Tính sổ cuối năm

Thứ bảy - 19/11/2022 09:25
unnamed
unnamed
Chúa nhật 34 thường niên là Chúa nhật cuối cùng của Năm Phụng Vụ, cũng  là ngày Lễ tôn kính Chúa Giêsu Kitô là Vua Vũ Trụ.
Theo tục lệ dân gian, trong những ngày cuối năm người ta thường kiểm điểm lại những việc chi thu trong năm. Các hãng xưởng kiểm lại hàng tồn kho, coi lại sổ sách, lợi nhuận thì chia chác, nợ nần thì tìm cách trang trải. Trong mỗi gia đình cũng vậy, nhất là nợ nần phải cố gắng trả lại cho chủ nợ, không ai muốn để cái nợ kéo dài sang năm mới! Có những trường hợp người có nợ không cố gắng để trả nợ, thì chủ nợ cho người đến xiết nợ. Thật là khốn khổ! Đó là những việc thường xảy ra trong đời sống của xã hội ngày xưa cũng như ngày nay.
Còn đối với việc tâm linh thì sao? Trong Tin Mừng theo Thánh Mát-thêu chương 5 câu 21 đến câu 26 Chúa Giêsu nói: “Anh em đã nghe Luật dạy người xưa rằng: Chớ giết người; ai giết người, thì đáng bị đưa ra toà. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: Ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra toà. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc, thì đáng bị đưa ra trước Thượng Hội Đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì đáng bị lửa hỏa ngục thiêu đốt. Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình. Anh hãy mau mau dàn xếp với đối phương, khi còn đang trên đường đi với người ấy tới cửa công, kẻo người ấy nộp anh cho quan toà, quan tòa lại giao anh cho thuộc hạ, và anh sẽ bị tống ngục. Thầy bảo thật cho anh biết: anh sẽ không ra khỏi đó, trước khi trả hết đồng xu cuối cùng. (Mt 5,21-26)
Suy niệm về những ngày cuối năm Phụng Vụ, tôi chợt nhớ đến một câu chuyện ngụ ngôn được người ta kể rằng:
"Có một cậu bé trai, nó có cái tật xấu là ưa nổi nóng quạu quọ, vì vậy, cha của nó đã đưa cho nó một túi đinh; Lại bảo nó, mỗi khi nó có nổi nóng quạu quọ thì hãy đóng một cây đinh lên trên bờ rào phía sau vườn nhà. Ngày thứ nhất, nó đóng được 37 cây đinh. Và từ từ mỗi ngày số đinh được đóng lên bờ rào mỗi ít đi. Nó cũng đã phát hiện là nó đã khống chế được cái tật xấu của nó cũng như cái việc đóng những cây đinh có hơi dễ dàng. Cuối cùng, có một ngày kia cậu bé này cũng thấy là mình đã đủ nhẫn nại để không nổi lên cái tật xấu nóng nảy quạu quọ nữa, nó báo cho cha nó biết việc này. Cha nó lại bảo nó, bắt đầu từ nay, mỗi khi nó khống chế được cái tật xấu của nó thì hãy đi nhổ một cây đinh. Ngày ngày trôi qua, sau cùng thì nó báo cho cha nó hay là, nó đã nhổ hết những cây đinh rồi. Cha nó nắm tay nó, cùng đi ra sau vườn nhà và nói rằng: Con của cha, con ngoan lắm, con làm rất hay. Nhưng mà hãy nhìn những cái lỗ đinh trên bờ rào, cái bờ rào này không thể hồi phục được cái nguyên trạng của nó nữa. Một khi con nổi nóng thì những lời nói của con nó cũng giống như những cái lỗ cây đinh này, chúng đã để lại những vết hằn. Giả dụ như con dùng dao đâm người ta một dao, thì bất luận là con đã nói bao nhiêu lần những lời tạ lỗi, cái vết thương đó nó vẫn sẽ vĩnh viễn còn đó. Những lời nói (xóc óc) nhức nhối cũng ví như sự nhức nhối thực tại, không làm sao chấp nhận được (dù đó chỉ là lời nói)".
Thật là đáng sợ những oan trái mà người ta đưa đến cho nhau, chỉ vì sự kiêu ngạo, chỉ vì coi mình hơn người khác mà khinh thường nhân phẩm của người đồng loại!
Trong bài Tin Mừng Lễ Chúa Giêsu Ki-tô hôm nay, Thánh Luca có nhắc đến Lòng Thương Xót và sự tha thứ của Chúa Giêsu. Sau khi bị bỏ vạ cáo gian, nhục mạ và bao nhiêu cực hình đau đớn, bị đóng đinh vào thập giá. Những đau đớn khổ nhục mà Chúa Giêsu đã phải chịu là vì ai?? Có phải vì những người Do Thái ngày xưa không, hay cả nhân loại ngày nay nữa? Chắc chắn là vì chúng con, vì tất cả nhân loại! Vậy mà trong lúc đau đớn tột cùng Chúa Giêsu còn tha thiết xin Đức Chúa Cha: "Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm". Chúa Giêsu Vua Tình Yêu còn nhấn mạnh quyền năng của Ngài trong yêu thương và tha thứ đối với những ai hết lòng sám hối.
Thánh Luca trình thuật rằng: Trong giây phút cuối cùng có một người gian phi cùng chịu đóng đinh đã hối hận và sám hối về mọi hành vi trong đời sống của mình. Vì anh ta đã nghe được những lời cầu xin của Chúa Giêsu với Chúa Cha và đã tin vào Người, anh ta đã hạ mình xuống và trông cậy vào Chúa Giêsu, nên đã khẩn khoản cầu xin Người rằng: “Ông Giê-su ơi, khi ông vào Nước của ông, xin nhớ đến tôi!” Và Người nói với anh ta: “Tôi bảo thật anh, hôm nay, anh sẽ được ở với tôi trên Thiên Đàng.”
Lạy Chúa Giêsu Vua Tình Yêu! Xin Chúa làm Vua chúng con, chúng con cũng mạnh dạn thưa với Chúa: Xin Chúa thương nhớ đến chúng con, vì chúng con là phận hèn mọn, chúng con hoàn toàn tin tưởng và trông cậy nơi Chúa. Chớ gì tinh thần của Chúa thấu nhập vào tư tưởng, sự ước ao, lời nói, việc làm của chúng con. Xin Chúa chúc phúc cho các việc chúng con định làm. Xin Chúa tha những lỗi lầm cho chúng con, xin Chúa ban nghị lực và can đảm để chúng con không xúc phạm đến anh chị em, cũng như có thể tha thứ cho những ai làm phiền lòng chúng con. Amen.

 

 

Nguồn tin: Giuse Bùi Văn Toàn, FD (Gia đình con cái của Chúa)  

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập18
  • Hôm nay14,833
  • Tháng hiện tại506,605
  • Tổng lượt truy cập33,384,740
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây