Nợ người dễ trả hơn nợ chính mình

Thứ ba - 04/01/2022 08:29
tải xuống (4)
tải xuống (4)
Câu  chuyện  xảy  ra  vào  năm  cuối  cùng  trong đời  sinh  viên  của tôi, tại chính cái ký túc xá mà tôi ở khi đó. Một hôm, chúng tôi đi tập quân sự, duy chỉ có một người trong phòng kêu ốm và ởlại. Người đó là S, quê ở Thanh Hóa. Buổi chiều trở về, tôi  sắp xếp lại đồđạc cá  nhân và hoảng hốt nhận  ra  một  chỉ  vàng  của  tôi  không  cánh  mà  bay. Đó  là  chỉvàng mà cha mẹ cho để mua xe đạp đi làm sau khi tôi ra trường. Ngay lúc đó, tôi nhìn S đang nằm quay mặt vào tường, và hoàn toàn tin rằng S đã lấy cắp chỉ vàng của tôi. Tôi đề nghị mọi người trong phòng cho tôi khám tư trang của họ... Cuộc  khám  xét  không  thành  công.  Nhưng  qua  phân  tích  của chúng tôi và qua thái độ hoang mang của S, chúng tôi đều tin S đã giảốm ở nhà để lấy cắp chỉ vàng. Bảo vệ nhà trường cho biết, buổi sáng chúng tôi đi tập quân sựthì S có ra khỏi trường khoảng một giờđồng hồ. Mặc dù S quảquyết  không  hề  lấy  cắp  chỉ  vàng ấy,  nhưng  chúng  tôi  và  nhà trường đã tiến hành nhiều cuộc họp để chất vấn và khẳng định thủ phạm vụ trộm đó là S. Một tuần sau, chúng tôi phát hiện S mang một bao tải mì sợi ra ga  tàu  mang  về  quê.  Chúng  tôi  túm  lại  hỏi  S  lấy  tiền đâu  mà mua mì sợi. S không nói gì mà ôm mặt khóc. Năm đó, nhà trường đã không xét tốt nghiệp cho S mặc dù học lực của S rất khá, với lý do đã có hành vi đạo đức xấu và không trung thực với tội lỗi của mình.
135Chúng tôi hồ hởi nhận bằng tốt nghiệp và quyết định phân công công  tác.  Chỉ  có  S  không được  nhận  bằng  tốt  nghiệp  và  tạm thời không được phân công công tác. Đồng  thời  nhà  trường  có  công  văn  gửi  vềđịa  phương  S  sinh sống, đề  nghịđịa  phương  theo  dõi  và  giáo  dục  S.  Khi  nào địa phương  chứng  nhận  S đã  hối  cải  và  tiến  bộ,  thì  nhà  trường  sẽxem xét giải quyết trường hợp của S. Thời gian cứ thế trôi đi. Một số bạn bè học cùng chúng tôi vẫn có liên lạc với nhau. Duy chỉ có S là không ai biết rõ ràng ởđâu và  làm  gì.  Nhà  trường  cho  biết,  S  cũng  không  quay  lại  trường để xin cấp bằng và phân công công tác. Ngày tháng trôi qua, tôi chẳng còn nhớ tới chỉ vàng bị lấy cắp năm xưa. Trong đám bạn bè, có những người rất thành đạt, đặc biệt H đã trở thành một người rất giàu có bằng năng lực và sức lao động  của  chính  mình.  Anh  là  một  người được  xã  hội  biết đến. Một  hôm,  sau  ngày  tôi  vừa  nghỉ  hưu,  có  một  thanh  niên  mang đến nhà tôi một lá thư và một cái hộp giấy nhỏ. Anh thanh niên nói  là  một  người  nhờ  chuyển,  nhưng  lại  nói  là  không  nhớ  tên người đó. Tôi  băn  khoăn  và  hồi  hộp  mở  thư  ra.  Lá  thư  chỉ  vẻn  vẹn  mấy dòng: “Anh  P  thân  mến,  tôi  xin được  gửi  trả  lại  anh  chỉ  vàng mà tôi đã lấy của anh cách đây mấy chục năm. Tôi sẽđến gặp anh để xin anh thứ tội. Kính”.Đọc thư xong, tôi thực sự bàng hoàng. Lá thư không ký tên. Tôi không còn nhận được chữđó là của ai viết nữa. Tôi đoán đó là thư  của  S.  Tôi  mở  chiếc  hộp  giấy  nhỏ  và  nhận  ra  trong đó  có một chỉ vàng.
136Đó là một chỉ vàng mới. Không hiểu tại sao lúc đó nước mắt tôi chảy ra giàn giụa. Lúc này tôi mới thực sự nghĩđến S với một nỗi xót thương. Ngày ấy,  S  là  sinh  viên  nghèo  nhất  trong  lớp.  Bố  S  mất  sớm, mẹ  S  phải  tần  tảo  nuôi  năm  anh  chị  em  S ăn  học.  Có  lẽ  vì  thếmà  trong  một  phút  không  làm  chủđược  mình,  S đã  trở  thành một  kẻăn  cắp.  Nếu  lúc đó,  chúng  tôi  có được  sự  xót  thương như bây giờ thì có lẽ chúng tôi không đẩy S vào tình cảnh nhưngày ấy. Sau khi nhận được lá thư và chỉ vàng, tôi hầu như mất ăn, mất ngủ. Có  một nỗi ân hận cứ xâm chiếm lòng tôi. Ngày ngày  tôi đợi S đến tìm. Tôi sẽ nói với S là tôi tha thứ tất cả và tôi cũng xin lỗi S vì lòng tôi thiếu sự thông cảm và thiếu vị tha. Một  buổi  sáng  có  tiếng  chuông  cửa,  tôi  vội  chạy  ra  mở  cửa. Người  xuất  hiện  trước  tôi  không  phải  là  S  mà  là  H.  Tôi  reo lên: “Ối, hôm nay sao rồng lại đến nhà tôm thế này”.Khác  với  những  lần  gặp  gỡ  trước  kia,  hôm đó  gương  mặt  H trầm  tư  khác  thường.  Tôi  kéo  H  vào  nhà  và  nói  ngay: “Mình vừa  nhận được  thư  thằng  S.  Cậu  có  biết  nó  viết  gì  không?  Nó đã trả lại tôi chỉ vàng và nói sẽđến gặp tôi để xin lỗi”.Khi tôi nói xong, H bước đến bên tôi và nói: “Anh P, anh không nhận ra chữ viết của tôi ư. Tôi chính là người viết lá thưđó. Tôi chính là người đã ăn cắp chỉ vàng của anh”.Nói xong, H như ngã đổ vào tôi và khóc rống lên.... Tôi vô cùng bàng hoàng và không tin đó là sự thật. Khóc xong, H đã  kể  cho  tôi  nghe  tất  cả  sự  thật.  Vì  cũng  muốn  mua  một chiếc xe đạp sau khi tốt nghiệp đi làm, H đã tìm cách lấy trộm chỉ vàng. Và suốt thời gian qua, H rất ăn năn và luôn tìm kiếm
137S để  chuộc  lỗi.  Thế  rồi  chúng  tôi  quyết định  về  quê  S  mặc  dù biết S không còn sinh sống ở quê đã lâu. Vất  vả  lắm  chúng  tôi  mới  biết  thông  tin  về  S.  Sau  khi  bị  nhà trường gửi công văn đến địa phương thông báo vềđạo đức của mình,  S đã  phải  chịu  quá  nhiều  tai  tiếng  và  những  ánh  mắt khinh  bỉ  của  hàng  xóm.  S đã  xin đi  khai  hoang ở  một  huyện miền núi. Nghe  vậy,  chúng  tôi  lại  tức  tốc  lên đường  tìm đến  nơi  S đang sinh sống. Ởđó S sống cùng vợ con trong một ngôi nhà gỗđẹp dưới  chân  một  dãy đồi.  S  trồng  trọt  và  mở  một  trang  trại  chăn bò  lớn.  Trông  anh  già  hơn  tuổi  nhưng  khỏe  mạnh  và đôi  mắt nhân ái vô cùng. Cả ba chúng tôi ôm lấy nhau mà khóc. Tôi và H quyết định ngủ lại một đêm với S. H xin S cho H được kể sự thật cho vợ con S nghe để họ thanh thản và hãnh diện vềchồng, về cha mình và H muốn được tạ lỗi với vợ con S. Nhưng S gạt đi và nói: “Chưa bao giờ họ tin tôi là kẻăn cắp”. Trước khi chia tay nhau, H cầm tay S khóc và nói: “Mình có tội với  cậu.  Cậu đã  tha  tội  cho  mình.  Nhưng  mình  muốn được  trảmột phần nhỏ cái nợ lớn mà đời mình đã mang nợ với cậu. Hãy nói mình phải trả nợ cậu như thế nào”.S mỉm cười và nói: “Ông đã trả hết nợ rồi”. Khi tôi và H còn chưa  hiểu  ý  thì  S  nói: “Việc  ông  nói  ra  sự  thật  về  tội  lỗi  của ông  là  ông đã  trả  hết  nợ  rồi. Đừng  nghĩ  gì  về  chuyện  cũ  nữa. Mà  thực  ra,  ông  nợ  chính  ông  nhiều  hơn  là  ông  nợ  tôi.  Nợngười dễ trả hơn nợ chính mình”.Cho đến  lúc đó,  tôi  mới  thực  sự  hiểu  con  người  S.  Tôi  hiểu  ra một điều gì đó thật xúc động, thật sâu sắc về cuộc đời này. Hóa ra,  có  những  tâm  hồn  lớn  lao  và cao  thượng lại  nằm  trong những con người khốn khó và giản dị như thế.
138Cũng trong  cái đêm thức với S tại ngôi nhà  gỗ của anh, chúng tôi mới biết những ngày đi học, khi nghỉ học, S vẫn đi quay mì sợi  thuê để  mua  mì  sợi  cứu đói  cho  gia đình.  Chúng  tôi đã không  hiểu được  bạn  bè  mình.  Nếu  như  S  không  có  nghị  lực, không có lòng tin thì có thểđã dễ dàng rơi vào tuyệt vọng. Thưa các anh, các chị! Câu chuyện tôi kể  cho các anh, các chị chỉ có vậy. Nhưng với tôi đó là một bài học về con người và về cuộc đời.
 

Nguồn tin: theo Tinhhoa  

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Thống kê

  • Đang truy cập26
  • Hôm nay7,700
  • Tháng hiện tại302,492
  • Tổng lượt truy cập31,941,035
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây