Hình ảnh ngày hành hương Đức Mẹ Banneux

Thứ tư - 17/05/2023 09:37
unnamed (1)
unnamed (1)
Tập tục đi hành hương kính viếng thánh địa trong đạo Công giáo ngay từ lúc đầu thời Trung cổ mang mầu sắc đền tội thống hối nhiều hơn. Dần dần trong dòng thời gian, hành hương đến kính viếng những nơi thánđịa trở thành lễ tuyên xưng đức tin vào Thiên Chúa được nhấn mạnh nhiềhơnĐây là cơ hội hâm nóng làm sống động đời sống đức tin vào Thiên Chúa.
 
Ngày nay, những trung tâm thánh địa là điểm hội tụ của người tín hữu Chúa Kitô đến hành hương cùng với mục đích trênvà cùng để cầu xin ân đức phù giúp qua lời bầu cử của Đức mẹ Maria và các Thánh.
 
Đức Thánh Cha Phanxicô đã khuyến khích cổ võ việc đạo đức hành hương : ”hành hương là mt lòng đo đc bình dân, là mt hình thc chân thc loan báo Tin Mng, luôn luôn cn đưc c võ và đ cao giá tr. Ti các đn thánh, tín hu sng mt linh đo sâu xa, mt lòng đo đc t bao thế k đã nhào nn đc tin vi nhng lòng sùng m đơn sơ nhưng rt có ý nghĩa”.
 
Người Công Giáo Vit Nam xưa nay sng lòng sùng kính Đc M Maria rt sâu đm thân thiết. Vì thế t nhiều năm nay, vào Tháng Năm, tháng hoa kính Đc M h kéo v thánh đa Đc m Banneux hành hương kính mng Đc m Chúa Trời. 
 
Bêdòng suối nước Đức mẹ Banneux
 
Hằng năm từ  hơn 10 năm qua (2010- 2023vào ngày Chúa nhật thứ hai của tháng Năm, tháng hoa kính Đức Mẹ Maria - Ở nhiều nước bên Âu châu chọn lấy ngày chúa nhật thứ hai tháng Năm là ngày hiền mẫu nhớ ơn người mẹ sinh thành nuôi dưỡng người con theo phong tục văn hóa xã hội - các Cộng đoàn Công giáo Việt nam ở các nước vùng trung Âu châu kéo về hành hương kính viếng Đức mẹ Banneux bên vương quốc Bỉ.
 
Năm nay ngày chúa nhật 14.05.2023 từ 10.00 giờ hàng ngàn người từ khắp các nước Bỉ, Đức, Hòalan, Anh quốc, Lụcxâmbao, Pháđã về n suối nước Đức Mẹ Banneux, sau ba năm gián đoạn đình trệ, vì bệnh đại dịch Covid ( 2020-2022) lây lan truyền nhiễm đe dọa sức khoẻ đời sống nhân lọai trên toàn thế giới
 
Khi hiện ra năm 1933, ĐứMẹ đã dẫn Mariette Beco từ vườn sau nhà  đi đến dòng suối nước bên vệ đường và khuyên bảo nhúng tay vào đó sẽ được ơchữa lành. N thế, Đức mẹ muốn dẫn Mariette Beco  mọi người đến với dòng suối nước ơn cứu độ là Chúa Giêsu, Đấng là nguồn ân đức các Bí Tích  sự sống vĩnh cửu.
 
Cử chỉ nhúng tay sâu vào dòng nước nói n tâm tình muốn gặp gỡ Chúa Giesu, Đấng là nguồn suối mọi ân đức nơi Lời của Chúa  nơi c Bí Tích. Đời sống đức tin vào Chúa cho chúng ta cùng được tham dự chia sẻ vào mầu nhiện ơn cứu chuộc của Chúa, không phải chỉ qua sự hiểu biếcủa lý trí, nhưng còn là lòng tin tưởng yêu mến cùng gắn bó mật thiết với Chúa, Đấng là nguồn mạch sự sống cùng mọi ân đức chúc lành.
 
Dòng suối nước đức Mẹ Banneux trở nên thời danh qua nhờ những phép lạ linh thiêng chữa bệnhmà người tín hữu đến nhúng tay vào trong đó như Đức mẹ truyền bảo Mariette Becco: “ Cho tất cả mọi dân tộc, mang lại sự yên ủi cho người đau bệnh, cho những người bị bệnh tật”
 
Dòng suối  nước  Đức Mẹ Banneux là dấu chỉ của lòng yêu mến Chúa nh cho mọi người. Đức Giêsu nói: "Ai uống  nước này, sẽ lại khát. Còn ai uống nước tôi cho, sẽ không bao giờ khát nữa. Và nước tôi cho sẽ trở thành nơi người ấy một mạch nước ngọt lên, đem lại sự sống đời đời." (Ga 4,14.)
 
Cuộc rước kiệu hành hương
 
Ngày hành hương như từ hơn 10 năm qua ( 2010-2023), khởi đầu bằng cuộc cung nghinh rước kiệu Đức Mẹ Banneux. Theo tập tục truyền thống như ngày xưa Đức mẹ ( năm 1933) đã đi trước dẫn đường lúc hiện ra, nhưng Đức mẹ đi giật lùi quay mặt về phía Becco và đoàn người theo sau. Hôm nay rước kiệu, thánh tượng Đức mẹ Banneux dựng đặt trên kiệu cũng quay mặt về phía đoàn giáo dân hành hương lũ lượt đi theo sau. Họ đi rước ca hát đọc kinh, với những lá cờ Đức mẹ, cờ Hội Thánh Chúa, cờ hiệu các đoàn thể Công giáo, đi vòng xuyên qua khu rừng có 15 chặng đàng Thánh gía tiếvào nhà thờ lớn tước hiệu Đức Mẹ của người nghèo.
 
10.50 giờ đoàn rước bắt đầu theo con đường ngày xưa Đức mẹ đã dẫn cô bé Becco đi đến dòng suối nước. Nơi đây đoàn kiệu dừng lại suy niệm đọc kinh khấn đức mẹ Banneux bên dòng suối nước linh thiêng nhiệm mầu Đức mẹ Banneux, và đọc lời kinh khấn ca tụng Đức mẹ Banneux
 
Đoàn rước tiếp tục di chuyn đến sân có tượng Thánh Anphongsô Ligory, nơi đây suy niệm và cùng đọc kinh khấn trái tim Đức mẹ cầu xin ơn hòa bình thế giới.
 
Đoàn kiệu tiếp tục di chuyển đến trạm sân nhà nguyện kính Tổng lãnh Thiên Thần Micae, nơi đây suy niệm về bức ảnh Đức mẹ hằng cứu giúp, và cùng hát kinh cầu Đức mẹ hằng cứu giúp xin ơn phù hộ cứu giúp cho đức tin cùng lòng trông cậy trong đời sống và cho gia đình.
 
Rồi đoàn kiệu tiếp tục tiến vào thánh đường “ Đức Mẹ của người nghèo”. Ngônhà thờ lớn này có ghế ngồi cho 5.000 người. Sau phần rước kiệu tôn kính Đức mẹ ngoài trời trong khu rừng là phần thánh lễ Misa trọng thể lúc 12.15 giờ như cao điểcủa ngày hành hương tại ngôi thánh đường này.
 
Mọi người dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn Đức Mẹ, cùng cầu xin Thiên Chúa nhờ lời chuyển cầu của  Đức mẹ chúc phúc lành phù hộ cho bản thân mỗi người, cho Giáo Hội, cho quê hương đất nước dân tộc Việt Nam, cho các gia đình, cho con em bạn trẻ, và cho các người thân yêu đã đi về cùng Chúa.
 
Sau thánh lễ Misa là giờ mọi người gặp gỡ nhau từ khoảng 14.30 giờ trong bữa ăn trưa tự túc mang theo. Đây có thể nói được là một kiểu “ picnik” tự phát, các gia đìnhtừng nhóm đứng ngồi nơi các gốc cây, chỗ có ghế ngồi, nơi tảng đá...cùng chia sẻ với nhau bữa ăn huynh đệ tình người. Thật là một cảnh nhộn nhịp mầu sắc, mang sâu đậm hương vị ấm cúng giữa con người qua bữa ăn dã chiến giữa trời thinh không bên bóng che chở của Đức Mẹ.
 
Và ngày hành  hương kếthúc lúc 16.15 giờ trong nhà thờ Đức Mẹ của người nghèo với buổi Chầu Thánh Thể Chúa Giêsu Kitô.
 
Ngày hành hương Đức Mẹ Banneux từ 10.00 giờ sáng tới 17.30 chiều ngắn gọn đơn giản. Nhưng diễn ra trong không khí đạo đức truyền thống long trọng sầm uất cùng chan chứa tình tự con người với Thiên Chúa, với Đức Mẹ và với nhau.
 
Năm 1933 Đức Mẹ Maria đã hiện ra và đã dẫn Mariette Becco theo con đường ra đến dòng suối nước. Trên con đường này Đức mẹ đã dẫn Mariette đi, Đức mẹ đi trước quay mặt về phía Mariette cùng những người đi theo sau. Như thế Đức Mẹ giật đi lùi, mặt quay hướng nhìn đoàn người đi theo đàng sau. Điềnày nói lên Đức Mẹ, người mẹ hằng quan tâm đến mọi người, nhìn cùng lắng nghe tâm sự của con người.
 
Hơn kém 5.000 người tín hữu Chúa Kitô từ khắp các nước Âu Châu gồm đủ mọi thành phần dân Chúa, 21 linh mục, đông đảo các vị tu sỹ nam nữ, người lớn tuổi, bậc trung niên, bạn trẻ, thanh thiếu niên, thiếu nhi, người khỏe mạnh,  người đau yếu, và có cả những người không công giáo ng đi hành  hương .
 
Thật là cảnh tượng của một buổi lễ hùng vĩ tráng lệ đạo đức, cùng uy nghi cảm động. Đây là một bài giảng sâu sắc hùng hồn sống động của hàng ngàn trái tim tâm hồn con người hôm nay đã cùng rao giảng diễtả tình yêu lòng thương xót cao cả của Thiên Chúa và của Đức mẹ, Đấng là Mẹ Thiên Chúa và con người rồi.
 
Bài giảng này là một bài giảng thoát ra từ tâm hồn ng yêu mến, lòng cung kính và nguyện cầu của con người. Như thế còn gì thần học đạo đức sâu sắc thân thiết với đời sống hơn nữa! Còn gì văn chương cao đẹp hơn cùng thời sự sống động sâu sắc hay hơn nữa!
 
Cảm động hơn nữa, sau thánh lễ mừng kính ở nhà thờ Đức mẹ của người nghèo, từng đoàn người đứng sắp hàng suốt từ 14.30 đến 16.15 đến suối nước Đức Mẹ Banneux chờ tới lượt vào bể nước dưới chân thánh tượng Đức mẹ Banneux, có người đặt bó hoa tươi, nhúng hai bàn tay vào đó lâm râm cầu nguyện, như ngày xưa Đức mẹ đã căn dặn cô bé Becco và mọi người: “ Dòng suối nước dành cho tất cả mọi dân tộc, mang lại sự yên ủi cho người đau bệnh, cho những người bị bệnh tật.”.
 
Có những người trẻ lòng tin cậy sốt mến đã kiễng chân lên tay sờ vào chân tượng Đức mẹ dựng đặt phía trên thành bờ giếng để cầu xin khấn nguyện cho nhu cầu linh thiêng cùng đời sống tương lai của mình. Rất nhiều người mang bình chai lọ to nhỏ đến kín múc nước suối Banneux mang về nhà dùng. Nhiều người tâm sự qua nhờ Đức mẹ Banneux bầu cử được Chúa ban ơn cho khoẻ mạnh vượt qua cơn bạo bệnh, cho có con như luôn hằng mong ước chờ đợi…
 
Dòng suối nước linh thiêng Đức mẹ Banneux là trung tâm điểm nơi thánh địa Banneux có từ 90 năm qua. Vì thế mọi người hành hương đều đến đây thực hiện công việc đạo đức linh thiêng nguyện cầu, như Đức mẹ ngày xưa đã khuyên bảo.     
 
Chút chân tình
 
Xin ca ngợi cảm phục tấm lòng đạo đức của mọi người đã với lòng yêu mến, lòng tin và lòng trông cậy cùng đến hành  hương kính Đức Mẹ Banneux.
 
Hằng năm họ kéo về hàng hương thánh địa Đức mẹ Banneux với tâm hồn sùng kính cùng vui mừng cầu khẩn, họ mang theo thực phẩm nước ung không chỉ cho mình, cho gia đình mà n có tấm lòng hiếu khách mời người khác cùng ăn uống nữa. Thật là một không khí thấm đậm tình người.
 
Và đặc biệt hơn nữa ai nấy đều tự trọng không xả vứt rác trên bãi cỏ, trên đường đi. Mọi người ý thức thu gom lại tất cả hoặc đem vứt thùng rác công cộng hoặc đem về nhà. Đây là nét sống văn hóa vệ sinh tốt đẹp. Nó vừa bảo vệ giữ cho môi trường công trình thiên nhiên được vệ sinh sạch sẽ, vừa tạo nên khung cảnh thẩm mỹ cho thánh địa linh thiêng Banneux. Đây là cung cách nếp sống rất thời sự lúc này đang được cổ vũ giáo dục khuyến khích, cùng trở thành luật lệ xã hội chung: Phải gìn giữ bảo vệ trái đất ngôi nhà công trình vũ trụ thiên nhiên cho mọi thế hệ nhân loại!
 
Trước hế sau hết xin cúi đầu chắđôi tay nguyện cầu dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cùng cám ơn Đức Mẹ cầu bầu, đã ban ân đức chúc phúc lành cho ngày hành hương
...

[Thư đã được cắt bớt]  Xem toàn bộ thư
 
 
 

Nguồn tin: 'Van-Thien Dinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập40
  • Hôm nay14,096
  • Tháng hiện tại394,467
  • Tổng lượt truy cập33,272,602
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây