Âm lượng trong lời nói  thể hiện sự giáo dưỡng của chính bạn

Thứ ba - 04/01/2022 08:23
tải xuống (1)
tải xuống (1)
Một  người  có  thểăn  nói  nhẹ  nhàng,  khoan  thai,  biết  tiết  chếcảm  xúc  của  mình  sẽ  dễ  dàng  nhận được  thiện  cảm  của  mọi người.  Âm  lượng  trong  lời  nói  sẽ  phản  ánh  nội  tâm  của  bạn, người có trình độ giáo dục càng cao, càng chú trọng cư xử văn minh, càng để ý đến giọng mình khi nói chuyện. Có  2  môi  trường  thường  khiến  con  người  khó  chịu đựng  nhất, một là mùi hôi, hai là tạp âm. Bất luận là xe cộđông nghịt hay là tiếng trò chuyện ồn ào xung quanh, đều là yếu tố làm cho con người cảm thấy khó chịu. Nhà văn Lương Thực Thu từng nói: “Một người nói chuyện lớn giọng, là bản năng; nói chuyện nhỏ giọng, là văn minh”. Kiểm soát âm lượng là thể hiện sự tôn trọng người khác, cũng là sự tu dưỡng của chính mình. 1. Lớn giọng không phải là sức mạnh Trên  các  trang  mạng  từng đưa  ra  một  chủđề  bàn  luận: “Âm thanh  mà  bạn  không  thể  chịu được  nhất  là  gì?”.  Có  người  trảlời: “Chỉ  cần  ai  nói  chuyện  lớn  tiếng  là  tôi đều  không  muốn nghe,  bởi  vì  tôi  thấy  sợ.  Người  khác  vừa  cất  tiếng,  tôi  vô  thức đã muốn bỏ trốn,  bởi  vì trong đầu tôi toàn là hình ảnh mẹ lớn tiếng  la  mắng  tôi  từ  nhỏđến  lớn.  Tôi  từng  nghi  ngờ  mẹ  không thương mình, thậm chí ghét bỏ mình, nếu không thì tại sao luôn lớn tiếng với tôi?”Âm  lượng  và  cảm  xúc  có  quan  hệ  trực  tiếp  với  nhau,  khi  âm lượng bỗng nhiên thay đổi, đa phần đều là đã xảy ra chuyện gì khiến người ta không vui.
152“Thùng  rỗng  thường  kêu  to”,  có  người  cảm  thấy  nói  chuyện hung hăng lớn tiếng thì người khác mới nghe theo, họ cũng mới cảm thấy vừa lòng. Thực ra không phải, loại người miệng hùm gan sứa mới hay dùng âm lượng để che giấu sự tự ti của mình. 2. Âm lượng nói chuyện cũng thể hiện nội tâm của bạn Âm lượng nói chuyện phản ánh nội tâm của bạn, nói năng nhỏnhẹ, càng thể hiện được sức mạnh dịu dàng. Khoảng thời gian trước, có người bạn trung cấp kết hôn, cô ấy nói thích anh ta, nguyên cớ là từ một cú điện thoại. Lúc đó hai người vẫn chưa quen biết, cùng tham gia tiệc sinh nhật của một người  bạn  chung,  lúc  về  vừa  khéo  cùng đường  nên đi  chung một chuyến taxi. Trên đường đi,  anh ấy  nhận được  một  cuộc điện  thoại,  lúc  nói chuyện rất  dịu dàng, rành  mạch,  cúp  máy  rồi mới biết thì ra  là gọi cho mẹ báo an toàn. Khi đó người bạn của  tôi trong lòng nảy sinh thiện cảm, cô ấy nói với chúng tôi: “Lần đầu tiên nghe thấy một người đàn ông nói  chuyện điện  thoại  nhẹ  nhàng  như  vậy,  quan  trọng  là  với người  nhà  của  anh ấy,  mẹ  ai  mà  chẳng  hay  càm  ràm,  vậy  mà anh ấy vẫn nói chuyện nhẹ nhàng suốt gần 15 phút. Khẳng định là người này hiếu thuận, tính tình điềm đạm”.Ở  chung  vài  năm,  mới  phát  hiện  cách  anh ấy đối  xử  với  mọi người, quả thật giống  với cách anh ấy  nói chuyện, tinh tế rành mạch, ổn định đáng tin. Nói chuyện lớn giọng ở nơi công cộng, tán dóc chuyện riêng ồn ào,  là  biểu  hiện  không  tôn  trọng  người  khác,  không  chỉ  làm phiền người khác, đồng thời còn ảnh hưởng đến bầu không khí giao tiếp.
153Ở  nơi  công  sở  nói  chuyện  to  tiếng,  làm ảnh  hưởng đến  sựnghiêm  túc,  làm  giảm  hiệu  suất  công  việc,  còn  làm  cho đồng nghiệp cảm thấy bạn là người ngả ngớn, thiếu trầm ổn, làm việc không chắc chắn. Nói chuyện to tiếng với bạn bè hoặc người thân, dễ gây ra hiểu lầm về thái độ, ảnh hưởng đến tình cảm đôi bên. Người  ôn  hòa  lương  thiện,  trước  giờ  nói  chuyện  không  nhanh không  chậm,  thong  dong  thoải  mái.  Giọng  và  âm  lượng  phản ánh  nội  tâm  của  bạn,  nói  năng  nhẹ  nhàng  tựa  mưa  thuận  gió hòa, tưới nhuần những lạnh lẽo của thế gian. 3. Âm lượng của bạn thể hiện sự giáo dưỡng Paul  Fussel  nói  trong  cuốn  “Style”  viết: “Vợ  chồng  ngài  Blue thường la hét nhau, âm thanh xuyên qua những căn phòng; còn nhà  ngài  White  thì  kiểm  soát được  âm  lượng  của  mình,  có  lúc còn nói quá nhỏ không nghe thấy được”.Ngài Blue và ngài White ởđây là công nhân (áo màu xanh lam) và trí thức (áo màu trắng), Paul Fussel dùng âm lượng để phân tích sự khác biệt giữa hai giai tầng. Một vị giáo sưđại học Thanh Hoa đã từng nói, lúc ông ở trong ký túc xá đại học Thanh Hoa, suốt vài năm trời không hề nghe thấy  âm  thanh  tranh  cãi  hoặc  người  ta  lớn  tiếng  với  nhau.  Sau khi chuyển đến thuê trọở một căn nhà, ông kinh ngạc phát hiện ra,  mỗi  ngày đều  có  thể  nghe  thấy  người  nhà  nói  chuyện  to tiếng hoặc cãi lộn như bị thần kinh. Người có trình độ giáo dục càng cao, càng chú trọng cư xử văn minh, càng để ý đến giọng mình khi nói chuyện. Nhà văn Hồ Thích từng chia sẻ, bản thân ông có một người mẹtốt,  từ  nhỏđã  từng  chút  một  dạy  ông  vềđối  nhân  xử  thế,  giúp
154ông  học được  cách  thông  cảm  và  khoan  dung.  Người  mẹ  nói chuyện nhẹ nhàng mềm mỏng, chính là tấm gương tốt nhất của ông.  Cho  nên  sau  này  ông  dù  có  gặp  phải  mâu  thuẫn  hay  xích mích gì, đều có thể nhẹ nhàng hóa giải. Âm  lượng  là  một  phần  của  quy ước  xã  giao,  mà  mục đích  của quy ước  xã  giao  là  làm  mọi  người  xung  quanh đều  cảm  thấy thoải mái, đối xử với mọi người nhã nhặn, hạ giọng nói chuyện, chính là điểm mấu chốt trong hành vi của người cao quý. Có  người  nói:  “Nếu  như  bạn  cho  rằng  càng  ngày  càng  lạnh nhạt nghĩa là đã trưởng thành, kỳ thực không phải vậy, trưởng thành là trở nên dịu dàng, đối xử dịu dàng với cả thế giới”. Âm lượng  chính  là  sự  tu  dưỡng  của  bạn,  giảm  âm  lượng  xuống chính là sự dịu dàng của bản thân.
 

Nguồn tin: Tuệ Tâm dịch

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập53
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay12,498
  • Tháng hiện tại262,415
  • Tổng lượt truy cập32,728,940
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây