Cán bộ nhận quà tết trót lọt, lỗi tại dân?

Thứ ba - 10/02/2015 22:42

Cán bộ nhận quà tết trót lọt, lỗi tại dân?

Cán bộ nhận quà tết trót lọt, lỗi tại dân?

Đăng Bởi  - 07:39 07-02-2015
qua tet

Người dân phát hiện cán bộ nhận quà tết phải gọi điện báo ngay...(Ảnh minh họa)

Cục trưởng Cục Chống tham nhũng kêu gọi: “Nếu người dân phát hiện cán bộ nhận quà Tết trái quy định, hãy gọi điện ngay cho chúng tôi”.

 

Mấy hôm nay, Tết Ất Mùi đã gần kề, đường sá đông đúc, ở Hà Nội đi đến đâu cũng tắc đường. Có người nói vui: “Các công chức, cán bộ địa phương về đi lễ tết thủ đô khiến tắc cả đường”.

Ấy là nói vui thế thôi. Chứ ai rảnh rỗi tới mức ngồi đếm biển số xe trên đường xem xe nào xe địa phương, xe nào xe trung ương, có mà đếm cả ngày hoa mắt cũng không hết. Về chuyện quà tết biếu xén nhau mỗi dịp tết đến xuân về, năm nay, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng đã đưa ra lời kêu gọi: “Nếu người dân phát hiện cán bộ nhận quà Tết trái quy định, hãy gọi điện ngay cho chúng tôi theo số 080.48228”.

Trên mặt báo, ông Cục trưởng khẳng định: “Chúng tôi luôn khuyến khích người dân phát giác việc cán bộ, công chức, viên chức tặng quà hoặc nhận quà Tết trái quy định. Nếu người dân phát hiện cán bộ nhận quà, tặng quà trái quy định thì hãy phản ánh ngay tới cơ quan chúng tôi. Nếu có kèm theo những bằng chứng nữa thì việc xác minh, xử lý của chúng tôi sẽ thuận lợi hơn rất nhiều”.

Chết nỗi, sao dạo này các bác cán bộ lại gửi trọn niềm tin nơi dân chúng em nhiều thế nhỉ. Còn nhớ năm 2012, chính Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đưa ra đề nghị: “Bệnh nhân và người nhà hãy dứt khoát không đưa phong bì và nếu thấy bác sĩ, điều dưỡng nào nhận thì chụp ảnh, gửi cho chúng tôi”.

Bây giờ lại đến lượt lãnh đạo Cục Chống tham nhũng cũng tin tưởng và giao cho người dân một trọng trách vô cùng nặng nề: Phát hiện cán bộ, công chức tặng quà hoặc nhận quà trái quy định, gọi điện thoại cấp báo ngay.

Cơ khổ, nói thì dễ thế đấy, đề cao và tin tưởng vai trò quần chúng tố giác tội phạm thật đấy. Nhưng ông Cục trưởng cứ nghĩ mà xem. Việc này khó hơn lên trời. 
Xưa nay thiên hạ tặng quà biếu xén nhau, cốt là để đền ơn hay nhờ vả kiểu “bánh ít đi bánh quy lại”, người ta phải làm kín đáo, thậm chí là bí mật như hoạt động tình báo. Dân nào được vào chốn ấy mà bắt quả tang hay phát hiện giúp cơ quan chức năng?

Dân nào trèo vào được những cơ quan công quyền đồ sộ hoành tráng có người canh gác? Dân nào trèo vào được mà rình rập những biệt thự bề thế của cán bộ chức trọng quyền cao để biết xem ai tặng gì, giờ nào ngày nào, quà nặng hay nhẹ, quà nhỏ hay to mà báo cáo với Cục Chống tham nhũng.

Dân gian có câu: “Ai biết ma ăn cỗ”. Thành ra các bác nói cứ nói cho vui thế thôi, làm được theo yêu cầu của các bác, dân chúng em cứ gọi là “bó toàn thân toàn tập”.

Lại nữa, ông Cục trưởng bảo phát hiện người nhận hay tặng quà tết trái quy định là  phải báo ngay. Ô hay, thế đúng quy định là như thế nào thì cũng phải công bố rõ ràng công khai cho dân biết. Chẳng hạn cấp nào được nhận hộp mứt tết, cấp nào được nhận hộp chè, chai rượu, con gà, gạo nếp, thịt lợn, đỗ xanh… Cứ y như tem phiếu thực phẩm thời bao cấp hồi xưa, công bố rõ ràng minh bạch hết cả ra để dân còn biết đường theo dõi.

Còn cứ kêu gọi chung chung thế này, e lại giống chuyện cười thời xưa. Chuyện kể ông quan huyện nọ, ngoài mặt thì dặn vợ không được nhận quà, đến khi vợ trót nhận một con chuột bằng vàng (vì ông huyện tuổi Tý) thì bèn gầm lên: “Bà dốt thế, sao không bảo tôi tuổi Sửu?”

Khi tham nhũng đã khó bề chữa trị, đã thành bệnh nặng mà nguy nhất là chính bệnh nhân chẳng hề muốn chữa thật tâm, cứ thích…ủ bệnh, nuôi bệnh thì tất cả những biện pháp hô hào tuyên truyền chung quy cũng chỉ là hình thức.

Sao chuyện quà tết với một bộ phận công chức cán bộ lại nặng nề đến thế, lại phải có quy định, để đến mức hễ ai nhận quà, tặng quà trái quy định, dân phải cấp báo với Cục Chống tham nhũng? Phải chăng vì ai cũng biết, mỗi dịp tết nhất là một dịp để các vị đền ơn biếu xén nhờ vả nhau. Có người nói “mùa xuân cũng là mùa thu” là vậy.  Cái “mùa thu” này cũng nhiều vàng lá chẳng kém “mùa thu lá vàng bay” kia là mấy.

Nghĩ đến lại thương các thầy cô giáo đang bám bản ở vùng cao, mỗi năm nói đến chuyện thưởng tết lại chạnh lòng muốn khóc. Quà tết của thầy cô là chai nước mắm, chai dầu ăn, gói mì chính, có nơi còn chẳng có gì.

Nghĩ lại thương những phận đời công nhân, quà tết là món nợ lương của công ty, lao đao không có cả tiền về quê ăn tết. Những người ấy, bảo họ nếu thấy cán bộ công chức nhận quà trái quy định phải báo cho Cục Chống tham nhũng, thật quá đỗi xót xa! 

Thôi thì các bác cứ tuyên bố thế thôi, sức mấy mà dân chúng em làm theo được. Mà đã không làm theo được thì cũng đừng trách cứ ai nữa hết. Cán bộ, công chức nhận quà tặng trái quy định là lỗi tại dân. Ai bảo dân không đi mà thực thi trách nhiệm và nghĩa vụ?

Bà con nào theo đạo Thiên Chúa hẳn đều biết một nghi thức sám hối, khi giáo dân phải đấm tay vào ngực mà xưng tội: “Lỗi tại tôi, lỗi tại tôi, lỗi tại tôi mọi đàng”.

Cán bộ có hư cũng là lỗi tại dân. Chứ không thể nào khác được.

Theo Mi An

Tác giả bài viết: Mi An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập41
  • Hôm nay15,847
  • Tháng hiện tại515,053
  • Tổng lượt truy cập33,393,188
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây