LÀM CHỨNG NHÂN CHO CHÚA KITÔ PHỤC SINH

Chủ nhật - 01/06/2025 06:48
tải xuống (4)
tải xuống (4)

Sứ mạng làm chứng nhân

Sau khi sống lại từ cõi chết và trước khi về trời, Chúa Giêsu đã trao cho các môn đệ, trong đó có mỗi người chúng ta, một sứ mạng trọng đại: “Chính anh em là chứng nhân về những điều này: Đấng Kitô phải chịu khổ hình, rồi ngày thứ ba từ cõi chết sống lại” (Lc 24,46-48). Người mời gọi chúng ta nhân danh Người rao giảng Tin Mừng cho muôn dân, bắt đầu từ Giêrusalem, kêu gọi họ sám hối để được ơn tha tội. Đây là một trách nhiệm cao cả, đòi hỏi lòng trung thành và sự dấn thân.

Gương chứng nhân thời Giáo hội sơ khai

Tuân theo mệnh lệnh của Chúa Giêsu, các Tông đồ, môn đệ, và các Ki-tô hữu tiên khởi đã nỗ lực làm chứng cho Chúa Kitô Phục Sinh trong mọi hoàn cảnh. Sách Công vụ Tông đồ ghi lại rằng, trong nạn đói thời hoàng đế Claudio, các môn đệ đã quyên góp, mỗi người tùy khả năng, để giúp đỡ anh em tại Giuđê, gửi quà cứu trợ qua tay ông Barnaba và Saolô (Cv 11,28-30). Họ làm chứng cho Chúa qua các việc bác ái, giúp đỡ người nghèo khổ, túng thiếu, và những ai lâm vào cảnh bất hạnh.

Họ cũng làm chứng qua lòng tha thứ. Thánh STêphanô, khi bị dân Do Thái ném đá, đã quỳ xuống kêu lớn: “Lạy Chúa, xin đừng chấp họ tội này” (Cv 7,60), rồi an nghỉ trong Chúa. Thánh Phaolô, trong thư gửi tín hữu Côrintô, chia sẻ rằng ngài vui vẻ chấp nhận hy sinh và bách hại vì danh Chúa Kitô: “Năm lần tôi bị người Do Thái đánh bốn mươi roi bớt một, ba lần bị đánh đòn, một lần bị ném đá, ba lần bị đắm tàu, một đêm một ngày lênh đênh trên biển khơi” (2 Cr 11,24-25). Những gian khó ấy là chứng tá sống động cho đức tin vào Chúa Phục Sinh.

Làm chứng nhân hôm nay

Ngày nay, tại Mỹ, chúng ta may mắn không phải đối mặt với bách hại hay cấm đoán khi tuyên xưng đức tin. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta được phép lơ là sứ mạng làm chứng nhân mà Chúa Giêsu đã trao phó. Mỗi Ki-tô hữu vẫn được mời gọi trở thành chứng nhân sống động cho Chúa Kitô Phục Sinh qua nhiều cách khác nhau. Tôi xin đề xuất hai phương cách hiệu quả để thực hiện sứ mạng này.

Thứ nhất, hãy quảng đại hỗ trợ Giáo hội và các dòng tu trong việc xây dựng và duy trì các cơ sở bác ái như bệnh viện, trường học, trại mồ côi, trung tâm dạy nghề, và các cơ quan từ thiện. Nhờ những công trình này, các linh mục, tu sĩ, và nhà truyền giáo có phương tiện mang Tin Mừng đến với tha nhân. Khi chúng ta góp phần xây dựng trường học để giáo dục, bệnh viện để chữa trị, hay trung tâm bác ái để giúp người nghèo, chúng ta đang gián tiếp loan báo Chúa Kitô Phục Sinh.

Thứ hai, hãy sống đời sống đức tin với ý hướng ngay lành, ngay cả khi đối mặt với sự hiểu lầm hay chỉ trích. Những việc thiện nguyện như chở người đi lễ, giúp đỡ người bệnh, tham gia ca đoàn, dạy giáo lý, hay bảo trì nhà thờ, nếu được thực hiện vì yêu mến Chúa và Giáo hội, đều là cách làm chứng. Nếu vì những việc này mà bạn bị đàm tiếu, vu khống, hay sỉ vả, hãy vui lên, vì bạn đang được hưởng “mối phúc thứ tám”: “Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa” (Mt 5,11). Những thử thách ấy là cơ hội để bạn làm chứng cho Chúa qua sự kiên nhẫn và lòng tha thứ.

Sống làm chứng nhân sống động

Kính thưa cộng đoàn, làm chứng nhân cho Chúa Kitô Phục Sinh qua việc chia sẻ, bác ái, và chấp nhận thử thách không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, với lòng tin tưởng phó thác và sự trợ giúp của Thiên Chúa, chúng ta có thể trở thành những chứng nhân sống động, mang Tin Mừng đến mọi nơi, mọi lúc. Nhờ lời chuyển cầu của thánh cả Giuse và Mẹ Maria, xin Chúa ban ơn để chúng ta luôn trung thành với sứ mạng này. Cầu chúc cộng đoàn và những người thân yêu một tuần mới bình an, vui tươi, và tràn đầy ơn Chúa. 

 

Nguồn tin: Lm. Đaminh Phạm Tĩnh, SDD

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Thống kê

  • Đang truy cập41
  • Hôm nay14,213
  • Tháng hiện tại38,594
  • Tổng lượt truy cập38,694,993
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây