Đừng sống một cuộc đời  chỉđể cho người khác nhìn

Thứ ba - 04/01/2022 08:27
tải xuống (3)
tải xuống (3)
 Có  câu  châm  ngôn  rằng: “Hãy  khiêu  vũ  như  không  ai  nhìn thấy  bạn;  hãy  yêu  như  bạn  không  bao  giờ  bị  tổn  thương;  hát như không có ai nghe thấy”. Tuyệt đối đừng để lạc mất mong muốn  thực  sự  của  bản  thân  chỉ  vì  sựđánh  giá  của  người khác,  như  vậy  không đáng,  cũng  không  có được  niềm  vui thực sự.Chúng ta có đang sống trong mắt người khác? Bạn tôi gần đây bỏ ra 1,5 tỷđể mua một chiếc xe mới, từ xa đến tìm  tôi  chơi. “Cậu  nhắn địa  chỉ  cho  tớ,  tớđến đón  cậu,  chúng ta đi lên núi chơi đi”.Tôi đứng ởđầu ngõ nhìn thấy chiếc BMW sáng chói,  mới biết cậu ấy đã đổi xe mới. Tầm này năm ngoái, tôi thấy cậu ấy vẫn còn  lái  chiếc  POLO. “Ồ,  cậu  giàu  thật  rồi, đổi  BMW  luôn!”. Cậu ấy cười ha ha. Trên đường, cậu ấy giới thiệu cho tôi về chiếc xe này, hộp số tựđộng  8  cấp,  nút  bấm  khởi động,  loa  Harman  Kardon  gì  gì đó, cũng cho tôi chiêm ngưỡng các tính năng điều khiển và thư giãn của xe. Tôi có cảm giác như mình đang ngồi trên xe của một nhân viên bán  xe  hơi  vậy,  bèn  cười  nói: “Tớ  biết  cậu  mua  BMW  rồi, đổi đề tài khác đi!”.Cậu ấy  hơi  ngượng  ngùng,  thật  ra  chính  cậu ấy  cũng  không muốn mua chiếc xe này, bởi vì cậu ấy thích việt dã, thích tự lái. Đối với cậu ấy mà nói, chiếc SUV thuần túy việt dã mới là thứmà cậu ấy yêu thích nhất.
140Cậu ấy  kể  lại  một  lần  cùng  bạn  bè đi  chơi  thảo  nguyên  và  sa mạc, lúc đó cảm thấy nếu một ngày mình có tiền, nhất định phải mua một chiếc Land Cruiser. Khi  nói  chuyện đó  mắt  cậu ấy  sáng  rỡ,  tôi  nhìn  cậu ấy  nói  vềđiều  mình  yêu  thích,  không  biết  làm  gì  hơn,  chỉ  nhỏ  giọng nói: “Nếu tớ là cậu, tớ sẽ mua Mitsubishi Pajero, hoặc Toyota Prado”.Cậu ấy  nói  mình  cũng đấu  tranh  tư  tưởng  khá  lâu,  cuối  cùng vẫn quyết định mua một chiếc BMW, nguyên nhân thì tôi hiểu rồi. Tôi chợt nhớđến câu chuyện của Kitano Takeshi. Trước khi Kitano Takeshi nổi tiếng, ông thường mơ tưởng một ngày  có  tiền  nhất định  phải  lái  xe  thể  thao, ăn  nhà  hàng  sang trọng.  Nhưng đến  lúc  thực  sự  thành  công,  ông  cảm  thấy  lái chiếc  Porsche  cũng  không  tuyệt  như  mình  nghĩ,  bởi  vì  ông “không nhìn thấy dáng vẻ của mình khi lái Porsche”. Cho  nên  ông để  bạn  mình  lái,  còn  mình  ngồi  taxi đi  theo  phía sau, còn thường nói với tài xế: “Nhìn kìa, đó là xe của tôi”.Lúc tôi ở thành  phố cũng có  một người bạn cùng phòng giống như vậy, tất cả tiền phải tiêu ở những thứ người khác thấy được. Mua  quần  áo,  hầu  nhưđều  là  hàng  hiệu,  bộđồ  nào  phía  trước và sau lưng cũng phải có tên hãng thật to, đứng cách cả cây sốcũng thấy, cho dù hôm nào sương mù trời cũng nổi bần bật. Cậu  ta  cũng  thích  các  sản  phẩm điện  tử,  chỉ  cần  các  công  ty công  nghệ  vừa  ra  mắt  sản  phẩm  mới  gì,  dù  là  không  hiệu  quảhay không cần thiết, cậu ta trước tiên cũng phải có một cái, rồi đăng lên mạng xã hội để khoe. Cậu ta thích tiệc tùng, ăn là phải vào nhà hàng cao cấp, cho dù phí  sinh  hoạt  của  tháng đó  thiếu  trước  hụt  sau.  Còn  tặng  quà
141cho người khác thì dù  có phải bán thận, cũng phải  là tặng  một món quà thật hoành tráng. Tôi  nói đùa  với  cậu ấy: “Cảm  giác  này  của  cậu  giống  nhưđi Starbuck  uống  một  ly  cà  phê,  không  chụp  một  tấm  hình  mà đăng lên, ly cà phê này chẳng khác gì là uống chùa nhỉ”.Ở  tập  thứ  nhất  trong  mùa  thứ  ba  của  phim  truyền  hình  “Black Mirror”  của  Anh,  nhân  vật  nữ  chính  cũng  miêu  tả  chân  thực cảnh  tượng  “sống  cuộc  sống  do  người  khác  chấm điểm”.  Cho dù  là  những  việc  nhỏ  nhặt  nhất,  hoặc  là  gặp  phải  người  cực  kì đáng  ghét, đều  phải ứng  phó  thận  trọng để  dành được  sự  yêu thích của người khác, sợ mình làm điều gì sai thì người khác sẽkhông thích hoặc không đánh giá tốt nữa. Trong bộ phim có một chi tiết nhỏ mà tôi rất ấn tượng. Nữ nhân vật chính sáng sớm đi uống cà phê, cô ấy cắn một miếng bánh quy, cái bánh đó dở tệ, nhưng cô ấy vẫn để miếng bánh cạnh ly cà  phê,  rồi  chụp  một  tấm  hình  như  thểđang  hưởng  thụ  cuộc sống tươi đẹp, sau đó đăng lên mạng xã hội. Đối với cô ấy mà nói, đánh giá của người khác quan trọng hơn nhiều so với ly cà phê và chiếc bánh quy của mình. Ở trong một thế giới luôn chấm điểm người khác, ai cũng ra sức tô vẽ cuộc sống  của  mình,  dường  như  chỉ  có  vậy  mới  có  thể  bù đắp  sựthiếu hụt của mình trong mắt những người khác. Người chín chắn không sống vì ánh nhìn của người khác Sống  cho  người  khác  xem, ảnh  hưởng  lớn  nhất đối  với  cuộc sống  của  chúng  ta  là  sự  ghen  tỵ  và  so  sánh,  sau đó  là  lạc  mất chính mình. Từng  có  một độc  giả  chạy  tới  khóc  kể  lể  với  tôi,  bạn  gái  chê anh  ta  nghèo, đòi  chia  tay  với  anh  ta,  rồi  hỏi  tôi  phải  làm  sao đây. Tôi nói vậy thì từ biệt đi cho hai bên bớt phiền muộn, mỗi
142người đều  vui  vẻ,  từ  nay  về  sau  trời  cao đất  rộng,  chúc  cô ấy hạnh phúc. Anh ta nghiến răng nghiến lợi nói: “Không được, tôi nhất định phải chứng minh cho cô ấy thấy, cô ấy bỏ tôi là điều tiếc nuối nhất trong đời cô ấy, tôi nhất định sẽ phất lên như diều gặp gió, sau đó cưới một người vợ tốt hơn, rồi đi gặp cô ấy để cho cô ấy hối hận”.Sau đó  tôi  kể  cho  anh  ta  nghe  một  câu  chuyện  mà  tôi  từng chứng  kiến:  Có  một đôi  từng  yêu  nhau  sâu đậm,  bởi  vì  người con trai  muốn đánh liều đến thành phố lớn làm ăn, cũng  muốn mang bạn gái đi cùng, thế nhưng cô gái thì muốn ở lại làng quê ổn định cuộc sống, cuối cùng họ chia tay. Người con trai sau khi công thành danh toại, anh ta đến nhà của cô  gái để  chứng  minh  cho  cô  gái  thấy,  muốn  khiến  cho  cô  gái hối hận về lựa chọn của mình, nhưng lại phát hiện ra cô gái kia cũng sống rất hạnh phúc. Đôi khi nên nhớ, chúng ta vì đánh giá quá cao chính mình, nên mới càng để ý đến ánh mắt của người khác. Giống  như  một  người  nào  nó  viết  trên  mạng: “Tôi  rất  sợ  bịngười  khác  chụp ảnh,  vô  cùng  sợ.  Có  lúc  nhìn ảnh  chụp  xong mà muốn khóc, tại sao mình chụp nhìn ra thế này, tôi không tin tôi trông như thế này. Sau đó người khác nhìn thử, còn tỉnh rụi nói, bình thường mà, cậu lúc nào chẳng thế. Trời ơi, những lúc đó cảm giác như cả thế giới sụp đổ vậy!”.Tôi từng đăng một tấm hình tự chụp trên mạng, chụp tôi lấy hai sợi  dây  từ  áo  hoodie  cắm  vào  lỗ  mũi  mình,  còn  ghi  bình luận: “Cuối cùng cũng đã biết công dụng của hai sợi dây này”.
143Rất nhiều bạn bè nhắn lại: “Này, cậu cũng còn có fan hâm mộ, chú  ý  hình  tượng  chút đi”;  “Nhìn  tấm  hình  này  của  cậu,  tôi quyết định bấm nút bỏ theo dõi”.Scotland  có  một  câu  châm  ngôn: “Hãy  khiêu  vũ  như  không  ai nhìn  thấy  bạn;  hãy  yêu  như  bạn  không  bao  giờ  bị  tổn  thương; hát như không có ai nghe thấy”.Tuyệt đối đừng để lạc mất mong muốn thực sự của bản thân chỉvì  sựđánh  giá  của  người  khác,  như  vậy  không đáng,  cũng không có được niềm vui thực sự. Không  có  con đường  dẫn đến  hạnh  phúc,  bởi  vì  hạnh  phúc  là một con đường.
 

Nguồn tin: Tuệ Tâm (Biên dịch)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Thống kê

  • Đang truy cập23
  • Hôm nay7,882
  • Tháng hiện tại207,012
  • Tổng lượt truy cập28,948,675
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây