Mỹ sẽ cấm TikTok và WeChat trong 48 giờ tới

Thứ hai - 21/09/2020 04:17
Mỹ sẽ cấm tải xuống ứng dụng TikTok và WeChat từ Chủ nhật, trừ khi Tổng thống Donald Trump đồng ý với một thỏa thuận vào phút cuối. Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ cấm người dân tại Mỹ tải xuống các ứng dụng nhắn tin và chia sẻ video này thông qua bất kỳ cửa hàng ứng dụng nào trên bất kỳ nền tảng nào.
Mỹ sẽ cấm TikTok và WeChat trong 48 giờ tới

Chính quyền Trump nói rằng các công ty này đe dọa an ninh quốc gia và có thể chuyển dữ liệu người dùng cho Trung Quốc.

Nhưng Trung Quốc và cả hai công ty đều phủ nhận điều này.

WeChat sẽ đóng cửa ở Mỹ vào Chủ nhật, nhưng mọi người vẫn có thể sử dụng TikTok cho đến ngày 12/11, khi nó cũng có thể bị cấm hoàn toàn.

TikTok cho biết họ "thất vọng" về lệnh này và không đồng tình với Bộ Thương mại, nói rằng họ đã cam kết "bổ sung mức độ minh bạch chưa từng có" do lo ngại của chính quyền Trump.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục thách thức lệnh hành pháp bất công, được ban hành mà không có thủ tục thích hợp và có nguy cơ tước đi của người dân Mỹ và các doanh nghiệp nhỏ trên khắp nước Mỹ một nền tảng quan trọng cho cả tiếng nói của họ và sinh kế của họ."

Tencent - chủ sở hữu của WeChat - cho biết các lệnh cấm này là "đáng tiếc", nhưng cho biết họ sẽ tiếp tục đàm phán với chính phủ Mỹ "để đạt được giải pháp lâu dài".

Lệnh cấm từ Bộ Thương mại tuân theo lệnh hành pháp của Tổng thống Trump được ký vào tháng Tám, cho phép các doanh nghiệp Mỹ 45 ngày để ngừng làm việc với một trong hai công ty Trung Quốc nói trên.

Nếu kế hoạch hợp tác giữa công ty công nghệ Mỹ Oracle và chủ sở hữu TikTok ByteDance được Tổng thống Trump đồng ý và phê duyệt, TikTok sẽ không bị cấm.

Ông Trump nói với các phóng viên vào thứ Sáu rằng ông tin có thể có một thỏa thuận 'nhanh chóng' về TikTok, và rằng trong khi Mỹ cần "sự an toàn từ Trung Quốc", thì TikTok là "một công ty tuyệt vời, rất nổi tiếng."

"Có thể chúng tôi sẽ làm nhiều người hài lòng nhưng vẫn có được sự an toàn mà chúng tôi cần," ông Trump nói.

Lệnh hành pháp nói gì?

"Theo chỉ đạo của tổng thống, chúng tôi đã có những hành động quan trọng để chống lại việc Trung Quốc thu thập dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ," Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết trong một tuyên bố.

Bộ này thừa nhận rằng các mối đe dọa do WeChat và TikTok gây ra không giống nhau nhưng cho biết rằng mỗi bên đều thu thập "một lượng lớn dữ liệu từ người dùng, bao gồm hoạt động mạng, dữ liệu vị trí, lịch sử đọc tin và tìm kiếm".

Lệnh này có nghĩa là từ Chủ Nhật, mọi người sẽ không thể sử dụng WeChat để chuyển tiền hoặc xử lý các khoản thanh toán đến hoặc từ người ở Hoa Kỳ.

Nhưng người dùng TikTok sẽ vẫn có thể sử dụng ứng dụng của họ gần như bình thường, mặc dù họ sẽ không thể tải xuống các bản cập nhật mới.

"Tổng thống đã cho phép đến ngày 12/11 để giải quyết các lo ngại về an ninh quốc gia do TikTok gây ra," Bộ Thương mại cho biết. Sau thời điểm này, một số giao dịch kỹ thuật sẽ bị cấm trên ứng dụng TikTok và các chức năng sẽ bị ảnh hưởng.

Khi được hỏi về lệnh này trên Fox Business Network, ông Ross nói rằng "TikTok cơ bản sẽ vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày 12/11", nhưng nói thêm rằng WeChat "sẽ bị đóng cửa ở Mỹ, nhưng chỉ ở Mỹ, kể từ nửa đêm Thứ Hai ".


line

Phân tích bởi James Clayton

Phóng viên Công nghệ BBC Bắc Mỹ

Tất cả những điều này bây giờ hoàn toàn là về Tổng thống Trump.

Chủ sở hữu của TikTok, Bytedance, hiện phải cố gắng tìm kiếm một thỏa thuận hợp lý hơn - và điều này có thể khó khăn. Có thông tin cho rằng Trung Quốc thà đóng cửa TikTok hơn là buộc phải bán cho Mỹ.

Điều không rõ ràng là động cơ của Trump là gì. Chắc chắn ông ta muốn thể hiện quyền lực của mình để Trung Quốc phải dè chừng- và cấm một ứng dụng đang thịnh hành là một cách rất hiệu quả để làm điều đó - nhưng ông ta, nổi tiếng là rất thích có một thỏa thuận. Còn 48 giờ nữa cho đến khi có lệnh cấm, vẫn còn thời gian đàm phán.

Ông ấy có đang cố gắng trao cho các công ty Mỹ thêm đòn bẩy trong bất kỳ vụ mua bán hoặc sáp nhập tiềm năng nào không?

Trên thực tế, ngay cả khi lệnh cấm tải ứng dụng TikTok có hiệu lực, nó vẫn sẽ hoạt động trên điện thoại của mọi người. Nó sẽ không bắt đầu xuống cấp về mặt kỹ thuật cho đến ngày 12/11.

Vì vậy, vẫn còn rất nhiều điều để nói trong câu chuyện này.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập18
  • Hôm nay5,730
  • Tháng hiện tại14,793
  • Tổng lượt truy cập31,998,516
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây