Những bí mật hóc búa nhất về cơ thể người

Thứ hai - 09/02/2015 04:54

Những bí mật hóc búa nhất về cơ thể người

Bất chấp các tiến bộ công nghệ và thành tựu khoa học đang tích cực hỗ trợ con người tìm hiểu và khám phá thế giới, chúng ta hiện vẫn chưa thể giải mã một số bí ẩn ngay trên chính cơ thể mình.
Tự kỷ

Cứ khoảng 100 người thì có 1 người bị bệnh tự kỷ – chứng bệnh gây ra các vấn đề ngôn ngữ và giao tiếp xã hội. Bệnh có thể liên quan đến sự phát triển não bộ nhanh bất thường thời thơ ấu và các vùng não trở nên dễ dàng bị kích thích quá mức.

Cơ bắp giật đột ngột

Khoa học hiện vẫn chưa thể lí giải tại sao 70% người trong chúng ta trải nghiệm hiện tượng cơ bắp đột nhiên bị giật trước khi ngủ. Sự co giật các cơ như thế này có thể là một phản xạ cổ xưa, giúp cảnh báo một động vật linh trưởng đang ngủ sắp bị rơi xuống khỏi một cái cây.

Những bí mật hóc búa nhất về cơ thể người

 

 Vật chất tối sinh học

Các nhà khoa học phát hiện có một dạng sống di truyền bí ẩn, không thể được phân loại là động vật, vi khuẩn hay virus. Nó chiếm tới 95% bộ gen người và chúng ta không biết đó là gì.

 Tay thuận

Không ai biết tại sao chỉ có 10% dân số thế giới thuận tay trái. Người thuận tay trái có thể là những cá thể còn sống sót của hội chứng “trẻ sinh đôi đang biến mất”, tức là sống lâu hơn người anh chị em song sinh đối ngược của họ trong giai đoạn phôi thai đầu thai kỳ.

Hắt xì hơi vì mặt trời

1/3 số người trong chúng ta hắt xì hơi khi họ nhìn thấy ánh sáng chói lòa và chúng ta hiện vẫn chưa rõ tại sao. Các nhà khoa học nghi ngờ đó là một chuỗi hòa hợp thần kinh giữa kích thích ánh sáng và phản xạ hắt xì hơi … Họ gọi đây là hội chứng ACHOO (Hắt xì).

 Mơ

25% giấc ngủ mỗi tối của chúng ta dành cho các giấc mơ, nhưng chúng ta không biết lí do tại sao. Nhà tâm lý học Freud từng nhận định, các giấc mơ biểu trưng cho các ham muốn tình dục. Hiện, các nhà khoa học cho rằng chúng giúp chúng ta giải quyết các vấn đề thông qua suy nghĩ ẩn dụ.

Ngáp

Giới khoa học đã nghiên cứu ngáp suốt 2.500 năm qua và hành động này được cho là gắn liền với mọi thứ, từ quá trình giao tiếp thô sơ tới sự kích thích tình dục. Một số loại thuốc kháng sinh thậm chí khiến con người “lên đỉnh” trong khi ngáp.

 

Theo khoahoc

Số lãnh đạo bộc lộ trên khuôn mặt?

Chúng ta có thể biết được ai đó có làm lãnh đạo hay không chỉ đơn giản bằng cách quan sát các đặc điểm trên khuôn mặt họ, theo một nghiên cứu mới.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện, một số đặc điểm nhất định trên khuôn mặt thậm chí có thể ai đó thành công trong lĩnh vực nghề nghiệp nào.

Khám phá có được sau khi các nhà nghiên cứu thuộc Trường Kinh doanh Warwick (Anh) tiến hành thí nghiệm khảo sát đối với những người trưởng thành ở đảo quốc sương mù. Họ cho những người trưởng thành xem hàng loạt ảnh về các khuôn mặt không quen biết để chọn ra đâu là giám đốc điều hành công ty (CEO), quan chức chính trị, huấn luyện viên thể thao và tướng lĩnh trong quân đội.

Số lãnh đạo bộc lộ trên khuôn mặt?

Theo các nhà nghiên cứu, một số đặc điểm nhất định trên khuôn mặt có thể tiết lộ ai đó có phải là lãnh đạo trong lĩnh vực nào đó hay không.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng ảnh của tổng cộng 325 vị CEO, 64 tướng quân đội, 66 thống đốc bang trong giai đoạn 1996 – 2006 và 43 vị huấn luyện viên bóng đá của Mỹ.

Những người Anh tham gia khảo sát sẽ được cho xem ảnh về 2 khuôn mặt khác nhau mỗi lần cùng một chức danh, chẳng hạn như tướng quân đội, và được yêu cầu chọn ra khuôn mặt phù hợp với chức danh đó. Các chuyên gia sẽ loại bỏ những khuôn mặt đã được nhận diện ra khỏi tập hợp mẫu ảnh.

Kết quả cho thấy, hầu hết những người tình nguyện đã dự đoán chính xác cương vị lãnh đạo của người trong ảnh.

Các nhà nghiên cứu khám phá ra rằng, những đặc điểm nhất định trên khuôn mặt như xương gò má cao, môi mỏng và đôi mắt trũng sâu được coi là đặc trưng cho ông bầu hay huấn luyện viên thể thao. Trong khi đó, một khuôn mặt nam tính và quai hàm vuông thường cho thấy chủ nhân là một vị tướng lĩnh quân đội. Một khuôn mặt thon, mũi dài và hai mắt ở gần nhau được cho là gắn với những người có vị trí cao trong lĩnh vực kinh doanh.

Theo báo cáo nghiên cứu, trong khi việc nhận diện các lãnh đạo quân đội, thể thao và doanh nghiệp tương đối dễ dàng, thì việc xác định các chính trị gia khó khăn hơn. Các lãnh đạo chính trị được đánh giá là có khuôn mặt “ấm áp” nhưng nhìn chúng không sở hữu thêm đặc điểm dễ nhận dạng nào khác.

Tiến sĩ Dawn Eubanks, một thành viên nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh: “Các phát hiện của chúng tôi ám chỉ, trong những lĩnh vực như thể thao, kinh doanh và quân sự, những cá nhân giành được vị trí lãnh đạo cao nhất thường chia sẻ một số đặc điểm chung trên khuôn mặt, giúp phân biệt họ với các “sếp” trong những lực vực khác. Lời giải thích khả dĩ nhất, theo quan điểm của chúng tôi, là các vị lãnh đạo được chọn lựa có thể một phần vì diện mạo của họ”.

 

Theo khoahoc

Bí ẩn của sự lười biếng

Tiến sĩ, bác sĩ tâm thần Neel Burton của Mỹ mô tả trên Psychology Today rằng, thật ra một người lười biếng vẫn có khả năng thực hiện các hoạt động như tất cả mọi người, nhưng đơn giản họ không muốn và không nỗ lực thực hiện hay hoạt động một cách cầm chừng…

Đối với một số người, lười biếng là một bệnh trạng có thể bị ảnh hưởng từ một vấn đề tiềm ẩn về sức khỏe tâm thần, trong đó có cả rối loạn giấc ngủ, tâm thần phân liệt, trầm cảm hoặc rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

Lười biếng và tâm lý học

Tiến sĩ Burton tin rằng nhiều người lười biếng không phải do bản chất lười biếng. Ông khẳng định họ lười vì họ không tìm thấy niềm vui trong những việc họ làm, hoặc họ không muốn làm vì một lý do nào đó, có thể là sợ hãi hay tuyệt vọng. Tiến sĩ Burton cho biết thêm, thậm chí một số người còn lo sợ… thành công, hoặc không đủ lòng tự trọng để cảm thấy thoải mái với sự thành công đó. Đối với họ, lười biếng là một cách để thoái thác vấn đề. Trong khi đó, đối với những người sợ thất bại, họ xem lười biếng là một cái cớ vô cùng thích hợp, nên họ không bao giờ cố gắng. Khi nói đến cảm giác tuyệt vọng, tiến sĩ Burton nhận xét một số người lười biếng vì họ nhìn thấy tình trạng của họ quá ảm đạm và họ thậm chí không thể suy nghĩ được bất kỳ chuyện gì nên tìm cách lảng tránh.

Lý do y tế

Nếu những lý do tâm lý không giải thích được sự lười biếng, thì vấn đề có thể nằm trong gene của bạn.

Một phát hiện mới cho thấy một gene trong cơ thể có nhiệm vụ sản xuất protein ở hệ thống dopamine trong não, chính là thủ phạm khiến một số người ít có khuynh hướng ham thích hoạt động thể chất, kết luận của trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Li Wei của Viện Di truyền học và sinh học tại Bắc Kinh (Trung Quốc) công bố trên tạp chí PLoS Genetics.


 

Đồng quan điểm với Giáo sư Li, Giáo sư John Speakman của Đại học Aberdeen (Anh), sau khi tiến hành nghiên cứu trên chuột đã phát hiện những con chuột mang gen đột biến, các loại thụ thể dopamine trên bề mặt của các tế bào não có xu hướng giảm đáng kể. Các thụ thể dopamine bị mắc kẹt bên trong các tế bào, dẫn đến rối loạn chức năng truyền tín hiệu.

Giáo sư Li nhận xét, giống con người, những con chuột có đột biến gen, chỉ có thể đi bộ khoảng 1/3 quãng đường mà các con chuột bình thường đi, thậm chí khi di chuyển, chúng trở nên rề rà, chậm chạp hơn. Chuột mang gen đột biến này cũng có nhiều khả năng phát triển các vấn đề sức khỏe và tăng cân.

Tuy nhiên, khi điều trị bằng một loại thuốc kích thích thụ thể dopamine, các vấn đề trên được đảo ngược và những con chuột bị ảnh hưởng trở nên linh hoạt hơn. Đây chính là tín hiệu đáng mừng trong việc phát hiện thuốc có thể làm giảm sự lười biếng của con người. Tuy nhiên, những đột biến này rất hiếm, thường chỉ có khoảng 1 trong 200 người bị ảnh hưởng.

Dopamine

Một nghiên cứu trước đây đăng tải trên LiveScience cũng tập trung vào mối liên hệ giữa mức độ dopamine với mức độ làm việc chăm chỉ. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Vanderbilt ở Tennessee (Mỹ) thấy rằng mức độ dopamine trong khu vực của não bộ có thể giúp xác định xem một người lười biếng hay chăm chỉ. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Journal of Neuroscience năm 2012. Theo các nhà nghiên cứu, hóa chất này có tác dụng đối lập ở các vùng não khác nhau. Theo đó, nồng độ dopamine cao ở một số vùng não được liên kết với một tinh thần làm việc cao, và ngược lại nồng độ dopamine thấp có liên quan đến những rủi ro và sự lười biếng.

Thói quen vận động

Theo Daily Mail, khi lý do y tế và tâm lý được gác sang một bên, yếu tố lối sống được đem ra xem xét bởi theo các nhà khoa học lối sống “nghèo nàn” có thể gây ra sự lười biếng. Bệnh béo phì, thừa cân và ít vận động là một trong số những yếu tố quan trọng liên quan đến sự chăm chỉ hay lười biếng. Một nghiên cứu cho thấy trẻ em thừa cân, ít vận động thường có lối sống thụ động hơn khi đến tuổi trưởng thành. Không chỉ bị ảnh hưởng của vận động, dinh dưỡng không khoa học và tiêu thụ quá nhiều thức ăn nhanh cũng có thể khiến chúng ta cảm thấy chậm chạp, trì trệ hơn.

Đối phó với lười biếng

Mỗi khi nhận thấy cơ thể mệt mỏi, nên dành thời gian để thư giãn. Khi bị cảm giác căng thẳng và quá tải tấn công, tìm cách đơn giản hóa cuộc sống và giải quyết từng vấn đề riêng lẻ tại từng thời điểm thích hợp. Nếu sợ hãi, hãy thử và khám phá những gì gây nên nỗi sợ hãi đó. Khi đang buồn hay tổn thương, hãy cho mình thời gian để chữa lành nỗi đau trong tâm hồn.

Những cảm xúc tiêu cực như buồn bã, giận dữ và đau buồn không chỉ biến mất một cách chớp nhoáng, do đó, tránh gây áp lực cho bản thân, hãy để mọi thứ diễn ra theo lẽ thường tình, cũng có thể tìm kiếm sự giúp đỡ của các chuyên gia tư vấn để vượt qua giai đoạn khó khăn.

Bên cạnh đó, tập thể dục là một hoạt động giúp tăng cường tâm trí khi cảm thấy mất hết động lực sống. Tập thể dục không chỉ làm tăng năng lượng mà còn tăng tốc sự trao đổi chất, tăng lưu lượng oxy và máu, giúp cơ thể tràn đầy sinh lực.

 

Theo khoahoc

 

 

Tác giả bài viết: Thanh Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Thống kê

  • Đang truy cập39
  • Hôm nay15,847
  • Tháng hiện tại515,373
  • Tổng lượt truy cập33,393,508
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây