10 hành vi cho thấy bạn vẫn chỉ là một đứa trẻ chưa chịu lớn

Thứ tư - 10/04/2019 09:30

10 hành vi cho thấy bạn vẫn chỉ là một đứa trẻ chưa chịu lớn

Nếu bạn cũng có ít nhiều một số hành vi trong này, bạn chưa thực sự trưởng thành đâu mà thực chất vẫn chỉ là một 'đứa trẻ to xác' mà thôi.


Dù bạn ở độ tuổi nào, 25, 30, 35 hay thậm chí là hơn, thì điều đó cũng không nói lên rằng bạn đã là một người trưởng thành. Trưởng thành thực thụ được thể hiện qua cách cư xử, hành động của bạn. Nếu bạn vẫn còn có những hành vi dưới đây, bạn vẫn chỉ là một người lớn với tâm hồn trẻ nhỏ thôi nhé.

1. Lười dọn dẹp nhà cửa

Đây là công việc rất cần thiết hàng ngày, những người đã trưởng thành sẽ có ý thức dọn dẹp nhà cửa hơn thay vì đợi ai đó dọn giùm hay để tùm lum đồ đạc.

 
,trưởng thành

2. Đi shopping và thích gì mua nấy

Khi bạn trưởng thành, trước khi đi mua sắm bạn thường lên kế hoạch trước và có dự trù ngân sách cũng như tìm hiểu rõ mua đồ gì ở đâu là tối ưu nhất. Còn nếu bạn hay nổi hứng đi shopping, đi thích gì là mua nấy thì bạn vẫn còn trẻ con lắm nhé. 

3. Hay đổ lỗi cho người khác

Khi bạn có suy nghĩ chín chắn, bạn sẽ dễ dàng nhận lỗi và chịu trách nhiệm với những lỗi mà mình gây ra hơn là đổ lỗi cho người khác như bạn bè, đồng nghiệp, bố mẹ hay cố vin vào cớ gì đó để không phải chịu trách nhiệm với sự cố xảy ra. Nếu đi làm muộn thì đừng cố đổ lỗi cho kẹt xe, rõ ràng là bạn đã có thể dậy sớm hơn để tránh giờ kẹt xe ra mà. Hãy cố gắng tìm giải pháp thay vì cố gắng viện cớ. 

 
,trưởng thành

4. Sống không quy củ

Bạn có thể chứng minh mình đã trưởng thành bằng cách tuân thủ theo một số quy tắc mà bạn tự đặt ra trong cuộc sống hàng ngày. Đừng cho phép bản thân lười biếng hay sống buông thả, nếu bạn cứ ngủ đã mắt mới dậy hay bật tivi xuyên đêm, lúc nào thích ăn thì ăn, thích ngủ thì ngủ thì bạn vẫn chưa thực sự lớn đâu. 

 
,trưởng thành

5. Cho rằng mọi thứ tốt nhất nên là của mình

Bạn luôn muốn mọi thứ của mình tốt nhất như phải làm một công việc nhàn hạ lương cao, phải có người yêu đẹp trai tài giỏi, bố mẹ phải mua cho bạn căn hộ tốt nhất... thì chứng tỏ bạn vẫn còn bồng bột lắm. Người trưởng thành thực thụ thường biết bản thân mình đang ở vị trí nào, giá trị của bản thân có đến đâu và biết hài lòng với những gì mình có được hay nỗ lực để có được những thứ tốt hơn.

6. Không biết chịu trách nhiệm

Trước một lầm lỗi nào đó, bạn đừng hi vọng sẽ không ai biết và có thể ém nhẹ chuyện đó đi. Đây không phải là cách hành xử của một người trưởng thành đâu. Thay vì không biết chịu trách nhiệm như một đứa trẻ chưa lớn, hãy nhận lỗi và tìm cách khắc phục chứ không phải đứng bên ngoài để quan sát

,trưởng thành

7. Thường xuyên thất hứa

Bạn hứa với người khác rất nhiều như một câu cửa miệng hay một thói quen nhưng sau đó lại không thực hiện dù có thể thì bạn quả thực là vẫn trẻ con thật đấy. Đối với người lớn, đã hứa là phải có trách nhiệm thực hiện và quyết tâm thực hiện đến cùng.

 
,trưởng thành

8. Không chịu nỗ lực cải thiện bản thân

Đừng bỏ qua cơ hội nếu được tạo điều kiện để học hỏi cái mới. Nếu đã làm việc ở 1 công ty đến 4 - 5 năm nhưng bạn vẫn ở yên một vị trí thì hãy nghĩ đến sự thay đổi. Thâm niên chỉ là dấu hiệu của tuổi tác, không phải trưởng thành. 

 
,trưởng thành

9. Thích được thỏa mãn ngay

Thích ăn ngon, thích mua sắm, thích đi chơi,… và phải được thực hiện ngay khi muốn, đây là tâm lý chung của những "đứa trẻ to xác" nông nổi. Hãy học cách kiểm soát ham muốn, cố gắng đạt được mục tiêu đề ra trước khi thỏa mãn sở thích của bản thân mình. 

 
,trưởng thành

10. Không biết tự chăm sóc bản thân

Học cách tự chăm sóc bản thân mình thật tốt để không khiến những người thân lo lắng cũng chính là một biểu hiện của sự trưởng thành đấy. Người trưởng thành sẽ không sống buông thả mà sắp xếp thời gian một cách hợp lý, biết ăn cái gì thì tốt, khi nào đi ngủ và biết cách điều tiết cảm xúc của mình. Còn những "đứa trẻ" thì không, nghe có vẻ họ lúc nào cũng rất bận rộn nhưng thực ra họ chẳng làm được việc gì đến nơi đến chốn cả. 

 
,trưởng thành

Trưởng thành là một quá trình với rất nhiều thử thách, những vấp ngã nhưng chính những điều này cũng sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn. Qua 10 hành vi trên, bạn có thấy mình đã là người trưởng thành hay vẫn chỉ là một "đứa trẻ to xác" nào?

 
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Van Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập17
  • Hôm nay3,085
  • Tháng hiện tại221,762
  • Tổng lượt truy cập32,688,287
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây