CHÚA NHẬT 27 MÙA THƯỜNG NIÊN  

Thứ bảy - 02/10/2021 01:47
unnamed (2)
unnamed (2)

TỔ ẤM GIA ĐÌNH
 
(St 2, 18-24; Dt 2, 9-11; Mc 10, 2-16).
 
Không ai hiểu thấu được cội nguồn và mầu nhiệm của sự sống. Chính Thượng Đế, Đấng làm chủ sự sống và thông ban sự sống cho mọi loài. Thiên Chúa tạo dựng mọi giống loại có cặp, có đôi. Riêng con người thì đặc biệt hơn: Chúa là Thiên Chúa phán: "Con người ở một mình thì không tốt. Ta sẽ làm cho nó một trợ tá tương xứng với nó (St 2, 18). Thiên Chúa dựng nên con người có nam, có nữ: Còn lúc khởi đầu công trình tạo dựng, Thiên Chúa đã làm nên con người có nam có nữ (Mc 10, 6). Người nam, người nữ kết hợp với nhau để truyền sinh giống nòi theo kế hoạch và sự quan phòng của Đấng Sáng Tạo: Bởi thế, người đàn ông lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai thành một xương một thịt (St 2, 24).
 
Có nhiều triết thuyết và đạo giáo lý luận rằng mọi sự đều ngẫu nhiên mà có và không có một Đấng nào tác tạo. Họ phủ nhận quyền sáng tạo của Thượng Đế. Một số người muốn làm chủ đời mình, nên chối từ nguồn cội của sự sống. Người có trí tuệ và trí khôn ngoan không nên từ chối điều gì mà chưa tìm hiểu được tận căn gốc rễ. Người ta phủ nhận sự hiện diện của Thượng đế vì họ không biết và có thể họ không muốn kiếm tìm. Họ nghĩ rằng cứ nói tự nhiên, thiên nhiên hay ngẫu nhiên là mọi sự có đó. Thực vậy, sự hiện hữu của mọi loài phải có gốc, có nguồn. Nhìn quả thì biết cây. Nhìn trật tự lạ lùng trong vũ trụ, chúng ta nhận ra có một Đấng Khôn Ngoan thượng trí vô cùng đã tác tạo mọi loài. Như cây có cội, suối có nguồn, muôn vật phải do Đấng Tạo Hóa an bài. Tự nhiên không thể ngẫu nhiên tác thành các giống nòi có cả trống lẫn mái. Chúng ta học biết rằng tất cả các loài có sự sống từ thảo mộc, động vật tới loài người, bất cứ loài nào cũng có đực và cái hoặc nam và nữ. Đấng Tạo Hóa tách biệt loài nào theo giống đó để truyền sinh. Thế giới sự sống không thể có sự ngẫu nhiên mà thành.
 
Các loài động vật sinh sống và truyền giống theo bản năng đã được an bài. Mọi loài thích ứng môi trường tùy theo nhu cầu của cuộc sống để sinh tồn và bảo vệ giống nòi. Riêng con người, Thiên Chúa trao ban cho một sứ mệnh đặc biệt để cùng nhau chia sẻ, đỡ nâng và cộng tác với nhau để được sinh tồn. Trong đời sống hôn nhân gia đình giữa người nam và người nữ: Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly (Mc 10, 9). Ý định của Thiên Chúa rất tốt lành nhưng loài người đã mắc phải nhiều lỗi lầm. Chúng ta không thể hiểu thấu huyền nhiệm của tình yêu trong sự liên kết hai người nam nữ này. Mỗi một bộ tộc, quốc gia và tôn giáo có những quy định khác nhau. Có những quốc gia, nền văn hóa và một vài tôn giáo chấp nhận luật đa thê. Hầu hết các pháp luật dân sự trên thế giới cho phép vợ chồng được ly dị và tái hôn.
 
Hôn nhân Công giáo dạy rằng: Hôn nhân chỉ có một vợ, một chồng. Khi cặp hôn nhân nam nữ đã lãnh nhận Bí tích Hôn Phối hợp pháp và thành sự sẽ không được phép phân ly theo luật Chúa và luật Giáo hội. Luật là để giúp con người sống trung tín trọn tình trọn nghĩa, yêu thương nhau suốt đời, cùng xây dựng gia đình và sinh sản con cái sống trong hạnh phúc. Mục đích của hôn nhân rất tốt lành, thánh thiện và lý tưởng. Sự suy nghĩ chín chắn, chuẩn bị chu đáo và học hiểu đời sống chung sẽ giúp ích rất nhiều trong đời sống lứa đôi. Trong thực tế, có nhiều cặp hôn nhân đã sống trong đau khổ, ngục tù và đã ly thân rồi ly dị. Có rất nhiều nguyên nhân và ngoại cảnh can thiệp vào đời sống hôn nhân.
 
Con cái là hoa quả của tình yêu cha mẹ. Trong mọi gia đình bình thường thì cha mẹ nào cũng thương yêu và quý mến con cái. Các trẻ sơ sinh nương nhờ tình cha nghĩa mẹ chăm sóc để được dưỡng nuôi và phát triển nên người. Tâm hồn các em trong trắng và đơn sơ. Chúa Giêsu mời gọi mọi người biết đón nhận Nước Chúa với tâm hồn trẻ thơ. Sống với các em như sống ở thiên đàng. Các em hoàn toàn tùy thuộc vào người lớn. Tâm hồn các em đơn sơ, đói thì đòi ăn, khát đòi uống, đòi không được thì khóc, thấy gì đòi đó và không lật lừa gian dối.
 
Tác giả của thơ gởi tín hữu Do-thái xác tín quyền năng và sự quan phòng của Thiên Chúa trên mọi loài thụ tạo. Thiên Chúa điều khiển và hướng dẫn lịch sử con người về cùng đích là đạt tới vinh quang. Chúa Giêsu Kitô là trưởng tử và là trung gian của tất cả vạn vật, qua Ngài muôn vật được tạo thành và nhờ Ngài loài người lãnh nhận ơn cứu độ.
 
Lạy Chúa, Chúa sáng tạo muôn loài và Chúa muốn chia sẻ niềm vinh quang và nguồn hạnh phúc cho con người. Chúng con tin nhận Chúa là Chúa tể vũ trụ đã an bài mọi sự cách lạ lùng. Càng kiếm tìm nguồn cội, chúng con càng khám phá mầu nhiệm sáng tạo thật huyền diệu và cao siêu. Chúng con kính thờ, ngợi khen và cảm tạ danh Chúa đến muôn ngàn đời.

 

Nguồn tin:   Lm. Giuse Trần Việt Hùng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay3,345
  • Tháng hiện tại107,544
  • Tổng lượt truy cập27,415,680
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây