Hai năm Cóc mở miệng: NHẬN ĐỊNH TUYỆT VỜI .

Chủ nhật - 25/09/2022 08:26
tải xuống
tải xuống
 
 
              TRUMP SẼ TRỞ LẠI?
Peter Trần
 
Hai năm nay tui không viết chuyện thời sự ở Mỹ, kể từ khi “thần tượng” của tui thua cho một tên vừa lú vừa lẫn. Thua cho thế lực thù địch thì đúng hơn, bởi vì hắn chỉ là một con rối ngoan ngoãn, không hơn không kém, của bọn ác! 

Buồn có. Chán có. Thất vọng có. Và bi giờ thì từ buồn, chán, thất vọng, lại đâm lo. Tui lo cho một cuộc nội chiến sắp xảy ra. Có thể tui lẩm cẩm, hay tại già đâm nhát, nên cái gì cũng sợ, cũng lo?

1. Tại sao Trump thất bại trong kỳ tái tranh cử 2020?

Những người tin vào số mạng, bói toán, thì phán rằng: “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”; Trump thua là ý trời; 
Mười Lúa không tin, bởi vì “có trời mà cũng có ta”. Phải “tận nhân lực” rồi mới “tri thiên mệnh”. 

 “Thượng Đế sẽ chẳng bao giờ làm phép lạ, nếu chúng ta cầu xin Ngài làm phép lạ, rồi ngồi tréo ngoảy, rung đùi, mà chẳng làm gì hết” 
Và kỳ này, nếu Trump chỉ đơn giản xách đít ra tái tranh cử lần nữa vào năm 2024, mà không hề làm gì hết để chiến thắng đối thủ, thì phép lạ không đời nào xảy ra, ông ta sẽ thua nữa. 
 Dĩ nhiên, tui cũng sẽ buồn lần nữa, nhưng cũng đành bó tay!
Tui sống ở Mỹ qua 7 đời Tổng Thống, kể từ Reagan, và đã đi bỏ phiếu 9 lần, tính từ thời Bush (cha).
 

 Cặm cụi với kế sinh nhai, cho nên tui không mấy mặn mà với chính trị -- ai làm vua cũng không sao! Nhưng phải nói, đi bỏ phiếu cho Trump là thú vị nhứt, vì tui kết ông thần Trump hơn bất cứ Ứng Cử Viên nào trước đây.  
Tui kính nể một người yêu nước, chớ không phải vì tình riêng, cái kiểu si mê thần tượng đâu. 
 Trump thua năm 2020, tui cũng buồn, cũng đau. Trong chính trường, thua là thua!  
Đối phương ma lanh, quỷ quyệt, mình đấu không lại, thua là thua, là dở hơn chúng. Đơn giản chỉ vậy. 
 Đương nhiên tui cũng trông Trump quay trở lại năm 2024 để hoàn tất giấc mộng MAGA, và tát cạn đầm lầy của ông. Nhưng nếu trận nầy thua nữa, cũng đành chịu! 
Tại sao Trump thua kỳ bầu cử 2020?  
Có nhiều lý do lắm.
--Thứ nhứt

Trump và phe Cộng Hòa bị Hiến Pháp Liên Bang và Luật Pháp của những Tiểu Bang “nửa nạc nửa mỡ” (swing States) trói tay.

Nói luật Liên Bang, tức Hiến pháp trước. Cụ thể là chuyện ông Phó TT Mike Pence và chuyện thưa kiện mà Tối Cao Pháp Viện không xử.
Hầu như tất cả những người yêu thương ông Trump đều ghét ông Pence, và “hận” luôn những Thẩm Phán do Trump đề cử. Người ta không ngần ngại gọi họ là “những kẻ phản bội”, là những kẻ nhu nhược, là những tên RINO lộ mặt vào giờ chót,... bla... bla... 
 

Tui không hề nghĩ như vậy, và tui cũng đã từng viết rõ quan điểm của mình về ông Pence trước giờ Quốc Hội Lưỡng Viện họp để công bố người thắng cử TT.  
Điều tui nhận định không sai, và ông Pence đã gõ búa, tuyên bố đối thủ Biden chiến thắng!  
 Hôm nay tui sẽ nói thêm một chút nữa về vai trò của TCPV và những ông Thẩm Phán do Trump đề cử. 
Hiến Pháp nói gì về việc đếm phiếu Đại Cử Tri (ĐCT) để tuyên bố ai là kẻ thắng cử Tổng Thống?
Trong trường hợp có sự phản đối của một Thượng Nghị Sĩ VÀ một Dân Biểu về một Đại Cử Tri, thì Hiến Pháp ghi rõ ràng vầy:
If there is such a joint request, then the joint session suspends and the House and Senate go into separate sessions to consider it. 

   For the objection to be sustained, both chambers must agree to it by a simple majority vote. If they do not both agree, the original electoral votes are counted.
  Tạm dịch: Nếu có sự đồng phản đối (một Dân Biểu + một Nghị Sĩ), thì cuộc họp lưỡng viện Quốc Hội phải ngưng kiểm phiếu và mỗi viện tách ra để họp bàn về phản đối này. Để phản đối có hiệu lực, thì cả hai Viện phải đồng thuận với phản đối đó.
   Nếu CẢ HAI viện không đồng thuận với phản đối đó, thì phiếu của ĐCT đó được tính (nghĩa là phản đối vô hiệu).
Thượng Viện do Cộng Hòa chiếm đa số, trong khi Hạ Viện do Dân Chủ chiếm đa số. Cho nên, dù đa số Nghị sĩ CH phản đối một ĐCT, mà Hạ Viện do Dân Chủ chiếm đa số lắc đầu không chấp nhận phản đối, nghĩa là lưỡng viện Quốc Hội không thống nhất như Hiến Pháp qui định, thì phản đối sẽ vô hiệu, và phiếu ĐCT đó được tính hợp lệ. 
 

Tất cả 79 phiếu ĐCT của 6 Bang nghi ngờ gian lận, bị phản đối 79 lần, thì 79 lần cũng đều được tính như thường!  
Pence làm gì được với qui định của Hiến Pháp?
Trò chơi này chỉ thành, khi cả Thượng Viện và Hạ Viện đều do đảng CH nắm đa số. Cho dù Pence cả gan lật kèo, để thủ thắng, thì Pence và Trump cũng chỉ thắng tạm thời.  
Phe DC sẽ thưa lên Tối Cao Pháp Viện và khi Tối Cao Pháp Viện nhảy vào xử, thì TCPV cũng phải căn cứ theo Hiến Pháp để xử, vì họ là cơ quan giải thích và bảo vệ HP. 
 Hiến Pháp ghi rõ rành rành như vậy, thì họ cũng không thể nào làm gì khác hơn là xử Trump và Pence thua! 
 Tui nhắc lại, cho dù TCPV 100% là người của CH đi nữa, họ cũng không thể giải thích HP khác hơn để bảo vệ Trump--Pence. Pence còn chọn lựa nào khác? TCPV còn chọn lựa nào khác? No choice! Cho nên đừng đổ tội lên đầu họ!
Ở trên là nói về việc phản đối của từng phiếu ĐCT.

 Bây giờ nhìn qua Danh Sách ĐCT do các Tiểu Bang gởi cho QH. 
Hiến Pháp qui định ra sao chuyện Danh Sách ĐCT?
Hiến pháp ghi: “Khi có hơn một Danh Sách ĐCT được trình lên lưỡng viện để kiểm và công bố kết quả, và khi có sự phản đối xảy ra, mà hai viện không thống nhất, thì Danh Sách nào có chữ ký và con dấu của Thống Đốc Tiểu Bang đó, thì sẽ là Danh Sách hợp lệ và được chấp nhận"

Một lần nữa, sáu TB có 12 Danh sách ĐCT, do sáu Thống Đốc ấn ký, và sáu Danh Sách khác do Quốc Hội của các TB đó đưa lên. 
 

Nên nhớ, Thống Đốc Tiểu Bang cũng dựa theo Luật Pháp về bầu cử của TB đó mà thi hành, nghĩa là phải ký xác định kết quả bầu cử, chớ không trở cờ, phản phé gì được.  Có phản đối, có tranh cãi ở lưỡng viện Liên Bang, thì Hạ Viện do Dân Chủ nắm đa số đương nhiên sẽ không công nhận sự phản đối đó, tương tự trường hợp của ĐCT nêu trên. 
 Theo luật chơi này, thì mười ông Pence, 10 ông Trump, tất cả các Thẩm Phán ở TCPV, cũng thua trắng.
Bây giờ lướt qua luật Tiểu Bang, đặc biệt về luật bầu cử, để tìm hiểu tại sao Trump thua.
 

 Ai cũng biết có gian lận, mà khi Trump thưa lên TCPV đều bị xù!  
TCPV không thèm xử. Nói rõ hơn là không thể xử, chớ hổng phải không thèm xử! 
 Người không biết luật bầu cử, cũng sẽ quay qua chửi bới những Thẩm Phán TCPV do Trump đề cử, là phản bội, là hèn nhát, là đâm sau lưng người đề cử mình,.... 
 Để tui viết về luật bầu cử của Tiểu bang. Viết đại khái, chớ không vô chi tiết, vì nó là đám rừng, mà cho dù Luật Sư cũng chưa chắc đã rành, cho nên Mười Lúa chẳng là cái đinh gì cả.
Nước Mỹ là một Liên Bang gồm 50 Tiểu Bang lớn nhỏ. Mỹ có luật Liên Bang (chủ yếu là Hiến Pháp), và mỗi TB đều có cơ quan Lập Pháp, gồm Thượng Viện Tiểu Bang, Hạ Viện Tiểu Bang, y như Quốc Hội Liên Bang, và dĩ nhiên họ có luật lệ riêng do Quốc Hội Lưỡng Viện của Tiểu Bang họ, viết ra cho họ. 
 Không TB nào giống TB nào, và có khi luật lệ còn trái ngược nhau.  
Thí dụ bài bạc, đĩ điếm, súng đạn, hay xì ke,... bị cấm ở TB này, nhưng lại hợp pháp ở TB khác.  
Ngay cả Vệ Binh Quốc gia, LB cũng không có quyền đem tới TB, nếu TB không yêu cầu, hay không cho phép.  
Không lấy gì làm lạ, đám cô hồn các đảng chiếm đóng cả tòa nhà Liên Bang ở Oregon, mà Trump cũng chỉ ngồi nhìn, chớ không động binh được! 
Mỗi TB có quyền tự trị rất lớn mà Liên Bang không thể nào xen vào được, trừ khi luật đó đi ngược lại Hiến Pháp, thì TCPV mới nhảy vào xử.  
 Mỗi TB có cơ chế như một quốc gia. Có thể nói Hoa Kỳ là một cuờng quốc gồm 50 tiểu quốc gộp lại.
Luật bầu cử hoàn toàn do TB ấn định, chớ Liên Bang không có thẩm quyền. 
 

Mỗi TB có luật bầu cử khác nhau, không TB nào giống TB nào. 
 Dân Chủ và bọn Deep State (Thế lực ngầm) dùng kẽ hở này để đánh gục Trump trong kỳ bầu cử 2020 vừa qua.  
Những TB do Dân Chủ chiếm đa số, họ làm ra luật bầu cử có lợi cho họ, nhiều kẽ hở, dễ gian lận, khó kiểm soát: thí dụ đi bầu không cần ID, phiếu bầu nhận sau ngày bầu cử 1 tuần, 2 tuần... vẫn hợp lệ, họ chọn máy đếm phiếu, cách đếm phiếu, nơi đặt thùng phiếu, cho phép người đi gom phiếu,... 
 Tóm lại, cái thằng vừa là cầu thủ vừa là trọng tài, vừa đá banh vừa thổi còi, thì bàn thắng đã định trước khi chơi rồi!
Trump thưa hả? TCPV không thèm ngó tới! 
 

Nói đúng ra là không thể đụng đến, vì đó là luật của TB.  
Muốn thủ thắng, chỉ có viết lại luật chơi, chớ LB bó tay!  
Trong 4 năm trụ trì Nhà Trắng, Trump và phe CH lẽ nào không biết cái luật chơi đầy kẽ hở của các swing States?  
Họ biết, nhưng tui nghĩ họ quá tự tin, quá ỷ y vào việc Trump sẽ tái đắc cử dễ như trở bàn tay. Ai ngờ đám DC “hô biến” một cái, lão đần có 81 triệu phiếu bầu! Phiếu từ trời rơi xuống, hay từ nghĩa địa chui lên, người ta đoán được, thấy được, mà không làm gì được, mới cay.  
Kỳ này nếu Trump và phe CH không thay đổi được luật bầu cử ở những TB đó, thì màn kịch cũ sẽ tái diễn lại. Thua nữa!

--Thứ hai, 

Trump thua là do bọn bị bọn RINO đâm sau lưng. Hai tên đầu sỏ của đám này là chủ tịch khối đa số ở Thượng viện Mitch McConnell (có vợ Tàu), và John McCain, cùng nhiều tên tuổi khác ở cả Thượng Viện và Hạ Viện.   
Bọn họ là những kẻ khoác áo CH, nhưng vì quyền lợi cá nhân, hay vì tư thù mà họ phản đảng, phản quốc. Họ chống Trump ra mặt.

--Thứ ba, 

Trump rất dở trong chuyện thu phục nhân tâm. Trump không hề biết mấy chữ “đắc nhân tâm” đánh vần làm sao hết. Người ta nói ông ta là người trực tính, nghĩ gì nói nấy, không nể nang ai. Đó là tính tốt. 
Trong chính trị, biết khi nào cương, khi nào nhu, biết cách thắng đối phương, biết cách đạt mục tiêu của mình, mới tốt, chớ không phải trực tính. 

 Một chính trị gia thành công là người biết đè bẹp đối thủ, giành được thắng lợi sau cùng về cho mình. 
 HCM là một con cáo già, bất chấp thủ đoạn, vô đạo đức, một kẻ giết người không gớm tay, nhưng nói về chính trị, người ta sẽ nói HCM là một chính trị gia giỏi, vì ông ta đạt được mọi mục tiêu, và quyền lực, mà ông ta muốnĐừng lẫn lộn giữa đạo đức và chính trị ở đây.
Chỉ vì một câu từ miệng Trump: “You are not hero!” mà McCain trở mặt với Trump, phản đảng, và thù Trump cho tới chết.
 

Cái giá Trump phải trả cho câu nói “trực ngôn”, từ cái trực tính đó, là sự thất bại trong kế hoạch huỷ bỏ Obamacare, một chương trình y tế tốn kém mà chẳng mang lại lợi ích gì hơn là không có nó, chỉ vì lá phiếu phủ quyết của McCain, là lá phiếu quyết định cho sự thất bại này.
Làm người phàm, người ta còn ráng thêm bạn bớt thù, huống hồ là làm chính trị. Trump bị cái vạ miệng, nên ông ta chỉ có thêm thù mà bớt bạn.  
Ai chửi ông ta một câu, ông ta trả lại ba câu. Ai đánh ông ta một cái, ông ta sẽ thoi lại ba cái. Bất kể đàn ông đàn bà, người trong chính trường, trong giới truyền thông thổ tả, hay đám xướng ca vô loài, 
ông ta đều xài một chiêu 
Kết thù với bọn tiểu nhân thì hậu quả khó lường.
Đó là cái khuyết điểm coi nhỏ, nhưng nên nhớ, một lỗ mội nhỏ xíu cũng làm chìm tàu được . 
Người thương Trump tuy đông nhưng không giúp được nhiều. Người ghét đông hơn, và họ xúm nhau hại ông ta. Mãnh hổ nan địch quần hồ. Chúng đông quá, xảo trá, ma mãnh, gian manh, và nhứt là một doanh nhân chưa từng làm chính trị như Trump, khó mà chơi lại chúng, là chuyện không lấy gì làm lạ cả.  Hy vọng ông ta đã học và thuộc bài học với cái giá học phí rất cao này.
--Thứ tư, 
Trump quá tự phụ, quá chủ quan. Trump sinh ra trong gia đình trâm anh thế phiệt. Trump vô cùng thông minh, nhạy bén, cho nên trên thương trường, cho dù có vài lần thất bại, nhưng ông ta vẫn là một doanh nhân tầm cỡ, thành đạt của nước Mỹ. 
Tiền của, danh vọng, vợ đẹp, con ngoan, Trump có hết. Một người giỏi và thành đạt như vậy, thì chuyện cao ngạo, coi trời bằng vung, là chuyện không có gì khó hiểu. Ở đời, khi mình nghèo khổ, người ta thương hại. Khi mình ngang bằng họ, họ bắt đầu xa lánh. Khi mình hơn họ, họ sẽ ganh ghét. Giàu và thành đạt là “cái tội”, đủ cho chúng ghét rồi, huống hồ là rất cao ngạo.


Trong đời, tui không ghét người giỏi mà làm phách, bởi vì họ có thứ để làm phách. Tui không ghét Trump ở điềm này, chỉ phê bình ông ta thôi. Tui chỉ ghét cái thứ trên răng dưới dái mà làm phách. Loại phách này tui từng viết là “phách chó”, những con chó chỉ giỏi sủa, nhưng thực chất chỉ cần người ta dậm chân một cái là cong đuôi chạy mất dạng.
 Làm chính trị phải biết giấu đi cái tính cao ngạo. 
 Coi HCM một kẻ gian hùng như Tào Tháo, nhưng ông ta biết đóng vai một “cha già dân tộc”. Tất cả đuôi cáo dài ngắn đều cuộn lại giấu hết trong quần.
 Dân VN lầm to, tới giờ nầy vẫn còn rất nhiều kẻ tôn thờ ông ta như Bồ Tát, chưa chịu mở mắt, cho dù nhiều người đã vạch quần, moi hết từ cái đuôi này tới cái đuôi khác ra.
--Thứ năm, 
thế lực ngầm quá mạnh. Họ chủ yếu giựt dây những con rối ham tiền. Trump không cần tiền, cho nên họ không thể giựt dây được. 
 Chính vì vậy, cho nên bằng mọi giá, bằng mọi thủ đoạn, họ phải lật Trump. Coi họ chơi Trump “lên bờ xuống ruộng” trong nhiệm kỳ bốn năm của ông. 
 Chưa có một TT Mỹ nào mà bị bọn “phản động” xúm nhau đánh hội đồng liên tục, hết trò hèn này đến kế bẩn khác. Tâm trí lo đối đầu chúng đã hết hơi, còn đâu xí quách để lo việc nước.
Những con rối ngoan ngoãn, chỉ cần sau một thời gian làm TT, thì dù là anh “khố rách áo ôm”, cũng trở thành triệu phú với gia tài vài trăm triệu như chơi. Clinton và khứa Không Ba Má (Obama) là thí dụ điển hình của thời cận đại. Họ không hối lộ trắng trợn TT cái kiểu rinh nguyên một tượng vàng lớn bằng người thật để quà cáp, nhưng khéo léo và khó nhìn ra hơn.
 

 Tui thí dụ, bọn trùm tư bản (Deep State) chỉ cần rỉ tai cho biết: chứng khoán nào sẽ lên giá để gom, mua vô, một trúng 10, 1 trúng 100, thì giàu hoàn toàn hợp lệ và dễ như trở bàn tay. 
 Nên biết, bọn họ là những kẻ lũng đoạn thị trường được: Muốn giá cổ phiếu nào lên là lên, xuống là xuống. 
 Coi Clinton đọc một bài diễn văn được trả $500K. Năm trăm ngàn đô cho một bài diễn văn.  
Coi họ viết sách. Dù sách dở như hạch, bọn tài phiệt phù phép biến thành “best seller" tung tiền ra mua hết. In một triệu bản, nó nói in mười triệu, trả tiền cho 10 triệu, coi có giàu không cho biết. 
Đủ mọi chiêu trò “hợp pháp”. Quỹ từ thiện của vợ chồng Clinton mở ra hỏng biết giúp được bao nhiêu người, giúp ai, giúp ở đâu, nhưng tiền từ khắp thế giới đổ về như thác lũ, và con gái của họ lãnh lương mấy triệu một năm chỉ để điều hành cái quỹ đó.
Nếu Trump ngoan ngoãn như những con rối khác, thì nhiệm kỳ hai chắc ăn như bắp, và lão đần làm gì có cửa. Nhưng nếu Trump như vậy thì làm gì còn hình ảnh của một thần tượng trong lòng Mười Lúa và hơn 70 triệu cử tri Mỹ?

2. Trump có tái xuất giang hồ hay không?

Nếu Trump thắng được cạm bẫy của bọn Deep State và hoá giải được cái chiêu bầu cử gian lận, thì ông ta chắc chắn sẽ trở lại. 
 

Theo nhận định của tui thì hai chuyện này không dễ chút nào cả.
Tại sao tui nhận định như vậy?
 
 
Thứ nhứt, 
nói về Deep State. Nên nhớ, họ là những trùm tư bản không phải chỉ ở Mỹ, mà cả thế giới.  Họ khuynh đảo nền kinh tế cả thế giới.
 Tiền trong tay họ đốt bất cứ ai cũng thành tro. 
 “Cái gì không mua được bằng tiền, sẽ mua được bằng rất nhiều tiền” luôn là chân lý của mọi thời đại.  
Một tên gần như vô danh tiểu tốt như Clinton, họ vẫn có cách để anh ta thắng một đối thủ sừng sỏ trên chính trường, là TT tái cử, như Bush (cha). 
 Một tên vô danh khác, chỉ mới tập tành bước chân vào chính trường, lại da màu như Không Ba Má, chúng cũng có cách để đánh bại John McCain, một chính trị gia lừng lẫy của CH.  
Truyền thông gần như 100% là của chúng. 
Đen nói trắng, không nói có, có nói không, ít nói thành nhiều, nói ngày nói đêm, thì dân Mỹ cũng vô mê hồn trận.  
Đừng coi thường đồng tiền! Nó là sức mạnh vạn năng. Nó muốn mua mạng của bất cứ ai cũng được, huống hồ là “dìm hàng” người đó. 
 Đó là một thế lực thù địch đáng sợ của Trump, của nước Mỹ này. 
Tui thật sự không biết Trump có cách nào thắng được thế lực này? 
 Tui khá bi quan!

Về việc bầu cử, Trump có thành công trong việc thay đổi luật bầu cử ở những TB nửa nạc nửa mỡ hay không? Không khắc phục được thì sẽ thua nữa. Trong thời gian ngắn, chắc Trump và phe CH không cách gì xóa sổ họ được.

Sẽ có người nói rằng, dân chúng Mỹ đã sáng mắt, cho nên kỳ nầy họ sẽ dùng lá phiếu của mình dồn cho Trump để giành lại Toà Bạch Ốc.
 

 Cho dù kỳ bầu cử 2024 có 100 triệu phiếu, thậm chí 200 triệu phiếu cho Trump, Trump vẫn thua, nếu không thay đổi và kiểm soát được chuyện đếm phiếu.  
Bầu bao nhiêu phiếu không quan trọng, quan trọng là phiếu có được đếm hay không kìa. Đúng không? Nó không đếm, hay đếm gian, thì mấy trăm triệu phiếu vẫn là rác.

Kết luận rồi nghỉ.
Trump có trở lại hay không, cho tới giờ nầy cũng chưa biết 100%. 

Còn hơn 2 tháng nữa mới bầu cử giữa kỳ, mà coi chúng nó đánh Trump hèn hạ tới cỡ nào. 
Vụ FBI xông vào tư dinh Mar-a-Lago mới đây là một thí dụ. Chắc phải chờ đến sau kỳ bầu cử giữa khoá của tháng 11 này mới biết động tĩnh của Trump. 
 Cho dù CH có lật được thế cờ, chiếm lại Thượng Viện và hạ Viện trong kỳ bầu cử giữa khoá đi chăng nữa, thì con đường trở lại Toà Bạch Ốc, để hoàn tất chương trình MAGA của ông cũng là con đường đầy chông gai và mìn bẫy.

Hôm nay, tui nói chuyện với một ông Mỹ hàng xóm, một đảng viên CH thuần thành. Ông ta nói rằng: Trump chắc chắn sẽ trở lại, và sẽ thắng cử, vì người dân Mỹ đã thấy rõ bộ mặt hại dân hại nước của DC. Họ sẽ dùng lá phiếu của mình để cứu nước Mỹ. Enough is enough! American can’t take it anymore!”

Tôi nói nhận định của tui với ông ta về Deep State và chuyện gian lận bầu cử như tui đã viết. 
 

Ông ta suy nghĩ một hồi và trả lời: “Nếu những điều đó không thể hoá giải, Trump lại thua, thì nội chiến sẽ đến. Tao có ba cây súng, và tao nghĩ, người Mỹ tới lúc sẽ dùng súng để cứu quốc gia này"
Tôi trả lời ông ta: “Tui không muốn tin điều đó, không mong một cuộc nội chiến thứ hai xảy ra trên đất nước này, nhưng nếu nó xảy ra, tui không ngạc nhiên, vì tui cũng đã từng nhận định như vậy"


 

Nguồn tin: (Peter Tran)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập27
  • Hôm nay9,759
  • Tháng hiện tại230,914
  • Tổng lượt truy cập34,013,049
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây