LƯƠNG THỰC 2 CHUA NHẬT - CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM ✳

Thứ bảy - 12/11/2022 20:19
LƯƠNG THỰC 2 CHUA NHẬT - CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM ✳
Lời Chúa: Lc 9, 23-25 23
Rồi Đức Giê-su nói với mọi người: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo.24 Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy.25 Vì người nào được cả thế giới mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì?26 Ai xấu hổ vì tôi và những lời của tôi, thì Con Người cũng sẽ xấu hổ vì kẻ ấy, khi Người ngự đến trong vinh quang của mình, của Chúa Cha và các thánh thiên thần.
Suy niệm:  Trên con đường Nguyễn Trãi thuộc quận 1, thành phố Hồ Chí Minh, con đường của những cửa hiệu thời trang cao cấp san sát nhau, có một ngôi nhà nằm lùi vào và bị che bởi căn nhà bên cạnh, căn nhà mang số 47 B. Ngoài sân, một trụ bia ghi dòng chữ bằng tiếng Latinh được dịch như sau : “Tại đây, vì lòng tin vào Đức Kitô, Đấng Đáng kính Matthêu Lê văn Gẫm đã bị xử trảm, ngày 11 tháng 5 năm 1847.”
Trong nhà, có trưng bày một phần của chiếc gông mà thánh nhân phải mang từ khám đường Chợ Quán đến chỗ Cây Da Còm thuộc họ Chợ Đũi, chính là nơi tọa lạc căn nhà này. 
Nhìn chiếc gông dài hai mét, chúng ta khó tưởng tượng được làm sao một người mang nổi. Cái gông đè nặng trên cổ, trên vai, triền miên gây khó chịu đau đớn. Ngày xưa Đức Giêsu vác thánh giá lên Đồi Sọ. còn các vị tử đạo Việt Nam mang gông ra pháp trường.  Cái chết của Thánh Gẫm là kết quả của một chọn lựa nghiêm chỉnh. Ông lái Gẫm là người quen nghề sông nước, vì thế ông được nhờ đưa đón các linh mục, chủng sinh đi du học. Năm 1846, Ông được sai đi Singapore để đón về Việt Nam một giám mục, một linh mục và ba chủng sinh. Ông linh cảm thấy chuyến đi này sẽ gặp nạn, nhưng Ông vẫn vâng phục lên đường, liều hy sinh mạng sống. Ông lái Gẫm đã bị bắt, bị tra khảo, nhưng Ông không thoái lui. “Quan tha thì tôi nhờ, giết thì tôi chịu. Tôi là người có đạo từ thuở bé, tôi không bỏ đạo.” Ông Matthêu Gẫm đã đón cái chết với một niềm vui lạ lùng. Đến nơi xử, Ông bịt khăn màu xanh như đi dự tiệc. Ông đùa với những người lính, an ủi những phụ nữ khóc thương Ông. Ông dâng mạng sống lúc mới ngoài ba mươi. Ông lái Gẫm đã được tôn phong hiển thánh: Thánh Matthêu Gẫm.
 Nhìn ngắm cái gông của Thánh Gẫm, chúng ta thấy cái giá phải trả để làm chứng cho Đức Giêsu trước mặt vua quan và dân ngoại. Để làm chứng cho con người hôm nay về Đức Giêsu, chúng ta cũng phải trả giá không kém. Cần tìm ra những cách thức phù hợp để lời chứng có tính thuyết phục. Giữa một thế giới tham lam, mê đắm bạc tiền, xin được sống nhẹ nhàng, siêu thoát. Giữa một thế giới lọc lừa, dối trá, xin được sống chân thật, đơn sơ. Giữa một thế giới phóng túng, trụy lạc, xin được sống điều độ, thanh khiết. Giữa một thế giới hận thù, tuyệt vọng, dửng dưng, xin được sẻ chia tình yêu thương, an bình và hy vọng.
 Cầu nguyện: Lạy các thánh tử đạo Việt Nam, các ngài đã dám sống đến cùng ơn gọi kitô hữu trong một hoàn cảnh khó khăn nguy hiểm. Sự hy sinh của các ngài cho thấy tình yêu mạnh hơn sự chết và chết là cửa mở vào cõi sống bất diệt. Dù mang phận người yếu đuối, nhưng nhờ ơn Chúa đỡ nâng, các ngài đã chiến thắng khải hoàn. Xin cầu cho chúng con là con cháu các ngài biết can trường sống đức tin của bậc cha anh trong một thế giới vắng bóng Thiên Chúa, biết nhiệt thành làm chứng về tình yêu bằng một đời hiến thân phục vụ. Ước gì ngọn lửa đức tin mà các ngài đã thắp lên bằng cuộc sống và cái chết, được bừng tỏa trên Tổ quốc Việt Nam. Ước gì máu thắm của các ngài thấm vào mảnh đất quê hương để công cuộc truyền giáo sinh nhiều hoa trái.


 

Nguồn tin: Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập31
  • Hôm nay20,963
  • Tháng hiện tại180,476
  • Tổng lượt truy cập33,962,611
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây