Lời từ trái tim: Lá thư của một nhà văn gửi đến cảnh sát Hồng Kông

Thứ năm - 19/09/2019 16:16

Lời từ trái tim: Lá thư của một nhà văn gửi đến cảnh sát Hồng Kông

Ông Nhan năm nay 71 tuổi, là nhà văn Hồng Kông, làm biên tập cho phụ san văn nghệ “Tân Vãn Báo” và “Văn Hội Báo”, làm biên tập cho công ty sách “Thế Giới”, với nhiều tiểu thuyết giành được giải thưởng. Hiện tại ông quay về Vancouver, phụ trách chuyên mục của người Trung Quốc ở hải ngoại với tên “Thế Giới Mới”.
Cảnh sát Hồng Kông luôn đứng tuyến đầu chống lại người biểu tình, tận sức dùng vũ lực, ra đòn nặng nề đối với những thanh niên biểu tình vì hòa bình.
Cảnh sát Hồng Kông luôn đứng tuyến đầu chống lại người biểu tình, tận sức dùng vũ lực, ra đòn nặng nề đối với những thanh niên biểu tình vì hòa bình. (Ảnh: Reuters)

Thư ngỏ gửi đến cảnh sát tiền tuyến Hồng Kông

Gửi các vị cảnh sát Hồng Kông!

Từ khi xảy ra sự kiện phản đối dự luật dẫn độ đến nay, các anh đã luôn đứng tuyến đầu chống lại người biểu tình, tận sức dùng vũ lực, ra đòn nặng nề đối với những thanh niên biểu tình vì hòa bình, bắt giữ hàng trăm người biểu tình, làm chấn thương vô số công dân. Sự việc diễn biến đến nay, xã hội Hồng Kông gần như mất kiểm soát, nỗ lực hàng trăm năm của hàng triệu người xem như đổ sông đổ biển, không biết cảm giác của các anh lúc này như thế nào.

Tôi hiểu rằng các anh thân là đội quân có kỷ luật, không dám kháng lệnh, nhưng tôi cũng tin chắc rằng các anh cũng là những thanh niên được lớn lên trong xã hội Hồng Kông, có những giá trị cơ bản của cộng đồng người Hồng Kông, có lương tâm không thể thiếu của người bình thường, tôi có chút đồng cảm với các anh.

Trong quá trình xử lý sự kiện này, giữa bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga và cảnh sát Hồng Kông đã có một bộ quy tắc định trước. Ngày 12/6, đối mặt với công chúng biểu tình ôn hòa, cảnh sát không phân biệt phải trái dùng mọi thủ đoạn bạo lực; ngày 1/7 cảnh sát gài bẫy cho người biểu tình xông vào tòa nhà Hội đồng Lập pháp; đêm khủng bố ở Nguyên Lãng, cảnh sát ngầm thông đồng với đám xã hội đen tấn công người biểu tình v.v… Các anh là những cảnh sát có kiến thức phổ thông, các anh có thấy điều gì không ổn ở đây không? Chỉ huy của giới chức cảnh sát cấp cao, chẳng phải đã làm trái với đạo đức truyền thống của cảnh sát?

Đến mấy ngày gần đây, các anh đã cài cảnh sát vũ trang Đại Lục vào đội ngũ, các anh đã phái người vào giả mạo thành những người biểu tình nằm vùng, các anh đã bắn đạn cao su vào người biểu tình ở cự ly gần, đánh đập thanh niên nam nữ không có sức kháng cự, điều này đã vượt xa quy tắc ứng xử mà cảnh sát Hồng Kông nên có. Đúng sai trong chuyện này, tin rằng trong tâm các anh đều biết. 

Tôi tin các anh không tán đồng với âm mưu của giới chức cảnh sát cấp cao cài bẫy dẫn dụ người biểu tình xông vào trong Hội đồng Lập pháp, cũng không đồng ý với cảnh sát móc nối với xã hội đen, tôi tin rằng khi các anh ra tay với người biểu tình, các anh không hẳn là người máu lạnh mất hết nhân tính, cũng tin rằng các anh sẽ không đồng ý việc cho lực lượng cảnh sát vũ trang Đại Lục trà trộn vào đội ngũ để hành hung người Hồng Kông.

Trong lúc các anh phải chấp hành nhiệm vụ của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga và cảnh sát cấp cao, cầu xin các anh giơ cao đánh khẽ, đừng mạnh tay, đừng để mất lý tính, khi vung gậy thì hãy nhẹ tay, khi xịt hơi cay hãy tránh xịt vào mặt người ta, khi giơ súng hãy giơ cao mũi súng lên một chút. 

Cảnh sát Hồng Kông bắn lựu đạn hơi cay về phía người biểu tình.
Cảnh sát Hồng Kông bắn lựu đạn hơi cay về phía người biểu tình. (Ảnh: Reuters)

Bởi vì trước mặt các anh lúc này đều là người Hồng Kông, có thể trong đó là hàng xóm, bạn học, người thân của các anh. Họ đều trưởng thành trong cùng hoàn cảnh xã hội như các anh, cùng có những quan điểm giá trị phổ quát tương đồng với các anh. Trong tình huống bình thường, các anh đừng xem họ là kẻ thù sống chết, và cũng đừng dồn họ đến chết.

Các anh có thử nghĩ chưa? Những người cùng trang lứa với các anh đó, tại sao họ lại liều chết để chống lại? Có thật là họ cầm đồng tiền bất chính của nước ngoài để bán mạng sống của mình không? Chỉ cần các bạn dành chút thời gian trao đổi với người thân và bạn bè là sẽ hiểu rõ lòng can đảm và tinh thần hy sinh của họ do đâu. Họ không thể chịu nổi khi chứng kiến Hồng Kông bị rơi vào đường cùng, họ bất chấp mạng sống của mình bảo vệ cho Hồng Kông tốt đẹp để tất cả mọi người Hồng Kông có điểm tựa gửi gắm!

Tôi muốn các anh suy nghĩ kĩ 2 vấn đề: Thứ nhất là các anh cho rằng chế độ ở Hồng Kông tốt, hay là chế độ ở Đại Lục tốt? Thứ hai là các anh hy vọng tương lai của Hồng Kông giống như Trung quốc hiện tại hay là hy vọng tương lai của Trung Quốc giống như Hồng Kông hiện nay? Tôi tin rằng các anh dễ dàng có được kết luận cho mình.

Hàng trăm ngàn người ở độ tuổi của các anh, họ đang liều chết để đấu tranh, vì muốn gìn giữ Hồng Kông tốt đẹp mà Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã hứa hẹn. Bởi vì Hồng Kông đó có ơn nghĩa với chúng ta, đó là phúc địa mà bao thế hệ người Hồng Kông phải đổ mồ hôi xương máu gây dựng nên, một khi sụp đổ sẽ không bao giờ hồi sinh được.

Các anh nên hiểu, Hồng Kông tốt đẹp sẽ cho chúng ta có cuộc sống an yên, là các anh cũng có phần, các anh đã sinh ra và lớn lên tại đây, được xã hội này dốc lòng bồi dưỡng, tận hưởng những ngày an yên không sợ hãi, con cái các anh, cháu chắt của các anh, đời đời đều sống ở mảnh đất này. Khi Hồng Kông trở nên xấu tệ rồi, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga và một lớp quan chức cấp cao có thể nghênh ngang bỏ đi, còn các anh và người nhà các anh phải sống tiếp ở đây. 

Hồng Kông biến thành Đại Lục rồi, người dân mất đi tự do, bọn quyền quý lộng hành, nền pháp trị không còn thì xã hội lâm cảnh bất công, người chính nghĩa không được biểu dương, khắp nơi sẽ đầy quy tắc ngầm khó lường, các anh có nghĩ đó là tương lai mà hiện tại các anh đang dốc hết sức để đấu tranh hay sao? Đó chính là môi trường sống mà các anh chuẩn bị để lại cho con cháu mình sao? 

Chỉ cần lương tâm chưa mất, khi anh đánh một người vỡ đầu chảy máu, giữa đêm nằm mơ, trong lòng nhất định sẽ bứt rứt không yên
Chỉ cần lương tâm chưa mất, khi anh đánh một người vỡ đầu chảy máu, giữa đêm nằm mơ, trong lòng nhất định sẽ bứt rứt không yên. (Ảnh: Twipu)

Trong tương lai hoặc có 1 ngày, những cuộc biểu tình ôn hòa của người dân Hồng Kông sẽ bị ĐCSTQ đàn áp mạnh mẽ, ĐCSTQ hoàn toàn nắm quyền kiểm soát Hồng Kông, một nước hai chế độ sụp đổ, các anh và con cái của các anh sẽ sống trong một xã hội tà khí lộng hành, các anh không thể nào may mắn thoát thân, bởi vì mọi người đều trên một con thuyền. Đến lúc đó, các anh quay đầu lại nhìn, liệu có tự đấm ngực oán giận bản thân vì tham gia vào hành động mù quáng ngày hôm nay không?

ĐCSTQ trước giờ họ có phương pháp tẩy não, họ nhất định sớm làm cho các anh thấm nhuần việc làm đảo ngược đúng sai, trước tiên là làm cho các anh đánh mất chính mình, sau đó khiến các anh nghe lời họ một cách vô điều kiện, bản thân tôi đã trải qua cuộc Cách mạng Văn hóa, nên đối với điều này tôi đã được trải nghiệm. 

Tôi chỉ muốn thức tỉnh các anh, khi phải chấp nhận “giáo dục” của kẻ cầm quyền, nhất định phải gìn giữ lương tri của bản thân, phải giữ lý trí suy xét, nhất quyết không phá bỏ nguyên tắc xử thế cơ bản mà cha mẹ đã chỉ dạy, khi các anh chấp hành nhiệm vụ, ít nhất giữ tâm từ bi, luôn kiềm chế và có lý trí.

Chỉ cần lương tâm chưa mất, khi anh đánh một người vỡ đầu chảy máu, giữa đêm nằm mơ, trong lòng nhất định sẽ bứt rứt không yên; khi anh làm ngã một cô gái nhỏ nhắn yếu ớt xuống đất, làm cho quần áo cô ấy xộc xệch phải ngượng nghịu trước đám đông, các anh liệu có thể vui vẻ gì không, bởi vì người làm trời thấy, lương tâm của các anh sẽ trừng phạt các anh trong suốt cuộc đời. 

Đạo lý rất đơn giản, chỉ là con người có lúc bản thân mất phương hướng, hi vọng các anh bình tĩnh suy nghĩ, đừng vì một chính phủ độc tài mà bán mạng, bởi vì dù các anh có hy sinh như thế nào cũng không thể làm một kẻ độc tài rung cảm, cuối cùng các anh cũng chỉ trở thành nô lệ dưới chân kẻ độc tài. Hãy suy nghĩ thấu đáo!

Một người dân Hồng Kông,

 

 


Tác giả bài viết: Nhan Thuần Châu

Nguồn tin: Nhật Hạ biên dịch

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập46
  • Hôm nay10,408
  • Tháng hiện tại307,763
  • Tổng lượt truy cập34,089,898
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây