Trung Quốc tăng tốc mở rộng căn cứ trên đảo Hải Nam

Thứ năm - 06/01/2022 23:17
unnamed (4)
unnamed (4)

 Hình ãnh vệ tinh chụp Căn cứ Mộc Miên ở hai thời điểm khác nhau

Trung Quốc gia tăng mở rộng căn cứ Mộc Miên trên đảo Hải Nam để quân đội có thêm khả năng theo dõi và đối phó các lực lượng quân sự nước ngoài hoạt động trong khu vực Biển Đông.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược & Quốc tế (CSIS) trụ sở tại Washington DC vào này 17/12 loan tin vừa nêu theo ảnh vệ tinh có được gần đây.

Mộc Miên là căn cứ triển khai hệ thống liên lạc và định vị vệ tinh (SATCOM). Tại đó có những hệ thống có thể được sử dụng trong tác chiến điện tử (EW). Căn cứ này chắc hẳn đóng vai trò thu thập tình báo tín hiệu (SIGINT), bao gồm bất cứ loại thông tin tình báo nào có được từ hoạt động đón chặn và phân tích tín hiệu nước ngoài hoặc thông tin liên lạc từ các vệ tinh, radar, phần cứng vũ khí và những hệ thống điện tử khác. Nhiều thiết bị trong khu vực lân cận dường như cũng được dùng cho công tác thu thập tình báo thông tin (COMINT).

Hình ảnh vệ tinh cho thấy tại Căn cứ Mộc Miên chí ít từ năm 2018 đã có hoạt động lắp đặt tương tự; nhưng hình ảnh thu thập được từ ngày 21 tháng 11 năm nay cho thấy một số cơ sở chính mới. Đó là một phức hợp SATCOM/COMINT ở mạn nam căn cứ gồm một tòa nhà lớn, bốn đĩa ăn-ten (ba cái rộng 14 mét và một cái rộng 4 mét) và ít nhất bốn tháp ăn-ten phù hợp cho thông tin liên lạc hoặc tác chiến điện tử.   

Hầu hết những cơ sở mở rộng được hoàn tất chỉ hơn một năm từ tháng 8/2020 đến 21/11/2021.

Không chỉ ở Hải Nam, Trung Quốc còn cho lắp đặt các cơ sở thông tin- liên lạc và radar, cũng như dàn ăn-ten cho SIGNIT tại nhiều nơi ở Biển Đông, trong đó có hai đảo đá Subi và Chữ Thập. Giữa đảo Hải Nam và Hoàng Sa, Trung Quốc cho lắp đặt một hệ thống những cảm biến cố định hay nổi và trang thiết bị thông tin liên lạc. 

Hoạt động mở rộng Căn cứ Mộc Miên và lắp đặt những hệ thống điện tử ở Biển Đông như vừa nêu phù hợp với công tác bao trùm hiện nay của Trung Quốc là hiện đại hóa quân đội Hoa Lục.

Nguồn tin: tru Vu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay8,284
  • Tháng hiện tại8,284
  • Tổng lượt truy cập31,992,007
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây