Người thất tín  sẽ không còn chỗđứng trên thế gian này

Thứ sáu - 31/12/2021 09:25
tải xuống (3)
tải xuống (3)
Cổ nhân coi chữ tín giống như sinh mệnh thứ hai của mình. Họ giảng rằng, lời nói ra phải có sự tin tưởng tuyệt đối. Một khi đã phụ tín nghĩa, người ta cảm thấy những năm tháng cuộc đời về sau là không còn ý nghĩa gì nữa. 1. Bảo kiếm của Quý Trát Thời Xuân Thu, có một người tên Quý Trát, là con út của vua Ngô vương Thọ Mộng. Một lần, Quý Trát đại diện cho nước Ngô đi sứđến nước Lỗ, trên đường đi có ngang qua nước Từ. Vua  nước  Từ  là  người  hiếu  khách,  liền  tổ  chức  yến  tiệc đểchiêu đãi Quý Trát. Trong  khi  dùng  bữa,  vua  Từ  thường  nhìn  chằm  chằm  vào thanh  bảo  kiếm  mà  Quý  Trát đeo  trên  người,  mấy  lần  muốn nói nhưng lại không tiện mở miệng. Quý  Trát  là  người  thông  minh  nên  chỉ  liếc  mắt đã  hiểu  thấu lòng vua Từ, định tặng lại thanh bảo kiếm cho vua nước Từ. Nhưng dựa theo lễ nghi mà nói, khi đi sứ nước khác cần phải đeo  bảo  kiếm, đây  là  một  sự  tôn  trọng  cũng  là  lễ  tiết. Vậy nên,  Quý  Trát đã  tự  hứa  trong  lòng  mình  rằng: “Đợi  khi đi nước  Lỗ  trở  về,  nhất định  ta  sẽ  tặng  lại  thanh  bảo  kiếm  này cho vua Từ”. Sau hơn 1 năm ở nước Lỗ, Quý Trát bắt đầu trở về nước và cũng  không  quên  lời  hứa  tặng  lại  thanh  bảo  kiếm  cho  vua nước Từ. Đáng tiếc là khi trở lại Từ quốc, thì vua nước Từđã qua đời. Quý  Trát  liền đem  thanh bảo kiếm  treo  lên  cây  chỗmộ của vua Từ.
208Đoàn  người  tùy  tùng đi  theo  ông  vội  ngăn  cản  và  nói: “Chủnhân,  thanh bảo kiếm  là  quốc bảo  của  nước  Ngô,  sao  có  thểtùy tiện đem tặng cho người khác? Huống hồ, ngài cũng chưa từng hứa sẽ tặng cho ông ta, mà cho dù có hứa tặng, thì bây giờ  vua  Từ  cũng đã  qua đời,  cũng đâu  cần  phải  treo  kiếm ởlại đây chứ?”. Quý  Trát  nghe  vậy  liền  trả  lời: “Lần  trước  trong  lúc  nói chuyện cùng với vua Từ, ta không tặng bảo kiếm cho ngài là vì ta còn phải có nhiệm vụđi sứ nước Lỗ. Nhưng trong lòng ta sớm đã hứa sẽ tặng nó cho vua Từ rồi. Đã hứa rồi, sao có thể vì vua Từđã mất mà lừa gạt lương tâm của mình đây? Hơn nữa, ta là công tử và sứ giả của nước Lỗmà lại không coi trọng chữ tín, nếu nhưđiều này truyền đi thì đâu còn mặt mũi nào mà đối mặt với mọi người? Người khác sẽ nhìn chúng ta như thế nào?” Hành động  này  của  ông  khiến  thần  dân  nước  Từ  ai  ai  cũng ngợi ca, họ còn sáng tác một ca khúc để ca tụng về ông. Cũng từđó câu chuyện “Quý Trát treo kiếm” được lưu truyền cho đến thời nay. 2. Lời hẹn của vị Thái thú Vào thời Đông Hán, có một viên quan đức hạnh tên là Quách Cấp,  ông đảm  nhiệm  chức  vụ  Thái  thú.  Một  hôm,  trong  lúc đang đi tuần tra tại một địa phương, đột nhiên có một đám trẻnhỏ, chạy đến trước mặt ông và nói: “Đại nhân, khi nào ngài sẽ trở lại?”. Quách Cấp đối với bọn trẻ cũng rất tôn trọng, lời nói của một đứa  trẻ  ông  cũng  không  thờơ.  Ông  bắt đầu  tính  có  thể  mấy
209tháng sau vào ngày nào đó ông sẽ lại đi tuần qua đây. Kết quảbọn trẻ vui vẻ tiễn ông lên đường rồi giải tán. Nhưng sau đó, khi đến ngày ông đi tuần ở nơi này thì lại sớm hơn một ngày so với ngày ông đã nói với bọn trẻ trước đây. Người  tùy  tùng  của  ông  muốn đi  nhưng  ông  nói: “Không được!  Ta đã  có  hẹn  trước  với  bọn  trẻ.  Cho  nên  hôm  nay  ta hãy nghỉđêm ở bên ngoài, trong cái đình hoang này”. Sau đó đợi đúng  ngày  hẹn ước  thì  Quách  Cấp  mới  tiến  vào. Và  quả  nhiên  bọn  trẻ  cũng đã ởđó đểđợi  ông.  Hán  Quang VũĐế  sau  khi  nghe  chuyện  thì  rất  tôn  kính đối  với  Quách Cấp, còn khen ngợi ông là “Thiện lương thái thú tín chi chí”. Chữ “tín”của ông đã đạt đến cực điểm, không còn một thiếu sót nào. 3. Chu Huy và Trương Kham Vào thời nhà Hán, có một học nhân tên là Chu Huy. Khi ông học ở Thái học, có một người bạn học tên là Trương Kham. Trương Kham ở bên cạnh quan sát Chu Huy rất lâu, cảm thấy con  người  này  rất  có  nghĩa  khí,  cho  nên,  Trương  Kham  nói với  Chu  Huy: “Sau  này  nếu  tôi  có  mệnh  hệ  gì,  anh  có  thểchăm sóc vợ con giúp tôi không?” Hai  người  mặc  dù  không  thân  thiết,  nhưng  lời  này  của Trương  Kham đã  xem  ông  như  người  bạn  rất  tin  cậy. Chu Huy cảm thấy rất đường đột, cho nên chưa trả lời. Kết  quả  không được  bao  lâu,  Trương  Kham  quả  nhiên  qua đời, Chu Huy nghe được tin này, liền đem rất nhiều tài vật đi thăm vợ con của Trương Kham.
210Con  trai  của  ông  cũng đi  cùng  và  thấy  rất  buồn, liền  hỏi chả: “Cha chưa từng kết giao với người này, sao cha lại phải giúp ông ấy chứ?” Chu  Huy  nói: “Trương  Kham  tin  tưởng  cha  như  vậy,  cho thấy trong lòng ông ấy đã xem cha như người tri kỷ, mà tấm lòng  này  của  ông ấy  thôi  thúc  cha  cũng  xem  ông ấy  là  bạn. Mà đã  xem  ông ấy  là  bạn  rồi,  thì  nên  tận  tâm  tận  lực  mà chăm sóc vợ con ông ấy chứ”. 4. Ba nghìn dặm không thất tín Có  hai  người  bạn  nọ  gặp  nhau  vào  khoảng đầu  mùa  xuân. Trước khi chia tay, chủ nhà hỏi người bạn của mình rằng, khi nào thì lại đến chơi. Người bạn kia hẹn vào tết Trung thu sẽtới để hai người cùng ngắm trăng. Đến tết Trung thu, chủ nhà mang rượu và thức ăn ra hoa viên sau nhà, không ăn không uống mà kiên trì ngồi chờ bạn đến. Đến  lúc  gần  tới  canh  ba,  người  bạn  kia  quả  nhiên đi đến, đứng ngoài cửa hoa viên hỏi: “Hiện tại chưa qua canh ba nên vẫn tính đang là ngày rằm chứ?”. Chủ nhà trả lời bạn: “Chưa qua, chưa qua, đương nhiên vẫn là rằm tháng tám rồi. Tôi biết rõ ngài nhất định sẽđến, bởi vì trong  trí  nhớ  của  tôi  thì  ngài  chưa  thất  tín  với  tôi  bao  giờ. Xin mời, mau vào cùng tôi uống rượu ngắm trăng”. Chủ nhà nói xong liền chạy lại cổng của hoa viên mời bạn. Người  bạn  vội  nói:  “Xin  ngài đừng  qua đây!  Vì  gặp  chuyện đặc  biệt  nên  ta  không  thể  gặp  ngài đúng  hẹn.  Ta  từng  nghe có  người  nói,  con  người  mà  trút  bỏđi  thân  thể  rồi  thì  chỉtrong  tích  tắc,  nguyên  thần  có  thểđi  ngàn  dặm đường.  Cho nên, vào canh hai ta đã trút bỏđi thân thể của mình để có thể
211đi ba nghìn dặm đến đây trước canh ba. Giờ ta đã ởđây rồi, xem ra lời ấy cũng không phải hư truyền. Ta với ngài giờđã là  Âm  Dương  cách  biệt,  nhưng  dù  sao  thì  ta  cũng đã  giữđược lời hứa với ngài”. Thủ tín, là một nhân cách đáng quý của con người mà chúng ta  có  dùng  tiền  cũng  không  mua được, đường đường  chính chính  làm  người  thì  nên  làm  việc  một  cách  rõ  ràng  rành mạch. Đừng bao giờđể người khác mất lòng tin vào bạn, bởi khi người khác tin bạn, đó chính là giá trị của bạn trong lòng người đó. Thất tín là sự phá sản lớn nhất của đời người!
 

Nguồn tin: Tuệ Tâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập16
  • Hôm nay6,431
  • Tháng hiện tại189,599
  • Tổng lượt truy cập33,627,899
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây