Cách tỏ tình vương giả.

Thứ năm - 26/07/2018 10:11

Cách tỏ tình vương giả.

Trong cuộc tiếp đón của Nữ Hoàng Elizabeth đệ Nhị dành cho Tổng Thống Trump, tội nghiệp ông Hoàng Tế Philip đã không được đứng ngay khán đài có mái che với Nữ Hoàng và hai vợ chồng Tổng Thống Trump mà phải đứng bên phải ngoài nắng
 
Trong cuộc tiếp đón của Nữ Hoàng Elizabeth đệ Nhị dành cho Tổng Thống Trump, tội nghiệp ông Hoàng Tế Philip đã không được đứng ngay khán đài có mái che với Nữ Hoàng và hai vợ chồng Tổng Thống Trump mà phải đứng bên phải ngoài nắng. Khi duyệt qua hàng quân Ngự lâm áo nỉ đỏ quần đen nón lòng cao, chỉ có Nữ Hoàng và Tổng Thống Trump cùng viên sĩ quan chỉ huy quân lễ.

Image result for trump visit queen of england july 2018Cũng nhân dịp này, xin hiến quý vị một câu chuyện lý thú để giải toả bớt những đau đầu chuyện chính trị.

Ông Philip Mountbatten năm nay 97 tuổi, sinh ra tại Hy Lạp trong một gia đình hoàng tộc Đan Mạch và Hy Lạp nhưng di cư đến Anh. 

Ông từng theo học tại Pháp, Đức và Anh rồi gia nhập vào Hải Quân Hoàng Gia Anh năm 1939 khi tròn 18 tuối. Dù họ có họ hàng với nhau (cousins), ông quen biết Công Chúa Elizabeth từ năm 1934 và bắt đầu trao đổi thư từ với bà năm 1939 lúc đó bà mới 13 tuổi. 

Qua bao nhiêu khó khăn vì ông không có tài sản và không phải là một English Gentleman chính hiệu, sau Đệ Nhị Thế Chiến, ông được vua George đệ lục chấp thuận cho cưới bà Elizabeth. Đó là vào ngày 20 tháng 11 năm 1947. 

Ông từ bỏ các tước vị hoàng gia của Đan Mạch và Hy Lạp để nhận lần lượt các tước vị của Hoàng Gia Anh như sau: Bá Tước Greenwich, Tử Tước Merionat và Công Tước Edinburgh. Khi bà Elizabeth lên ngôi năm 1952, ông đã lên đến chức Tư Lệnh, nhưng rời quân đội để trở thành Hoàng Tế.


Image result for Philip Mountbatten and queen of england
Việc ông Philip tán tỉnh bà Elizabeth rất nên thơ, kỳ thú. Nhưng người trong hoàng tộc khác dân thường rất nhiều. Họ giữ gìn ý tứ, tế nhị để nếu bị từ chối thì cũng không mất mặt. Đặc biệt, bà Elizabeth là một Công Chúa mà tương lai gần sẽ lên ngôi Nữ Hoàng. Tán bậy, loạng quạng mất cả uy tín và địa vị.

Không rõ cô Công Chúa đôi mươi có bồ bịch với ai kín đáo không? Nhưng khi đến tuổi thành hôn thì Hoàng Gia cũng phân vân vô cùng. Những vị vua chúa, hoàng tử, công chúa đều kết hôn với nhau trong hoàng tộc các nước Âu Châu. Nhất là các cuộc hôn nhân mang nặng màu sắc chính trị để kết liên minh, tạo thêm sức mạnh. 

Ông Philip và bà Elizabeth quen nhau đã lâu, từ thửa nàng lên 9, chàng mới 13. Và lúc biết thư từ qua lại thì chàng 18, nàng vẫn còn là cô bé 13. Không rõ có việc tình trong như đã, bên ngoài còn e không?


Related image
Trong một buổi dạ tiệc, sau khi ăn uống xong, thực khách kéo nhau ra vườn Ngự Uyển tiếp tục trò chuyện. Thấy cô Công chúa ngồi trên một ghế đá với vài cô bà người hầu; Philip mon men đến gần cúi đầu chào. 

Chuyện trò một hồi, Elizabeth quay sang hỏi:
–  Bá Tước đã có người bạn gái chưa? Đã phải lòng cô nào chưa?
–  Thưa Công Chuá, đã có ạ! Người tôi yêu là một thiếu nữ đẹp, duyên dáng và đáng ngưỡng mộ.
– Ai thế, quý nương nào mà được hạnh phúc thế? Ông có thể cho biết ai không?
–  Thưa, sẵn sàng. Vì tôi luôn mang theo hình cô ấy.
–  Bá Tước có vui lòng cho xem hình cô ấy không?
–  Thưa, đây ạ.

Nói xong, Philip rút từ túi áo trái, đưa cho công chúa một vật nhỏ, nhỏ hơn bàn tay. Quý vị có biết vật đó là gì không? Thưa, đó là chiếc gương soi.

Cô Công Chúa nhận lấy tấm gương, nhìn vào và dĩ nhiên thấy khuôn mặt xinh xắn của mình trong đó. Bà nín thở, má ửng hồng, tim dào dạt. 

Bà lặng đi một chốc rồi nhẹ nhàng trả tấm gương cho Philip. Hai người hứa hôn ngày 9 tháng 7, 1947, lúc đó Elizabeth mới 21 tuổi.


Thế đấy, cần gì phải dông dài với những lời lẽ mượt mà! Chỉ cần một hành vi tế nhị là hai tâm hồn cảm thấy gần nhau ngay tức khắc!

Tác giả bài viết: Simon Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập51
  • Hôm nay15,847
  • Tháng hiện tại515,507
  • Tổng lượt truy cập33,393,642
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây