VÔ THƯỜNG

Thứ năm - 18/08/2022 03:44
tải xuống (1)
tải xuống (1)
 
 
KIẾP SAU  NẾU CÓ  DÙ THƯƠNG HAY KHÔNG THƯƠNG, CŨNG KHÔNG CÒN DỊP GẶP LẠI NHAU ĐÂU
 
Tôn Vận Tuyền đã để lại những lời căn dặn như sau:
- Các Con thân mến, viết những điều căn dặn này, Cha dựa trên 3 nguyên tắc như sau :
1.  Đời sống là Vô thường, không ai biết trước mình sống được bao lâu, có những việc cần, nếu được nói ra sớm để hiểu thì hay hơn.
2.  Cha là Cha của các Con, nếu không nói ra thì chắc không ai nói rõ với các Con những việc này đâu !
3.  Những điều căn dặn để ghi nhớ này là kết quả của bao kinh nghiệm xương máu, thất bại đắng cay trong cuộc đời của chính bản thân mà Cha ghi nhận được, Nó sẽ giúp các Con tránh những nhầm lẫn hoang phí trên con đường trưởng thành của các Con.
 
  Dưới đây là những điều nên ghi nhớ trong cuộc đời
 
1.  Nếu có Người đối xử với Con không tốt, đừng thèm để Tâm cho mất thời giờ.
Trong cuộc đời nầy, không Ai có bổn phận phải đối xử tốt với Con cả, ngoại trừ Cha và Mẹ của các Con. 
Nếu có người đối xử tốt với Con, ngoài việc các Con phải biết ơn, trân quý, các Con cũng nên thận trọng một chút . Vì Người đời thường làm việc gì cũng có mục đích của nó, chớ có vội vàng cho là Bạn tốt của mình ngay.
2.  Không có Người nào mà không thể thay thế hay tồn tại mãi với mình được cả; không có vật gì mà nhất thiết phải sở hữu, bám chặt lấy nó. 
Nếu hiểu rõ được nguyên lý nầy thì sau nầy trong cuộc đời, lỡ người Bạn đời không còn muốn cùng đi trọn cuộc đời hay vì lý do gì Con bị mất đi những gì trân quý nhất trong đời Con thì cũng nên hiểu: đó cũng không phải là chuyện Trời sập.
3.  Đời Người ngắn ngủi, nếu hôm nay ta để lãng phí Thời gian, mai đây hiểu được thì thấy rằng quãng đời đó đã vĩnh viễn mất rồi !
Cho nên, nếu ta càng trân biết quý sinh mạng của mình càng sớm, thì ta được tận hưởng cuộc đời mình càng nhiều hơn.
Trông mong được sống Trường thọ, chi bằng mình cứ tận hưởng cuộc đời mình ngay từ bây giờ.
4. Trên đời nầy chẳng hề có chuyện yêu thương bất diệt. Ái tình chẳng qua là một cảm xúc nhất thời, cảm giác nầy tuyệt đối sẽ theo Thời gian, hoàn cảnh mà biến thiên, thay đổi.
Nếu Người yêu bất diệt rời bỏ Con rồi thì hãy chịu khó nhẫn nại một chút để Thời gian dần dần trôi qua, để tâm tư mình từ từ lắng đọng, cái đau khổ cũng sẽ từ từ nhạt nhòa đi.
Không nên cứ ôm ấp cái ảo ảnh yêu thương mãi, cũng không nên quá bi lụy vì Thất tình.
5.  Tuy có nhiều Nngười trên Tthế giới này thành công, nổi tiếng mà chẳng có học hành nhiều, chẳng có bằng cấp cao, nhưng điều đó cũng không có nghĩa là không cần học hành nhiều sẽ thành công. Kiến thức đạt được do việc học hành, giáo dục là vũ khí trong tay của mình. Ta có thể lập nên sự nghiệp với bàn tay trắng, nhưng không thể trong tay không có tấc sắt. Nên nhớ kỹ điều nầy !
6. Cha không yêu cầu các Con phải phụng dưỡng Cha trong nửa quãng đời còn lại của Cha sau nầy.  Ngược lại, Cha cũng không thể bao bọc nữa quãng đời sau này của các Con.
Lúc các Con đã trưởng thành, độc lập, đó cũng là lúc Cha đã làm tròn thiên chức của mình. Sau nầy các Con có đi xe Bus công cộng hay đi Auto nhà, các Con ăn súp vi cá hay ăn mì gói đều là trách nhiệm của các Con.
7.  Các Con có thể yêu cầu mình phải giữ chữ TÍN, nhưng không thể bắt người khác phải giữ chữ TÍN với mình. Các Con có thể yêu cầu mình phải đối xử TỐT với Người khác, nhưng không thể kỳ vọng người khác phải đối xử TỐT với mình. 
Mình đối xử Người ta thế nào, không có nghĩa làNgười ta sẽ đối xử lại mình như thế, nếu không hiểu rõ được điều nầy, sẽ tự chuốc lấy buồn phiền cho mình.
8. Trong mười mấy, hai mươi năm nay, có người tuần nào cũng mua vé số, nhưng vẫn nghèo trắng tay, điều nầy chứng minh: muốn phát đạt, phải siêng năng làm ăn mới khá được.
* Trên Thế gian nầy không có cái gì là miễn phí cả.
9.   Sum họp Gia đình, thân thích đều là Duyên phận, bất luận trong kiếp nầy Chúng ta sống chung với nhau được bao lâu, như thế nào, nên trân trọng và hãy quý khoảng Thời gian Chúng ta được chung sống với nhau, kiếp sau nếu có, dù ta có thương hay không thương, cũng không có dịp gặp lại nhau đâu.
 
Tôn Vận Tuyền (孫運璿, Sun Yun-Suan, 10/11/1913 - 15/2 /2006) , một nhà kinh tế, một chính trị gia Đài Loan. Ông là Bộ trưởng Bộ Kinh tế từ năm 1969 đến 1978, sau đó được bầu làm Thủ tướng Đài Loan- Premiere of the Republic of China  từ năm 1978 đến 1984. 
Ngày 24 tháng hai năm 1984 , Ông bị đột quỵ do xuất huyết não và sau khi phục hồi chỉ có thể ngồi trên xe lăn. Tháng 2 năm 2006 , Ông qua đời tại Đài Bắc, hưởng thọ 92 tuổi .

Nguồn tin: Duc Tran

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập34
  • Hôm nay6,773
  • Tháng hiện tại189,941
  • Tổng lượt truy cập33,628,241
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây