Ba loại chuyện không thể giúp, ba loại cơm không thể ăn, ba loại tiền không thể tiêu

Thứ ba - 10/07/2018 04:49

Ba loại chuyện không thể giúp, ba loại cơm không thể ăn, ba loại tiền không thể tiêu

Có nhiều chuyện nghe thì đơn giản, nhưng chỉ vài lần kích động nhất thời, vài lần vô tâm, vài lần tặc lưỡi, rất có thể cuộc đời bạn đã rẽ sang chương khác, một chương nát bét và rối loạn. Nhớ kỹ những điều dưới đây, sẽ giúp bạn tránh được rất nhiều phiền phức.

Ba loại chuyện không thể giúp, ba loại cơm không thể ăn, ba loại tiền không thể tiêu


Ba loại chuyện không thể giúp

 

Giúp đỡ người khác là việc tốt, nhưng giúp đỡ cũng cần phải có mức độ. Không phải tất cả mọi chuyện trên đời này đều có thể giúp, và đáng để giúp.

 

1. Chuyện quá sức 

Giúp đỡ người khác đương nhiên là tốt đẹp, nhưng muốn tốt cũng chỉ nên tốt trong khả năng của mình. Bạn không thể chỉ vì nhất thời kích động mà đồng ý làm một việc mình không làm nổi.

Giúp đỡ một cách miễn cưỡng không chỉ đi ngược lại mục đích ban đầu của bạn, mà thậm chí còn vô thức tăng thêm gánh nặng cho chính mình, làm mất đi bản chất tốt đẹp của việc giúp đỡ. Cuối cùng, rất có thể chính bạn lại biến thành kẻ cần được giúp đỡ.

Thế rồi bạn sẽ khiến cho chuyện cần giúp ban đầu trở nên rối loạn, lanh tanh bành, đã hỏng càng thêm hỏng. Thành ra đã chẳng giúp được gì mà còn phải mang tiếng oan, bị người ta oán trách.

Mà kể cả chẳng đến nỗi gây ra hậu quả nặng nề như thế đi chăng nữa, sao bạn phải vì người khác mà cố gắng làm một việc vượt quá khả năng chứ? Sao phải thiệt thòi, sao phải mệt mỏi?

So với việc khiến người khác vui vẻ, thì thỏa mãn bản thân phải quan trọng hơn chứ.

 

2. Chuyện tình cảm

Tất cả những việc liên quan đến tình cảm, tốt nhất không nên can thiệp vào. Đừng nên đưa ra bất kỳ ý kiến nào cho những việc này.

Tình cảm thì chẳng có đúng sai, cũng không có bất kỳ logic nào. Những lời khuyên trong lĩnh vực này đều mang tình chủ quan, cảm tính. Can thiệp vào chuyện tình cảm của người khác sẽ rất dễ khiến bạn bị oán trách.

Có ai đó từng nói: “Người ở cương vị nào thì lo chuyện ở đó, không phận sự miễn nghĩ nhiều.” Tình cảm là thứ không thể dùng đạo lý để phân tách cân đo. Dù sao cũng là chuyện nhà người ta, không biết thì đừng tò mò, có nghe cũng chỉ nên nghe vậy thôi, đừng nhiều lời.

 

3. Chuyện tiền bạc

Bạn tôi thường nói: nhất thời khó khăn thì giúp, chứ về lâu về dài thì chịu. Ai chẳng có lúc lỡ dở, việc cần gấp mà không sẵn tiền trong người. Nhưng phàm là chuyện liên quan đến tiền bạc, nên suy nghĩ kĩ càng.

Giúp đỡ khi người khác có việc gấp thì được, nhưng không nên lặp đi lặp lại nhiều lần. Cứ mở ví ra làm phúc mãi cũng không thể giải quyết được cái gốc vấn đề. Không chỉ thế, người ta nghèo vẫn nghèo đó, nhưng lại còn sinh thêm tâm lý phụ thuộc, dựa dẫm vào bạn.

Mà thế cũng đâu đã hết, có lẽ các bạn đều chẳng xa lạ gì với triết lý cục kẹo. Bạn có thể giúp họ mười lần, hai mươi lần, nhưng chỉ cần lần này bạn từ chối, thế là bạn biến thành kẻ ích kỷ, keo kiệt trong mắt họ. Cho nên, đừng để lòng tốt của bạn trở thành một điều hiển nhiên.

Tiền cho mượn thì dễ mà đòi thì khó. Lắm lúc vì ngại tình cảm, ngại quan kệ, ngại đụng đến tự ái của người khác nên bạn rất khó mở miện đòi tiền. Có rất nhiều người cũng chỉ vì tiền nong mà mất hết giao tình, bạn trở mặt thành thù, người thân thành người dưng.

Tóm lại, nhất định phải thận trọng với chuyện tiền bạc.

Ba loại cơm không thể ăn

 

Người xưa thường nói “Cơm có thể ăn bừa, nói không thể nói lung tung”. Nhưng thực ra không chỉ không thể nói lung tung, cơm cũng không thể ăn bừa được. Nói lung tung hại người hại mình, ăn lung tung dễ dẫn đến nhiều tai họa.

 

1. Cơm miễn phí

Trên đời này không có bữa cơm nào miễn phí, đừng có vì chút lợi trước mắt mà nhắm mắt vào ăn, lợi thì ít mà hại thì nhiều.

Những người đi ăn chưa bao giờ chủ động trả tiền, có thể được lợi lần một lần hai, nhưng cái bạn mất đi là sự tin cậy, sự tôn trọng, là tình bạn, là cơ hội gìn giữ và mở rộng mối quan hệ.

Chưa kể, chẳng có ai tự dưng tốt với bạn. Đằng sau những bữa cơm miễn phí luôn là một âm mưu, động cơ nào đó. Bạn không phải trả tiền thì sẽ phải trả lại bằng thứ khác, có khi là “đắt đỏ” hơn rất nhiều.

 

2. “Cơm mềm”

“Cơm mềm” ở đây là chỉ những gì quá dễ dàng, những thứ được cho được tặng.

Người cần phải lớn, phải trưởng thành, phải sống độc lập. Phải kiếm được tiền nuôi sống bản thân bằng chính năng lực của mình. Nếu không thì dù bạn đã sống bao nhiêu năm cuộc đời, bạn vẫn chưa trưởng thành được.

Đừng ăn “cơm mềm”, đừng sống dựa vào người khác. Bố mẹ rồi cũng có ngày rời đi, vợ/chồng cũng sẽ có lúc không bên cạnh, dựa vào ai cũng không yên tâm bằng dựa vào bản thân.

 

3. Cơm thừa

Không ăn cơm thừa, tức là không nên bắt chước cách sống của người khác, “cơm thừa” của người khác không nên ăn.

Mỗi người đều có đặc điểm riêng, không ai giống ai. Hãy tin rằng “bát cơm” của bạn bây giờ đã là tốt nhất, ngon nhất, phù hợp với bạn nhất rồi.

Có thể bát cơm của người khác có sơn hào hải vị, nhưng biết đâu dạ dày của bạn chỉ quen cơm trắng dưa cà.

Cuộc sống không có quy chuẩn nhất định, có thể cuộc sống của người khác rực rỡ gấm hoa, nhưng không phù hợp với bạn.

Ba loại tiền không thể tiêu

 

Tiền ai cũng thích, tiêu tiền có lẽ là chuyên đơn giản nhất trên đời này, nhưng không phải tiền nào cũng có thể tiêu.

 

1. Tiền bất nghĩa

Trên đời chẳng có ai không thích tiền, nhưng kiếm tiền cũng phải có nguyên tắc, đồng tiền bất nghĩa không thể kiếm, cũng không thể tiêu.

Phật pháp dạy rằng, nếu bạn kiếm và tiêu đồng tiền bất nghĩa, thì tiền và vận khí may mắn của bạn cũng sẽ có ngày mất.

Quân tử yêu tiền nhưng phải có nguyên tắc.

 

2. Tiền không phải của mình

Mặc dù không phải tiền bất nghĩa, nhưng cầm tiền của người khác thì không nên tiêu.

Bất kể là tiền của bố mẹ, tiền của anh chị em hay tiền của bạn bè, khi người đó đã đưa bạn giữ tiền giúp, tức là họ tin tưởng bạn, bạn không nên phụ sự tin cậy này.

Không phải đồ của bạn thì đừng dùng. Tiền cần phải tiêu một cách yên tâm, chứ không phải vừa tiêu vừa lo lắng này nọ.

 

3. Tiền của ngày mai

Hiện nay rất nhiều người tiết kiệm tiền, nhưng cũng có nhiều người tiêu tiền tiết kiệm.

Trăng có tròn có khuyết, người có phúc có họa, chẳng ai chắc chắn được cả đời mình đều sẽ thuận buồm xuôi gió.

Tiền của ngày mai, có việc ngày mai cần dùng đến. Khi tiêu tiền cần suy nghĩ đến tương lai, không nên chỉ chiều theo ham muốn nhất thời.

Có thể hôm nay bạn tiêu rất vui vẻ, nhưng nếu ngày mai gặp phải bất trắc cần đến tiền mà lại chẳng còn đồng nào, bạn sẽ ra sao?

Tiêu tiền cũng là cả một nghệ thuật, cần lên kế hoạch cẩn thận.

Cuối cùng, chúc bạn tránh được những điều nên tránh, sống một cuộc đời bình yên ý nghĩa.

Theo CafeBiz

 
 

 

 

Nước sâu tĩnh lặng, người khôn kiệm lời


 

 

Cuộc sống không phải chiến trường, đâu cần phải so cao thấp? Giữa người với người, thêm một phần thấu hiểu sẽ bớt một chút hiểu lầm. Giữa tâm hồn với tâm hồn, thêm một phần bao dung sẽ bớt một phần tranh đấu.

Tâm rộng bao nhiêu, niềm vui bấy nhiêu, bao dung càng nhiều, đắc được càng nhiều

Đừng nên bình luận người khác hay phán đoán đúng sai bằng ánh mắt và nhận thức của bản thân.

Đừng khắt khe yêu cầu quan điểm của người khác cũng phải giống với bạn. Đừng kỳ vọng người khác luôn thấu hiểu bạn, bởi mỗi người đều có tính cách và quan điểm riêng. Con người thường quá đặt nặng bản thân so đo được mất, mà cảm thấy người khác phải thấu hiểu mình.

Kỳ thực, hãy coi nhẹ bản thân một chút, giảm bớt cái tôi đi một chút, thêm nhiều sự đồng cảm, cuộc sống mới hạnh phúc hơn.

Tâm hồn rộng mở một chút, coi nhẹ bản thân đi một chút cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn. (Ảnh: Girly.vn)

 

Người càng xuất sắc lại càng bị người đời nói dọc nói ngang. Vậy nên, đừng nói xấu sau lưng người khác, cũng đừng để tâm khi bị bàn tán thị phi. Trên thế gian không có việc nào không bị bình luận, cũng chẳng có ai không bị bàn tán bao giờ.

Miệng của người khác chúng ta chẳng thể kiểm soát nhưng ta lại có thể giữ tâm thản nhiên lặng nhìn thế sự rối ren.

Tâm tĩnh mới có thể nghe được âm thanh của vạn vật. Tâm tịnh mới có thể nhìn thấu bản chất của vạn vật. Lắng lại lòng mình, tĩnh nhìn thế sự thì vạn vật ắt đổi thay.

Chung sống với người cần chú trọng cách thức: Có những việc phải nhẫn, không tức giận; có những người phải nhường, chẳng bận tâm.

Chịu thiệt vài lời thì đã sao? Nhường người vài phân thì thế nào? Ai ai cũng đáng được tôn trọng, người người đều khao khát được cảm thông.

Tâm tĩnh mới lắng nghe được vạn vật, hạ lòng mình nhìn vạn vật đổi thay. (Ảnh: Haber.ba)

 

Nước sâu tĩnh lặng, người khôn kiệm lời!

Hãy học cách coi nhẹ cá tính, học cách nhẫn cơn tam bành mà đối mặt với chuyện bất mãn. Mọi việc đừng khắt khe quá, quá khắt khe thì không có đường ra. Đãi người đừng hà khắc quá, quá hà khắc thì chẳng có bạn bè.

Hiểu cách nhường bước mới có được tấm lòng độ lượng. Biết cách khoan dung mới lộ rõ khí chất hơn người.

Sở đoản của mình, không nên giấu, càng giấu càng dốt. Sở trường của mình, chẳng nên khoe, càng khoe càng cạn.

Khi đắc ý đừng khoe khoang, lúc thất ý chớ chán nản. Hoa chẳng thể thắm trăm ngày, người chẳng thể trăm tuổi không suy bại. 3 phần do số mệnh, 7 phần do bản thân ứng xử kiếp này. Đã cố gắng hết mình là được, đã dốc hết lòng thì buông thôi.

Bởi vì, kết quả không phải là mục đích cuối cùng, mà trải nghiệm suốt cuộc hành trình mới là điều trân quý nhất.

 

 
 
 
 
 

Nguồn tin: Theo phunugiadinh/dkn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay4,713
  • Tháng hiện tại105,926
  • Tổng lượt truy cập23,138,727
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây