Big Tech sắp mất “ô dù lớn”: Thượng viện đã đồng ý sửa đổi hoặc bãi bỏ Mục 230

Thứ năm - 19/11/2020 08:47
Big Tech sắp mất “ô dù lớn”: Thượng viện đã đồng ý sửa đổi hoặc bãi bỏ Mục 230

 18/11/20, 11:30  Thế giới  3,703
Tại buổi điều trần của Ủy ban Tư pháp Thượng viện hôm 17/11, các nhà lập pháp đã chất vấn CEO Twitter và Facebook về các hoạt động kiểm duyệt nội dung của các nền tảng truyền thông xã hội. Các nhà lập pháp ở cả lưỡng đảng đều đồng ý rằng Mục 230 nên được sửa đổi hoặc có khả năng bị bãi bỏ hoàn toàn.
Ảnh kết hợp: CEO Facebook – Mark Zuckerberg xuất hiện trên màn hình khi phát biểu từ xa trong phiên điều trần trước Ủy ban Thượng viện trên Capitol Hill vào ngày 28/10/2020 (Ảnh qua AP) và Jack Dorsey, CEO của Twitter, làm chứng từ xa trong phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Thượng viện tại Capitol Hill ở Washington vào ngày 17/11/2020. (Ảnh qua AFP)
Trong khi các thành viên Đảng Dân chủ trong ủy ban chỉ trích phiên điều trần ngày 17/11 như điều mà Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal bang Connecticut, gọi là “một màn trình diễn chính trị”, trong khi Đảng Cộng hòa cáo buộc các công ty này kiểm duyệt bài đăng về cuộc bầu cử năm 2020 của Tổng thống Donald Trump cũng như của những người bảo thủ khác. Tuy nhiên, hầu hết các nhà lập pháp ở cả lưỡng đảng đều đồng ý rằng Mục 230 nên được sửa đổi hoặc có khả năng bị bãi bỏ hoàn toàn.
Blumenthal nói rằng một loạt các cuộc điều trần về các ông lớn công nghệ (nhóm Big Tech như Google, Facebook, Twitter, Youtube,..) từ lâu đã vượt quyến về các vấn đề chống độc quyền, các mối quan tâm về quyền riêng tư và Mục 230. Ông cũng cho biết ông dự định đưa ra “cải cách tích cực và có mục tiêu đối với Mục 230.”
Phiên điều trần, có tiêu đề “Breaking the News: Censorship, Suppression, and the 2020 Election”, diễn ra sau khi các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa bỏ phiếu nhất trí để gửi trát hầu tòa đến hai CEO nếu họ không tự nguyện làm chứng sau vụ đàn áp các bảng tin của New York Post, một động thái đã và đang bị nhiều người bị chỉ trích.
“Điều tôi muốn tìm hiểu là nếu bạn không phải là một hãng tin có bài đăng trên Twitter hay Facebook, thì tại sao bạn lại có quyền kiểm soát biên tập đối với New York Post? ” Thượng nghị sĩ Lindsey Graham – chủ tịch ủy ban Thượng viện, phát biểu khai mạc.
Graham nói rằng ông hy vọng Mục 230 được sửa đổi.
Ông nói thêm: “Khi bạn điều hành những công ty có quyền lực ngang ngửa chính phủ, có nhiều quyền lực hơn so với các phương tiện truyền thông truyền thống.”
Trong tuyên bố mở đầu, CEO của Twitter – Jack Dorsey và CEO của Facebook – Mark Zuckerberg đều bảo vệ các chính sách của công ty họ, mặc dù cả hai thừa nhận rằng cần phải minh bạch hơn.
Đặc biệt, Zuckerberg hoan nghênh nhu cầu thay đổi.
“Tôi tin rằng chúng tôi sẽ được hưởng lợi từ sự hướng dẫn rõ ràng hơn từ các quan chức được bầu chọn,” Zuckerberg nói.
Jack Dorsey, Giám đốc điều hành của Twitter, làm chứng từ xa khi Thượng nghị sĩ John Kennedy chất vấn trong phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Thượng viện tại Capitol Hill vào ngày 17/11/2020. (Ảnh qua AFP)
Dorsey, trong lời khai bằng văn bản của mình, đã cảnh báo không nên bãi bỏ hoàn toàn Mục 230.
Anh lập luận rằng điều đó sẽ có tác dụng ngược lại, “có thể dẫn đến việc gia tăng việc loại bỏ bài phát biểu, gia tăng các vụ kiện phù phiếm và những hạn chế nghiêm trọng đối với khả năng tập thể của chúng tôi trong việc giải quyết nội dung có hại và bảo vệ mọi người trực tuyến.”
Các đảng viên Dân chủ phần lớn đều lo ngại về việc làm thế nào để ngăn chặn sự lan truyền của thông tin sai lệch trên mạng xã hội. Trong khoảng thời gian từ ngày 27/10 đến ngày 11/11, Dorsey đã làm chứng rằng Twitter đã gắn cờ khoảng 300.000 tweet cho nội dung gây tranh cãi hoặc có khả năng gây hiểu lầm.
Twitter cũng đã nhiều lần đặt nhãn cảnh báo trên các bài đăng của Tổng thống Trump, cáo buộc gian lận cử tri hoặc trên các tweet trong đó mà ông chủ Nhà Trắng tuyên bố ông đã thắng cử.
Theo Mục 230 của Đạo luật về Tiêu chuẩn Truyền thông, nhà xuất bản có thể chịu trách nhiệm pháp lý đối với bất kỳ nội dung nào họ đăng, trong khi các nền tảng mạng xã hội được bảo vệ bởi Mục 230, quy định rằng không nhà cung cấp hoặc người dùng dịch vụ máy tính tương tác nào được coi là nhà xuất bản hoặc người thuyết trình của bất kỳ thông tin nào do nhà cung cấp nội dung thông tin khác cung cấp.
Các nhà phê bình nói rằng các công ty như Facebook và Twitter, vốn tự xưng là nền tảng, không những duy trì một diễn đàn công khai mà còn đang kiểm duyệt nội dung, giúp họ trở thành nhà xuất bản.
Trong suốt phiên điều trần, các thành viên Đảng Cộng hòa lập luận rằng các công ty đã có cách tiếp cận đảng phái để điều tiết họ. Để làm ví dụ về điều này, Thượng nghị sĩ Mike Lee bang Utah đã đề cập đến việc Ủy viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mark Morgan đã tạm thời bị đình chỉ khỏi Twitter qua một bài đăng về hiệu quả của bức tường biên giới.
Dorsey thừa nhận rằng việc đình chỉ tài khoản của Morgan là sai.
“Có một sai lầm và đó là do chúng tôi đã nâng cao nhận thức về các tài khoản của chính phủ trong thời gian này.”
Lee đã nói sớm trong phiên điều trần, Những gì chúng ta sẽ thấy hôm nay là những sai lầm xảy ra nhiều hơn, gần như hoàn toàn, ở một bên của lối đi chính trị, chứ không phải bên kia.
Lee, người đã yêu cầu các công ty cung cấp cho anh danh sách mọi tài khoản đã bị hủy điều chỉnh hoặc kiểm duyệt, lưu ý rằng chủ đề nhất quán xảy ra là đảng Cộng hòa, bảo thủ và các nhà hoạt động vì cuộc sống mới là những người bị nhắm mục tiêu.
Thượng nghị sĩ Josh Hawley của bang Missouri cho biết gần đây ông đã được một người tố giác trên Facebook liên hệ về hệ thống quản lý dự án nội bộ có tên “Tasks” tại Facebook. Hawley đặt câu hỏi cho Zuckerberg rằng liệu công ty của anh có phối hợp với Google và Twitter để kiểm duyệt nội dung hay không. Zuckerberg đã phủ nhận hành vi kiểm duyệt của mình.


 

Nguồn tin: Thiện Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập66
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm65
  • Hôm nay7,861
  • Tháng hiện tại190,829
  • Tổng lượt truy cập32,657,354
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây