Quốc Hội Mỹ: Dân biểu chống Trump Liz Cheney thua trong cuộc bầu cử sơ bộ​Dân biểu Liz Cheney vẫy tay chào mọi người tại Jackson Hole, Wyoming, Hoa Kỳ, ngày 26/08/2022. REUTERS - DAVID STUBBSPhan Minh2 phútDân biểu bang Wyoming Liz

Thứ năm - 18/08/2022 03:22
 

Dân biểu Liz Cheney vẫy tay chào mọi người tại Jackson Hole, Wyoming, Hoa Kỳ, ngày 26/08/2022. REUTERS - DAVID STUBBS

Dân biểu bang Wyoming Liz Cheney, phó chủ tịch Ủy ban đặc biệt điều tra vụ bạo loạn điện Capitol 06/01 và là phát ngôn viên nhóm đảng viên Cộng Hòa chống cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị thua đối thủ Harriet Hageman trong cuộc bầu cử sơ bộ chọn ứng cử viên Hạ Viện ngày 16/08/2022.

Từ Washington, thông tín viên Guillaume Naudin cho biết thêm chi tiết :

"Kết quả này không có gì bất ngờ. Ngay sau khi các phòng phiếu đóng cửa, Liz Cheney đã có mặt tại căn cứ địa của bà ở Jackson Hole để thừa nhận thua Harriet Hageman, ứng cử viên được Donald Trump hậu thuẫn. Liz Cheney giải thích rằng lẽ ra bà đã có thể dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ này nếu bà chấp nhận lời nói dối của cựu tổng thống về cuộc bầu cử năm 2020. Nhưng bà đã từ chối làm vậy, mà trái lại đã trở thành phát ngôn viên cho các đảng viên Cộng Hòa vẫn chống Donald Trump, mặc dù cựu tổng thống Mỹ rõ ràng là còn ảnh hưởng rất lớn trong đảng.

Ông Trump cũng đã nhanh chóng có phản ứng qua một thông cáo báo chí. Ông hoan nghênh kết quả « tuyệt vời » này đối với nước Mỹ, và ông nói thêm rằng Liz Cheney cuối cùng có thể biến mất « vào sâu thẳm của sự lãng quên chính trị ». Nhưng bà Cheney không chấp nhận như thế. Dẫu sao bà vẫn là dân biểu cho đến tháng 1 như các thành viên khác của Ủy ban điều tra về vụ bạo loạn ngày 06/01/2021 và bà nhấn mạnh rằng công việc của mình vẫn chưa kết thúc. Theo bà, công việc mới chỉ bắt đầu. Tiếp đến, bà nêu ví dụ về Abraham Lincoln, người từng bị đánh bại hai lần trong các cuộc bầu cử vào Hạ Viện và Thượng Viện trước khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quan trọng nhất, đó là cuộc bầu cử tổng thống và nhờ vậy đã bảo vệ được Liên bang."

 
   
 

Nguồn tin: Phan Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập50
  • Hôm nay6,157
  • Tháng hiện tại200,301
  • Tổng lượt truy cập29,813,436
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây