Những bí ẩn về lịch sử loài người khoa học vẫn chưa thể lý giải

Thứ sáu - 29/11/2019 09:30

Những bí ẩn về lịch sử loài người khoa học vẫn chưa thể lý giải

Hàng năm, các nhà khảo cổ học và sử học vẫn luôn tìm thấy những khám phá bí ẩn không thể giải thích về câu chuyện lịch sử loài người. Dưới đây là những ví dụ khiến người ta phải đặt câu hỏi, phải chăng các nền văn minh nhân loại từng xuất hiện sớm hơn nhiều so với những gì chúng ta từng biết?

1. Những người ngoại quốc ở Trung Quốc cổ đại


Một hang động ở Chu Khẩu Điếm, Trung Quốc. (Ảnh: Viaje al Patrimonio)

Trong các cuộc khai quật năm 1933 tại di chỉ Chu Khẩu Điếm, một hệ thống hang động gần Bắc Kinh, Trung Quốc, TS. F Weidenreich đã phát hiện một số bộ xương và hộp sọ. Một hộp sọ thuộc về người đàn ông châu Âu cổ đại, một cái khác của người phụ nữ trẻ với cái đầu hẹp điển hình của người Melanesian (thổ dân Úc). Và hộp sọ thứ 3 được xác nhận thuộc về một phụ nữ có những đặc điểm đặc trưng của người Inuit, tộc người thường sinh sống ở khu vực lạnh giá nhất của nước Nga. Niên đại của chúng được ước tính vào khoảng 30.000 năm tuổi.

Một người đàn ông châu Âu, một cô gái vùng nhiệt đới và một người khác đến từ Bắc Cực cùng được phát hiện trên 1 sườn đồi ở Trung Quốc. Thế nhưng, bằng cách nào mà họ đến được Trung Quốc từ khoảng 30.000 năm trước? Câu hỏi này đến nay vẫn còn là một bí ẩn.

2. Các hộp sọ Jericho


Một hộp sọ Jericho (Ảnh: flickr)

Các hộp sọ Jericho nổi tiếng này được lấp đầy bằng đất sét và vỏ sò, nó mô tả những khuôn mặt giống người Ai Cập cổ. Chúng có niên đại khoảng năm 6500 TCN, thời điểm cách khoảng 1.500 năm trước khi nền văn minh Ai Cập xuất hiện.

Khám phá này đặt ra nhiều câu hỏi. Liệu những xác ướp trên của họ có phải là kết quả của việc mong muốn trở nên bất tử của người xưa? Nếu có, thì đây có lẽ là bằng chứng cho sự tồn tại của 1 hình thức tín ngưỡng vào giai đoạn rất sớm. Những tư duy trừu tượng không thể xuất hiện trong tâm trí con người chỉ sau 1 đêm, mà cần trải qua cả 1 quá trình lâu dài. Vậy những người Jericho đã nhận thức được cuộc sống vĩnh hằng từ đâu?

3. Dấu giày 15 triệu năm tuổi?


Hóa thạch một phần đế giày từ kỷ Trias ở Nevada. Kỷ Trias trải dài trong giai đoạn 213-248 triệu năm về trước. (Ảnh: ancient-origins)

Trong hẻm núi Fisher ở Nevada, Mỹ một dấu giày đã được phát hiện trên 1 vỉa than đá. Tuổi của dấu giày này được ước tính là hơn 200 triệu năm. Theo các quan điểm phổ biến hiện nay, người nguyên thủy mới xuất hiện cách đây khoảng 1,8 triệu năm và họ bắt đầu biết mang giày cách đây 25.000 năm. Vậy dấu chân kia là của ai?

TS. Chow Ming Chen cũng có một phát hiện tương tự trên sa mạc Gobi vào năm 1959. Đó là một dấu giày hoàn hảo trên bề mặt đá sa thạch và cũng được ước tính có niên đại hàng triệu năm tuổi. Đoàn thám hiểm cũng không thể nào giải thích được khám phá này.

4. Bức tranh “Quý bà da trắng” trên vách núi Brandberg ở Namibia


Bức tranh “Quý bà da trắng” trên vách đá. (Ảnh: en.wikipedia.org)

Núi Brandberg là một trong số ít nơi ở Nambia có bộ sưu tập hơn 1.000 bức tranh trên hang đá. Những bức tranh cho thấy cảnh săn bắn, nghi lễ tôn giáo, nhảy múa của người cổ xưa. Hầu hết các bức tranh ít nhất đã 2.000 năm tuổi.

Trong đó có bức tranh “Quý bà da trắng” nổi tiếng. Trong tranh có nhiều nhân vật, ở giữa là hình người phụ nữ mang cung tên và đeo nhiều đồ trang sức. Không ai biết người phụ nữ đó là ai và vì sao có bức tranh này nên người ta đã đặt ra nhiều giả thuyết khác nhau để giải thích về bức tranh.

Ví dụ, bức tranh mô tả một pháp sư đã vẽ bức tranh màu trắng trong khi thực hiện nghi lễ nhảy múa. Cũng có giả thuyết cho rằng trong tranh là những người Phoenicia.

Giả thuyết có vẻ hiện đại hơn cho rằng bức tranh vẽ một du khách người Địa Trung Hải đến đây vào thế kỷ 15, trước người Bồ Đào Nha. Thay vì vẽ người phụ nữ bằng màu trắng thì người xưa dùng tông màu da hồng tự nhiên.

Tuy nhiên, mọi giả thuyết đều chưa giải thích thỏa đáng, bức tranh “Quý bà da trắng” vẫn là điều bí ẩn.

5. Những tảng cự thạch lạ lùng ở cao nguyên Marcahuasi


Những tảng cự thạch hình mặt người ở Marcahuasi, Peru (Ảnh: Bibliotecapleyades)

Việc khám phá ra các tác phẩm điêu khắc cự đại ở Marcahuasi của TS. Daniel Ruzo năm 1952 được xem là một sự kiện trọng đại. Cao nguyên Marcahuasi cách thủ đô Lima của Peru 80 km về phía Đông Bắc ở độ cao 4.000 m, nơi giá buốt khô cằn và hầu như không có gì sống được giữa những tảng đá khổng lồ.

Đứng ở trung tâm của những khối đá, Ruzo nhận ra được những khuôn mặt của người và động vật được khắc trên đá. Đó là khuôn mặt của người da trắng, da đen, người Do Thái hay các động vật như sư tử, bò, voi, lạc đà… tất cả đều là những động vật không bao giờ sống tại châu Mỹ. Trong những tác phẩm điêu khắc này còn có cả ngựa, điều này đã làm dấy lên 1 thắc mắc. Đó là ngựa đã bị tuyệt chủng ở châu Mỹ từ khoảng 9.000 năm trước, và chúng chỉ mới được người Tây Ban Nha mang trở lại vào thế kỷ 16, điều này càng làm cho người ta hoài nghi về nguồn gốc của các công trình trên.

Các tác giả điêu khắc bí ẩn của những tượng đài khổng lồ này đã có nhận thức khá tốt về góc nhìn quang học. Một số hình ảnh chỉ có thể được nhìn thấy vào buổi trưa, vào những thời điểm khác, chúng biến mất khi hướng chiếu Mặt trời thay đổi. Việc tìm hiểu những khối đá miêu tả các sinh vật chưa từng sống ở Nam Mỹ, hoặc đã tuyệt chủng, hoặc những nhân chủng chưa từng đặt chân đến đây trong quá khứ vẫn đang là thách thức lớn đối với các nhà khoa học chính thống hiện nay.

6. Những cái đầu khổng lồ bằng đá của người Olmec


Một bức tượng đầu người Olmec. (Ảnh: Steve Bridger)

Các khối đá hình đầu người khổng lồ của người Olmec được tìm thấy ở La Venta, Tres Zpotes và các địa điểm khác ở Mexico cũng là những hiện vật ẩn chứa nhiều bí ẩn. Những cái đầu khổng lồ này được chạm khắc bằng đá đen bazan cao từ 1,5 – 3 m, nặng từ 5 – 40 tấn. Điều đàng chú ý là các mỏ đá bazan gần nhất cách khu vực này từ 50 đến 100 km.

Vậy làm thế nào những người cổ đại không có xe cộ hoặc động vật kéo có thể vận chuyển những khối đá khổng lồ băng qua các đầm lầy và rừng rậm để đến được địa điển trên? Hơn nữa, những khuôn mặt khổng lồ của La Venta và San Lorenzo được ước tính có niên đại vào năm 1200 TCN, đây lại là một bất ngờ khác cho các nhà sử học và nhà khoa học.

Hộp sọ đáng nghi

Những bí ẩn về lịch sử loài người khoa học vẫn chưa thể lý giải (P2) - ảnh 1
Lỗ tròn trên hộp sọ người tiền sử được tìm thấy vào năm 1921 tại Hang Broken Hill, phía Bắc Rhodesia. (Ảnh qua locklip.com)

Tại tầng trệt của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London, có một sọ người đặc biệt được trưng bày. Hộp sọ được phát hiện tại một hang động ở phía Bắc nước Cộng hòa Rhodesia, miền Trung châu Phi. Bên trái của nó người ta phát hiện 1 lỗ tròn hoàn hảo, phần đối diện hộp sọ bị vỡ, hình thức tổn thương sọ não này rất giống với những người tử vong do bị trúng đạn vào đầu.

Tuy nhiên, hộp sọ này được xác nhận là thuộc về một người đàn ông sống trên 40.000 năm trước, tại thời điểm mà súng đạn còn chưa được phát minh. Một mũi tên không thể tạo ra một lỗ tròn hoàn hảo như vậy ở bên trái và phá hủy 1 mảng xương khá lớn ở phía đối diện. Đây vẫn là một bí ẩn chưa có câu trả lời.

Viện bảo tàng cổ sinh học Nga cũng có một hộp sọ của loài bò auroch được cho là hàng trăm ngàn năm tuổi. Nó có một lỗ tròn ở phần mặt trước và các cuộc kiểm tra cho thấy dù hộp sọ bị xuyên thủng, nhưng não của con thú không bị thương và vết thương đã phục hồi. Lỗ tròn đó trông cũng như vết tích khi bị một viên bạn xuyên qua. Câu hỏi được đặt ra là ai đã bắn chú bò auroch này? Trong những năm xa xưa đó, người cổ đại với những vũ khí thô sơ làm sao có thể làm ra một vết thương như sử dụng súng đạn được?

Những bí ẩn về lịch sử loài người khoa học vẫn chưa thể lý giải (P2) - ảnh 2
Hộp sọ của một chú bò auroch với 1 lỗ thủng trước trán. (Ảnh qua mysterysience.net)

Khối thép trong tảng than

Vào năm 1885, một người thợ nấu sắt làm trong xưởng đúc của ông chủ người Áo tên Isador Braun tại Vocklabruck, Áo, đã phát hiện một mẩu sắt nhỏ dạng khối hộp cắm sâu trong một tảng than có niên đại từ Kỷ Đệ Tam, trải dài từ 65,5 đến 2,6 triệu năm trước.

Con trai ông Braun đã mang khối thép này đến Bảo tàng Linz, nhưng trong vài thập kỷ sau, nó đã bị mất tích. Các tạp chí thời đó như Nature hay L’Astronomie cũng đưa tin về khám phá kỳ lạ này.

Vật thể kim loại hình hộp dị thường đó còn được gọi là Khối hộp Salzburg hay Khối sắt Wolfsegg.

Những bí ẩn về lịch sử loài người khoa học vẫn chưa thể lý giải (P2) - ảnh 3
Khối hộp Salzburg hay còn gọi Khối sắt Wolfsegg với niên đại hàng triệu năm tuổi. (Ảnh: Pinterest)

Một số nhà khoa học cho rằng đây là một thiên thạch. Tuy nhiên, kết quả phân tích vi lượng bằng chùm tia điện tử cho thấy khối hộp kim loại kỳ lạ này không chứa thành phần nguyên tố crom (Cr), niken (Ni) hay coban (Co), mà được cấu tạo từ một loại sắt luyện. Thành phần cấu tạo như vậy dường như đã phủ nhận giả thuyết cho rằng “khối hộp” này là một thiên thạch.

Kinh ngạc trước hình thù kỳ lạ của hiện vật này, các nhà khoa học từ Viện Địa chất học Áo (Geologisches Bundesanstalt) đã đi đến kết luận rằng khối hộp bằng sắt này là một sản phẩm nhân tạo.

Và tuổi thọ của nó cho thấy đây có thể là sản phẩm của một nền văn minh tiên tiến chưa được biết đến từng hiện diện vào thời cổ đại trong khu vực này.

Những chiếc đinh sắt thời cổ đại

Trong năm 1851, tờ Illinois Springfield Republican đưa tin một doanh nhân tên là Hiram de Witt đã mua lại một mảnh thạch anh chứa vàng có kích thước khoảng bằng bàn tay của một người đàn ông sau chuyến đi tới California, và trong khi cho người bạn xem mảnh đá, nó đã bị trượt từ tay của ông và rơi xuống sàn nhà. Khi đó, ở giữa của miếng thạch anh để lộ ra là một chiếc đinh gãy, có kích thước của đồng 6 penny, đã bị ăn mòn nhẹ, nhưng hoàn toàn thẳng và có một chiếc đầu đinh hoàn hảo. Miếng thạch anh này có niên đại hơn 1 triệu năm tuổi.

Những bí ẩn về lịch sử loài người khoa học vẫn chưa thể lý giải (P2) - ảnh 4
Ở giữa của miếng thạch anh để lộ ra là một chiếc đinh gãy. (Ảnh: Ancient-Code)

Vào thế kỷ 16, những người chinh phục Tây Ban Nha đã tìm thấy một cái đinh sắt được găm chặt trong đá tại một hầm mỏ ở Peru. Viên đá được xác định là có niên đại vào khoảng hàng chục ngàn năm tuổi. Vì sắt thép không được người da đỏ bản địa ưa chuộng, và nó chỉ được phổ biến khi những người châu Âu mang tới đây, điều này càng khiến chiếc đinh trở nên khó hiểu. Chiếc đinh bí ẩn này sau đó đã được một quý tộc người Tây Ban Nha tên là Don Francisso de Toledo cất giữ.

Năm 1865, một chiếc đinh vít kim loại dài 5 cm đã được tìm thấy trong một mẫu khoáng vật được khai quật từ các mỏ vàng ở thành phố Treasure, Neveda. Chiếc đinh vít đã bị oxy-hóa từ lâu nhưng vẫn giữ nguyên được hình dạng, đặc biệt là hình dạng các đường xoắn, có thể nhìn rất rõ từ mẫu khoáng vật. Mẫu vật này được ước tính có niên đại khoảng 21 triệu năm tuổi.

Những bí ẩn về lịch sử loài người khoa học vẫn chưa thể lý giải (P2) - ảnh 5
Chiếc đinh vít được khai quật từ các mỏ vàng ở thành phố Treasure, Neveda. (Ảnh: Pinterest)

Do độ tuổi quá lớn, nên danh tính những người làm ra các đinh sắt trên đến nay vẫn là bí ẩn. 

Những khám phá này không chỉ làm dấy lên sự tò mò của con người, mà còn gửi một thông điệp quan trọng tới những nhà khảo cổ học, đây là lúc để đẩy nguồn gốc của nền văn minh nhân loại về một thời kỳ vô cùng xa xưa.

Tinh Hoa (t/h)

Tác giả bài viết: Tinh Hoa (t/h)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập91
  • Hôm nay4,766
  • Tháng hiện tại40,296
  • Tổng lượt truy cập32,024,019
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây