Thế giới “kì thú” của vi khuẩn trong cơ thể người

Thứ bảy - 05/12/2015 03:29

Thế giới “kì thú” của vi khuẩn trong cơ thể người

Trước đây, vai trò của vi khuẩn tự nhiên hầu như bị xem nhẹ nhưng một phân tích mới nhất về cấu trúc DNA trong môi trường đã tiết lộ về sự đa dạng cũng như tính thiết thực của quần thể vi sinh vật này. Có khoảng 500 loài vi khuẩn khác nhau trong cơ thể con người. Ở một người trưởng thành, con số ước tính là khoảng 100 nghìn tỷ tế bào

Số lượng những vi trùng ký sinh có thể gây nguy hại cho chúng ta có thể nói là cũng khá đông đảo nhưng nói chung, đa phần vi khuẩn tồn tại là có ích cho cơ thể chúng ta, giúp con người sống khỏe và lâu hơn. Sự tương tác giữa người và vi khuẩn là mối quan hệ cộng sinh. Chúng hấp thụ thức ăn trong cơ thể chúng ta nhưng đổi lại giúp con người sản xuất vitamin, tăng khả năng tiêu hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp chống lại tác động của những vi khuẩn “xấu” hay mầm bệnh nguy hiểm.

Như ta có thể thấy trong tự nhiên, vật nuôi thường dễ bị mắc bệnh và có tuổi thọ ngắn hơn nhiều so với động vật hoang dã dù chúng được sống trong môi trường sạch sẽ, an toàn hơn rất nhiều. Đó là minh chứng sống động nhất cho vai trò quan trọng của vi khuẩn.


Hai chủng vi khuẩn (màu xanh lục và màu xanh dương) trên da người. Rất nhiều loại vi khuẩn sống trên da người đặc biệt là ở tuyến mồ hôi và nang tóc. Một số chủng vi khuẩn có thể gây mụn, song phần lớn không gây hại.


Khoảng 500 tới 1.000 chủng vi khuẩn sống trong mỗi cơ thể chúng ta. Số lượng của chúng vào khoảng 100 nghìn tỷ, gấp tới 10 lần số lượng tế báo tạo nên một cơ thể người.


Vi khuẩn Escherichia coli trong hệ tiêu hóa. Chúng có thể gây bệnh tiêu chảy.


Tiến sĩ Roy Sleator, một giảng viên của Viện Công nghệ Cork tại Anh, nói rằng tổng khối lượng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa của người lên tới 2 kg.


Hàng trăm khuẩn cầu trên bề mặt một tế bào.


Một nhóm vi khuẩn bơi trong cơ thể người.


Những vi khuẩn hình que và có mao.


Những vi khuẩn có roi ở một đầu. Những chiếc roi giúp chúng di chuyển.


Enterococcus faecalis, một trong những siêu vi khuẩn có khả năng chống thuốc kháng sinh trong một giai đoạn phát triển.


Vi khuẩn Helicobacter pylori trong dạ dày người. Chúng có thể gây bệnh viêm và loét dạ dày

Tác giả bài viết: Thanh Nguyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Thống kê

  • Đang truy cập98
  • Hôm nay14,013
  • Tháng hiện tại406,839
  • Tổng lượt truy cập33,284,974
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây