Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời!

Thứ bảy - 02/01/2021 08:37
Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời!
Trong kinh cầu Đức mẹ Maria có lời cầu xin: Rt Thánh Đc Mẹ Chúa Tri. Cu cho chúng con!
 
Và tập tục nếp sống trong Giáo Hội Công giáo dành ngày đầu năm mới Dương lịch 01.01. hằng năm là ngày lễ mừng kính đức mẹ Maria, mẹ Thiên Chúa.
 
Tại sao Giáo Hội lại chọn ấn định ngày đầu năm mới là ngày mừng kính Đức mẹ Maria, mẹ Thiên Chúa?
 
Giáo Hội chọn ngày đầu năm mới mừng kính Đức Mẹ Maria, mẹ Thiên Chúa trong niềm tin tưởng xác tín sâu xa vào chúc phúc lành của Thiên Chúa, cùng với niềm vui mừng biết ơn, và cầu xin sự bình an cho con người.
 
Trong lễ nghi phụng vụ vào ngày đầu năm mới mừng kính rất thánh đức mẹ Chúa Trời:
 
- một người mẹ đã trao tặng hài nhi Giêsu, đấng cứu thế, sự sống cho nhân loại. Đây là cách sống lòng quảng đại kính trọng thiên chức làm mẹ, mà Thiên Chúa đã ban cho được làm mẹ.
 
- một người mẹ khi ngắm nhìn sự sống mới của em bé chào đời con mình đã với lòng cung kính ngạc nhiên mừng rỡ. Và sau cùng chỉ còn biết gìn giữ suy nghĩ mọi sự trong tâm hồn. Một tâm hồn biết bỡ ngỡ ngạc nhiên trước mầu nhiệm sự sống là một tâm hồn có đời sống đơn sơ chân thành.  
 
- một người mẹ đã đặt tên cho con mới chào đời của mình là Giêsu, như lời Thiên Thần Chúa đã loan báo. Đây là tấm lòng một người mẹ yêu thương con mình, nên đã chọn đặt tên cho con mình như thánh ý Thiên Chúa mong muốn.
 
- một người mẹ đã suốt dọc đời sống hằng cùng đồng hành với con mình, cho dù có khi hiểu và cũng có khi không hiểu thấu đáo con đường đời sống của người con. Nhưng người mẹ đó vẫn luôn đứng sát cạnh con mình trong mọi hoàn cảnh.
 
- một người mẹ đã sống cùng chịu đau khổ trong niềm tin tưởng cậy trông phó thác vào thánh ý Chúa đối với con đường đời sống của con mình. Và dần dần người mẹ đó đã hiểu nhận ra chương trình của Chúa muốn thực hiện nơi con mình, cùng qua sự chết của con mình sẽ phát sinh sự sống mới.
 
Cha mẹ hài nhi Giêsu muốn xin chúc phúc lành của Thiên Chúa cho sự sống mới của con mình, và cho tất cả đời sống con mình còn đang ẩn chứa cùng trên bước đường phát triển hướng về ngày mai. 
 
Theo gương cung cách sống như thế, chúng ta cũng như đức mẹ Maria,mẹ Thiên Chúa, ngày đầu năm mới cầu xin chúc phúc lành của Thiên Chúa cho đời sống mình, đời sống tất cả mọi người trong gia đình mình, cho Cộng đoàn xứ đạo, cho quê hương đất nước Việt Nam, nơi sinh ra lớn lên, cho quê hương đất nước nơi đang sinh sống… trong năm mới còn đang chứa đựng nhiều ẩn dấu nơi đời sống tương lai chúng ta.
 
Ngày đầu năm mới chúng ta xin chúc phúc lành của Thiên Chúa xuống:
 
- trên các hài nhi trong năm nay sẽ mở mắt chào đời;
- trên các đôi bạn trẻ năm nay sẽ thành hôn với nhau;
- trên  mọi người cha người mẹ đang mong chờ ngày chào đời con mình sắp tới;
- trên các người lớn tuổi, những người sống trong hòan cảnh cô đơn, hoàn cảnh nghèo túng thiếu bị quên lãng bỏ rơi bên lề đời sống xã hội,
- trên những người gặp hoàn cảnh đau khổ tinh thần cũng như thể xác,
- trên mọi người năm nay bắt đầu bước vào làm việc xây dựng đời sống;
 - trên các thanh thiếu niên năm nay sẽ bước vào ngưỡng cửa trường học, hay học một ngành nghề chuyên môn;
 

Nguồn tin: Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Thống kê

  • Đang truy cập30
  • Hôm nay3,884
  • Tháng hiện tại219,476
  • Tổng lượt truy cập33,657,776
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây