nghiệp về an ninh tin học của Mỹ khẳng định rằng nhiều điện thoại di động, có trang bị một phần mềm Trung Quốc, rất phổ biến tại Mỹ, đã chuyển về Trung Quốc các dữ liệu và tin nhắn của người sử dụng, mà khách hàng không hề hay biết.

RFI Đăng ngày 17-11-2016 Sửa đổi ngày 17-11-2016 16:30

media
Ảnh minh họa.Wikipedia

 

Trong một thông báo tối thứ 15/11/2016, công ty Kryptowire cho biết : các « firmware » (một loại phần mềm tin học) của công ty Trung Quốc ADUPS Technology Thượng Hải, thường xuyên chuyển về một máy chủ tại Trung Quốc các số điện thoại gọi đến và gọi đi, danh sách các liên hệ, cũng như toàn bộ nội dung các tin nhắn. Hoạt động này được thực hiện không rõ với động cơ nào.

Vấn đề nói trên đặc biệt liên quan đến các điện thoại di động của công ty Mỹ BLU Products, được bán khắp Hoa Kỳ.

Kryptowrite, có trụ sở tại Virginia, là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ an toàn mạng cho chính phủ Mỹ và các doanh nghiệp tư.

Hôm qua, công ty Trung Quốc ADUPS Technology Thượng Hải ra một thông báo giải thích là phần mềm firmware được chế ra với mục tiêu loại bỏ các tin nhắn và các cú điện thoại không mong muốn, như điện thoại quảng cáo.

Thông báo nói trên làm dấy lên các lo ngại về việc các hãng điện thoại di động lạm dụng dữ liệu trong điện thoại hay máy tính bảng của các khách hàng, vì lý do thương mại, hoặc vì mục tiêu gián điệp.

Hiện tại, theo công ty Trung Quốc ADUPS Technology Thượng Hải, trên toàn thế giới có khoảng 700 triệu người sử dụng các « firmware » hay các phần mềm của công ty này.

Tác giả bài viết: Tru Vu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập34
  • Hôm nay8,069
  • Tháng hiện tại280,855
  • Tổng lượt truy cập33,719,155
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây