Đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh.

Thứ bảy - 14/11/2020 22:12
Đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh.

Đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh  

Từ bỏ, nghĩa là bạn đã thất bại. Còn khi tiếp tục cố gắng, ít ra bạn đang cho mình thêm cơ hội tiến gần hơn đến thành công. Và quan trọng nhất, không từ bỏ, nghĩa là bạn đang sống một cách thực sự.

Vincent là một người đàn ông thành đạt bằng chính trí tuệ và sức lao động của mình. Khi được hỏi về bí quyết thành công, anh nói rằng đó là nhờ mẹ và kể câu chuyện lúc nhỏ của mình:
Lúc còn học phổ thông, tôi là một cậu bé nhút nhát và hay tự ti, mặc dù học rất khá nhưng không bao giờ xung phong lên trả bài trước lớp. Một lần, trong giờ kiểm tra Toán, tôi tập trung làm bài và làm rất nhanh, cô bạn cùng bàn thì cứ ngồi chờ cậu làm được bài nào thì nhìn sang và chép.
Tôi rất khó chịu nhưng do bản tính chịu đựng nên chẳng tỏ thái độ gì. Tuy nhiên, sau khi thu bài, cô giáo hỏi ai làm nhanh và đúng nhất bài kiểm tra thì lên bảng chữa bài cho cả lớp, cô bạn bên cạnh xung phong ngay lập tức. Cô bạn ấy được cô giáo khen ngợi hết lời. Tôi buồn rầu và thất vọng, chạy về nhà và xin mẹ cho nghỉ học. Nghe hết câu chuyện của tôi mẹ nghiêm mặt nói: “Cô giáo hay cô bạn bên cạnh chẳng có lỗi gì cả, có chăng là lỗi ở chính con. Con đã quá hèn nhát, con không biết tự bảo vệ công sức và thành quả của mình, thì sao lại trách người khác. Chỉ vì bị cô giáo đánh giá sai mà con đã bỏ cuộc”.
Ảnh minh họa  

Những lời nói của mẹ luôn vang trong đầu tôi những khi tôi gặp khó khăn trong công việc, cuộc sống. Có những người ở bên tôi chỉ để lợi dụng tôi, có người hiểu nhầm tôi, làm mọi cách để mong tôi gục ngã. Tôi vẫn thất vọng, tôi vẫn buồn nản nhưng những lời của mẹ như tiếp thêm cho tôi sức mạnh để chống đỡ và vượt qua mọi gian nan. Tôi không thể như ngày bé, chạy về khóc với mẹ và xin bỏ cuộc sống này được. Tôi nhất định không bỏ cuộc.
Vincent nói rằng: Cuộc đời chúng ta là một hành trình dài và trên hành trình ấy bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn và thử thách. Nếu cứ đổ lỗi cho hoàn cảnh hay cho những người xung quanh thì bạn chẳng bao giờ tiến lên được. Hãy sống có trách nhiệm với bản thân và không bao giờ cho phép mình được từ bỏ.
Không từ bỏ, nghĩa là bạn đang cố gắng hết mình để vượt qua khó khăn, để sau này không phải hối tiếc vì tại sao mình không kiên trì tiếp tục.

Từ bỏ, nghĩa là bạn đã thất bại. Còn khi tiếp tục cố gắng, ít ra bạn đang cho mình thêm cơ hội tiến gần hơn đến thành công. Và quan trọng nhất, không từ bỏ, nghĩa là bạn đang sống một cách thực sự.

 
 

Nguồn tin: Văn Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Thống kê

  • Đang truy cập16
  • Hôm nay2,297
  • Tháng hiện tại9,951
  • Tổng lượt truy cập31,215,110
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây